fbpx
News

พอกันที…Google เตรียมจัดการกับแอปใน Play Store ที่ใช้ชื่อ ไอคอน และ Screenshot หลอกลูกค้า

ทุกวันนี้เหล่าแอปใน Google Play Store มีมากมายเป็นล้าน ๆ แอปเลยทีเดียว ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องมีแอปที่ความสามารถคล้าย ๆ กัน หรือเหมือนกันเลย ทำให้ผู้พัฒนาที่รู้ตัวว่าแอปของตนเองมีคู่แข่งอยู่เพียบ ก็เลยใช้วิธีเรียกลูกค้าด้วยการตั้งชื่อแอปให้มีคำว่า ดีที่สุด, อันดับ 1, ตัวท็อป ฯลฯ รวมถึงใช้ไอคอน และภาพ Screenshot โม้ ๆ มาหลอกให้คนดาวน์โหลดไปใช้กัน…แต่หลังจากนี้ Google จะเริ่มจัดการกับแอปประเภทดังกล่าวไม่ให้ขึ้นมาโชว์ในการค้นหาหน้าแรก ๆ แล้ว

ในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 ทาง Google จะเริ่มจัดการกับเหล่าแอปที่มักจะตั้งชื่อให้ดูดี โอเวอร์ ๆ เช่นแอปวางแผนการท่องเที่ยวที่มีอยู่เกลื่อน Play Store โดย Google ได้ยกตัวอย่างแอปชื่อว่า Crane: top travel planner ซึ่งมีคำว่า Top ประกอบอยู่ในชื่อแอป ประมาณว่าแอปของตัวเองเนี่ย เป็นแอปวางแผนท่องเที่ยวระดับท็อปเลยนะ

นอกจากนี้ยังมีการตั้งชื่อผู้พัฒนา (ตัวหนังสือสีเขียว) ว่า #1 TravelCompany ที่มีคำต้องห้ามอย่าง #1 (อันดับ 1) และในไอคอนแอปยังมีคำว่า BEST APP IN 2020 (แอปดีที่สุดของปี 2020) อีกต่างหาก

โดยเหตุผลที่นักพัฒนาชอบตั้งชื่อแอป หรือใส่คำบรรยายประเภทนี้ ก็เพื่อให้แอปของตัวเองเด้งขึ้นมาเป็นอันดับแรก ๆ เวลาที่ผู้ใช้งานกดค้นหาแอปที่ดีที่สุดในประเภทดังกล่าว อย่างเวลาเราต้องการค้นหาแอปแต่งภาพ แต่ไม่รู้จะดาวน์โหลดตัวไหนมาใช้ ก็อาจจะพิมพ์ในช่อง Search ไปว่า Best Photo Editor หรือ Top Photo Editor ซึ่ง Keyword ของคำค้นหาอย่าง Best / Top / #1 ก็จะไปตรงกับแอปที่ตั้งชื่อประเภทนี้ ทำให้มันเด้งขึ้นมาอยู่แรก ๆ นั่นเองครับ

นอกจากนี้ยังมีข้อกำหนดอื่น ๆ ในการเอาแอปลง Play Store อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ชื่อแอปต้องไม่เกิน 30 ตัวอักษร, คำบรรยายแอปต้องไม่มีคำว่า free, fast หรือ download now, ไม่ใช้ตัวอักษรพิมพ์ใหญ่หรือเครื่องหมายวรรคตอนพร่ำเพรื่อ, ไม่ใส่อีโมจิ เป็นต้น

ส่วนภาพประกอบหรือ Screenshot ควรใช้เป็นภาพจริงที่แสดงให้เห็นถึงการใช้งานของแอปหรือเกม ไม่ใช่แค่ภาพตัวละคร หรือภาพกราฟิก และไม่ควรใช้ตัวอักษรตัวใหญ่ ๆ แปะพาดอยู่บนภาพจนมองไม่เห็นว่าตัวแอปจริง ๆ หน้าตาเป็นยังไงแน่ (อันนี้ดีมากสำหรับพวกเกมที่มักจะเอาแต่ภาพ Concept art สวย ๆ หรือเอาภาพที่ตัดจากเทรเลอร์มาโชว์ พอโหลดเกมมาเล่นจริงแล้วกลายเป็นคนละเรื่องไปเลย)

แอปที่ดีควรทำแบบนี้

ถึงแม้ว่าแอปไหนที่ไม่ทำตามมาตรฐานใหม่ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะถูกแบนออกจาก Google Play Store นะครับ แต่จะถูกจำกัดผลการค้นหาให้ตกไปอยู่อันดับท้าย ๆ และอาจไม่ได้รับอนุญาตให้โปรโมทแอปในหน้า Play Store ด้วย…ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีสำหรับลูกค้าอย่างเรา จะได้ไม่ต้องโดนหลอกด้วยแอปห่วย ๆ ที่ชอบใช้ชื่อ ไอค่อน หรือ Screenshot มาหลอกให้ดาวน์โหลดกันอีกต่อไป

 

ที่มา : Google,  Androidpolice

1 Comment

  1. Avatar

    Kiatnarong Thanomsap Post on May 4, 2021 at 5:49 pm

    #1027646

    มันควรจะเห็นปัญหาและจัดการมาตั้งนานละ 
    แต่ก็ขอบคุณที่ยังให้ความสำคัญและไม่เพิกเฉย

Leave a Reply

To Top