ก่อนหน้านี้ Google ได้เปิดตัว Google Opinion Rewards แอปตอบแบบสอบถามที่ให้ผลตอบแทนเป็นเครดิตสำหรับซื้อของใน Google Play Store แต่ยังไม่หมดแค่นี้ เพราะล่าสุด Google ได้เปิดตัวแอป Task Mate ที่เป็นแอปคล้ายๆ กัน ต่างกันตรงที่ Task Mate จะมอบหมายภารกิจให้ผู้ใช้งานแทนการตอบแบบสอบถาม เช่น ถ่ายรูปหน้าร้านที่อยู่ใกล้ๆ แปลภาษาอังกฤษเป็นภาษาท้องถิ่น ฯลฯ แถมคราวนี้ Google จะโอนเงินจริงให้กับผู้ใช้งานผ่านทาง e-Wallet หลังเสร็จแต่ละภารกิจด้วย

 

Task Mate เป็นแอปที่สร้างรายได้แบบง่ายๆ ผ่านการใช้งานมือถือ ด้วยการทำภารกิจที่ Google ส่งมาให้เป็นระยะๆ โดยสามารถเลือกทำภารกิจได้อยู่ 2 ประเภท ได้แก่ Sitting Tasks ซึ่งเป็นภารกิจที่ทำได้โดยไม่ต้องลุกเดินไปไหนกับ Field Tasks ที่เป็นภารกิจแบบต้องออกไปเดินสำรวจในระแวกรอบๆ ซึ่งการทำงานของแอปจะคล้ายๆ กับการทำเควสในเกมเพราะมีระบบเก็บค่าประสบการณ์ด้วย

 

ภารกิจของแอป Task Mate แต่ละอย่างถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการพัฒนา Google Maps และบริการหลายๆ อย่างของ Google ด้วยการขอเก็บข้อมูลจากผู้ใช้งาน เช่น การถ่ายภาพร้านอาหาร ตอบแบบสำรวจ ตรวจสอบคำ บันทึกเสียงการพูดประโยคต่างๆ แปลภาษาอังกฤษเป็นภาษาท้องถิ่น หรือ การดูข้อมูลหน้าร้านค้าต่างๆ แล้วแสดงความคิดเห็น เป็นต้น

เมื่อผู้ใช้งานทำภารกิจที่ได้รับมอบหมายเสร็จสิ้น ก็จะได้รับรางวัลเป็นเงินผ่านทาง e-Wallet (สกุลเงินตามประเทศของตนเอง) แต่ต้องมีการผูกบัญชีไว้กับผู้ให้บริการที่เป็นพันธมิตรกับ Google จึงจะสามารถถอนเงินออกไปใช้งานได้ น่าเสียดายที่ตอนนี้ Task Mate ยังเปิดทดสอบอยู่แค่ในประเทศอินเดียเท่านั้น สำหรับประเทศอื่นๆ ต้องรอกันไปก่อนครับ

 

ที่มา: 9to5Google, XDA Developers