ในงาน Made by Google 2022 เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Google ได้ประกาศว่า ภายในสิ้นปี ฟีเจอร์ถอดเสียงเป็นคำพูดในแอป Recorder ของสมาร์ทโฟนตระกูล Pixel จะได้รับการอัปเดตใหม่ ให้รองรับการแยกแยะเสียงจากผู้หลายรายแบบเรียลไทม์ พร้อมใส่ป้ายกำกับเพื่อระบุตัวผู้พูดโดยอัตโนมัติ  — วันนี้ ฟีเจอร์ดังกล่าวเริ่มปล่อยให้ใช้งานอย่างเป็นทางการแล้วในแอป Recorder เวอร์ชัน 4.2

Google อธิบายว่า แรกเริ่มเดิมที แอป Recorder ถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานในสถานการณ์ที่มีผู้พูดเพียงรายเดียว เช่น ในการเรียน การฟังบรรยาย หรือการฟังเพลง ดังนั้นจนถึงก่อนหน้านี้ ฟีเจอร์ถอดเสียงเป็นข้อความของมันจึงเป็นการถอดข้อความเรียงยาวต่อกันลงมาในหน้าเดียว ซึ่งไม่เหมาะกับสถานการณ์ที่มีผู้พูดหลายราย

แต่ด้วยฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อว่า ‘Speaker labels’ ปัญหาในลักษณะข้างต้นจะหมดไปอย่างสิ้นเชิง

ป้ายกำกับผู้พูดของแอป Recorder จะถูกกำหนดชื่อเริ่มต้นเป็น Speaker 1, Speaker 2, … แต่ผู้ใช้งานสามารถเลือกเปลี่ยนชื่อเอาเองในภายหลังได้ตามสะดวก ส่วนประเด็นเรื่องความเป็นส่วนตัวนั้นยังมีอยู่เหมือนเดิม เพราะเป็นการประมวลผลภายในตัวเครื่อง ไม่มีการส่งข้อมูลออกไปยังภายนอก

ทั้งนี้ ฟีเจอร์ Speaker labels เบื้องต้นยังเป็นการสุ่มปล่อยให้ใช้งานในวงจำกัด หากใครที่อัปเดตแอป Recorder เป็นเวอร์ชัน 4.2 แล้วไม่เจอฟีเจอร์นี้ ก็ไม่ต้องแปลกใจไปแต่อย่างใด

 

ที่มา : 9to5Google