ซิมการ์ดนั้นถูกทำให้มีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ จากซิมขนาดใหญ่ ลงมาเป็น micro SIM และ nano SIM เพื่อให้มันกินพื้นที่ในสมาร์ทโฟนน้อยที่สุด จนมาถึงยุคของ eSIM ที่ข้อมูลของซิมจากผู้ให้บริการถูกบันทึกเอาไว้ในเครื่อง แต่ก็ยังมีข้อจำกัดอยู่เพราะมันสามารถเชื่อมต่อได้เพียงสัญญาณเดียว และหากต้องการใช้งานในระบบ dual SIM ก็ยังต้องเสียบอีกซิมนึงไปในถาดอยู่ดี

ระบบ eSIM บน Android และ iOS ตอนนี้อาจจะยอมให้เราลงทะเบียน eSIM ได้หลายใบเพื่อสลับกันใช้งานมาสักพักนึงแล้ว แต่ทาง Google นั้นได้เริ่มทดสอบระบบ MEP ที่ย่อมาจาก Multiple Enable Profiles ที่จะทำให้ eSIM สามารถเชื่อมต่อได้ 2 เครือข่ายพร้อมกัน โดยเป็นฟีเจอร์ที่ได้ทำการจดสิทธิบัตรเอาไว้ในปี 2020 ที่จะแบ่งการเชื่อมต่อให้รับสัญญาณดิจิทัลได้ 2 ช่องทาง โดยมีรายงานว่าทีมของ Google ได้เคยทดสอบกับฮาร์ดแวร์ของ Pixel มาแล้ว และจะนำฟีเจอร์นี้มาใช้งานกับ Android 13 เป็นครั้งแรก

ถ้ามือถือระบบ eSIM สามารถใช้งานแบบ dual SIM ได้แล้ว นั่นหมายความว่าแทบจะไม่มีความจำเป็นที่ต้องมีถาดซิมเพื่อรองรับการใช้งานระบบ 2 ซิมอีกต่อไป ทำให้ผู้ผลิตอาจจะได้พื้นที่ภายในตัวเครื่องเพิ่มขึ้นมาสำหรับฮาร์ดแวร์ชนิดใหม่ หรือนำเอาช่องหูฟัง 3.5 มม. / ช่อง microSD กลับมาก็เป็นได้

เอาจริงๆ แล้วฟีเจอร์นี้ก็มีประโยชน์มากๆ และมันไม่ได้จำกัดอยู่แค่บน Android เท่านั้น แต่ยังสามารถพัฒนาเพื่อใช้งานกับ iOS หรือ Windows ได้ด้วย อย่างก่อนหน้านี้ ChromeOS หรือ Chrome Book ก็เพิ่งจะรองรับ eSIM ไปในอัปเดทล่าสุด

 

source : gsmarena , esper