fbpx
News

Google ปล่อยอัปเดตใหม่ Chrome OS เปิดให้ใช้ eSIM, เพิ่มหน้าต่างอีโมจิ, แอป Meet ประสิทธิภาพดีขึ้น

Google ได้เผยแพร่รายละเอียดเกี่ยวกับอัปเดตล่าสุดของระบบปฏิบัติการ Chrome OS ในเวอร์ชันที่ 92 ออกมาแล้ว โดยรวมไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมมากเท่าไหร่ แต่มีฟีเจอร์ใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามาบางส่วน ที่น่าสนใจคือ หน้าต่างแสดงรายการอีโมจิ ซึ่งสามารถเรียกใช้งานได้จากการกดปุ่มทางลัดบนคีย์บอร์ด และเปิดให้ Chromebook รุ่นที่รองรับสามารถใช้งาน eSIM ได้แล้ว

ติดตั้ง Google Meet มาให้ล่วงหน้า

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสในปัจจุบัน ทำให้การสนทนาและประชุมออนไลน์ผ่านวิดีโอคอลได้รับความนิยมขึ้นอย่างมาก ด้วยเหตุนี้ Google จึงได้ติดตั้งแอป Meet มาให้ล่วงหน้าบนอุปกรณ์ Chromebook ในการอัปเดตล่าสุดนี้ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงได้สะดวกจากหน้าลอนเชอร์ อีกทั้งบริษัทฯ ยังได้ร่วมมือกับ Zoom ปรับปรุงให้แอปมีประสิทธิภาพดีขึ้น กินพื้นที่น้อยลง และเพิ่มคุณสมบัติใหม่ ๆ เข้าไปบางส่วน เช่น ถอดเสียงเป็นข้อความแบบเรียลไทม์ และฟีเจอร์ปิดบังฉากหลังเพื่อความเป็นส่วนตัว เป็นต้น

เลือกอีโมจิได้ง่ายขึ้น

จนถึงก่อนหน้านี้ การแทรกอีโมจิลงไปบนข้อความบนอุปกรณ์ Chroomebook นั้นทำได้ไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่นัก Google จึงได้เพิ่มทางลัด “ตัวเลือกอีโมจิ” เพื่อให้ใช้งานได้ถนัด โดยการกดปุ่ม Search + Shift + Space จะมีหน้าต่างแสดงรายการอีโมจิปรากฏขึ้นมา แบ่งแยกย่อยออกไปตามหมวดหมู่ และสามารถค้นหาอีโมจิที่ต้องการได้ง่าย ๆ ด้วยช่วงค้นหา แต่เบื้องต้นจะรองรับแค่ภาษาอังกฤษเท่านั้นนะครับ

อุปกรณ์ที่รองรับสามารถใช้งาน eSIM ได้แล้ว

สุดท้าย Google ได้เปิดให้ Chromebook ที่รองรับสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายเซลลูลาร์ได้แล้ว เช่น Chromebook Spin 513 และ Acer Chromebook 511 ของ Acer แม้ตอนนี้ยังมีอุปกรณ์ที่รองรับไม่มากนัก แต่ถือเป็นสัญญาณที่ดีในอนาคตอันใกล้ ซึ่งน่าจะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ เฉกเช่นเดียวกับฝั่งสมาร์ทโฟนครับ

 

ดูเพิ่มเติม : Google

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save