เมื่อ 2 ปีที่แล้ว Google ได้ตัดสินใจยุบโปรเจกต์ Pixel Slate ที่เป็นแท็บเล็ต Chrome OS แบบไฮบริดทิ้ง โดยให้เหตุผลว่า บริษัทฯ จะหันมาโฟกัสกับไลน์อัปแล็ปท็อปในระบบเดียวกันอย่าง Pixelbook เป็นหลัก แต่ทว่า หลังจากปล่อย Pixelbook Go มาในปี 2562 ทาง Google กลับไม่เคยเปิดตัว Chromebook รุ่นใหม่ออกมาอีกเลยนับแต่นั้น ล่าสุดมีข่าวร้ายซ้ำเข้าไปอีก เมื่อโฆษกของบริษัทฯ บอกกับสื่อต่างประเทศว่า ยังไม่มีแผนจะออกสินค้าใหม่ในปีหน้า

Chrome OS ประสบความสำเร็จอย่างสูงในต่างประเทศกับตลาดภาคการศึกษา เพราะเป็นระบบปฏิบัติการที่ไม่ต้องอาศัยภาคฮาร์ดแวร์ที่ทรงพลังอะไรมากมายนัก แต่ยังสามารถทำงานได้อย่างลื่นไหลและเข้ากันได้ดีมากกับบริการทั้งหลายบนแพลตฟอร์ม Google ซึ่งส่วนใหญ่เป็นระบบคลาวด์ นั่นทำให้มันมีราคาถูก โดยช่วงต้นปีพึ่งทำส่วนแบ่งการตลาดแซงหน้าตระกูล Mac ของ Apple ได้เป็นครั้งแรกด้วย ที่สัดส่วน 10.8% ต่อ 7.5%

Chrys Tsolaki ผู้จัดการร้านขาย Chromebook ที่เป็นตัวแทนจาก Google ยืนยันอย่างชัดเจนว่า ปี 2565 ไม่มี Pixekbook รุ่นใหม่แน่นอน แต่เจ้าตัวไม่ได้ตัดความเป็นไปได้ทิ้งทั้งหมด (อาจยังพัฒนาอยู่ ไม่ได้ถึงกับพับไปโครงการไปเลย)

ทั้งนี้ จากการเก็บสถิติโดย Canalys พบว่า Chromebook ที่จำหน่ายอยู่ในตลาด หลัก ๆ แล้วถูกผลิตโดย HP กับ Lenovo กินรวบส่วนแบ่งตลาดรวมกันเกิน 50% ในรอบ 2 ไตรมาสที่ผ่านมา ส่วน Acer, Dell, Samsung และแบรนด์อื่นที่เหลือยังตามอยู่ห่าง ๆ

 

อ้างอิง : Trusted Reviews | BBC | Canalys