fbpx
News

Google ออกอัปเดต Chrome OS ซิงก์กับมือถือ ดึงรูปได้โดยตรงไม่ง้อเน็ต พร้อมอัปเกรด Nearby Share แชร์ไฟล์เร็วกว่าเดิม 10 เท่า

Google ออกอัปเดต Chrome OS เวอร์ชัน 103 อย่างเป็นทางการแล้ว มีความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญคือ การอัปเกรด Phone Hub ที่เป็นส่วนควบคุมมือถือ ให้รองรับการซิงก์ภาพ ดึงรูปถ่ายมาใช้งานได้โดยตรงแม้ไม่มีเน็ต พร้อมทั้งยกระดับการทำงานของฟีเจอร์ Nearby Share ให้สามารถรับส่งไฟล์กับอุปกรณ์อื่น ๆ ในละแวกใกล้เคียงได้เร็วกว่าเดิม สูงสุดถึง 10 เท่า

ปกติแล้ว อุปกรณ์ประเภท Chromebook มักจะมีแต่กล้องเว็บแคม ไม่มีกล้องหลัง เวลาจะแทรกรูปที่ต้องถ่ายจากกล้องลงในเอกสารหรืออีเมลจึงค่อนข้างทุลักทุเลและซับซ้อนเล็กน้อย ดังนั้นในอัปเดตใหม่ที่ทำให้มันรองรับการซิงก์รูปกับมือถือโดยตรง จึงเป็นอะไรที่เพิ่มความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งานอย่างไม่ต้องสงสัย

ส่วนฟีเจอร์ Nearby Share นอกเหนือจากการปรับปรับให้แชร์ไฟล์ได้เร็วยิ่งขึ้นแล้ว Google ยังได้อัปเดตให้มันรองรับการแชร์ Wi-Fi โดยไม่ต้องใช้รหัสผ่านด้วย จำรหัสผ่านไม่ได้ก็ไม่มีปัญหา กดแชร์ผ่านตรงนี้ ทีเดียวจบ วิธีการมีดังนี้

 • จาก Settings ในมือถือ Android
 • ไปที่ Connection ตามด้วย Wi-Fi
 • เลือกเครือข่าย Wi-Fi ที่ต้องการแชร์
 • กด Share แล้วเลือก Nearby Share
 • บางยี่ห้อเมนู Nearby Share อาจซ่อนอยู่ในปุ่ม QR code อีกทีหนึ่ง (ต้องลองกดดู แต่โดยรวมจะคล้าย ๆ กันหมด)

นอกจากนี้ ฟีเจอร์ใหม่ที่จะปล่อยออกมาให้ใช้งานในเร็ว ๆ นี้ คือ Fast Pair สำหรับเชื่อมต่อหูฟังไร้สายผ่าน Bluetooth อย่างรวดเร็ว เหมือนกับที่มีอยู่แล้วในมือถือ Android เมื่อหูฟังเปิดการทำงานอยู่ใกล้ ๆ ก็จะมีป็อปอัปปรากฏขึ้นมาบนหน้าจอ Chromebook แตะทีเดียวก็เชื่อมต่อได้ทันที

เบื้องหลังการทำงานของ Fast Pair คือ ระบบจะจดจำหูฟังที่เคยเชื่อมต่อกับมือถือของเราไว้ในบัญชี Google พอ Chomebook ใช้งานด้วยบัญชีเดียวกันก็ซิงก์ได้เลย ไม่ต้องมานั่งตั้งค่าเชื่อมต่อใหม่ให้วุ่นวาย

 

ที่มา : Google

1 Comment

 1. ธนาคารสีเทา Post on June 30, 2022 at 9:44 am

  #1032463

  น่าสนใจ อยากมี Chomebook ไว้ใช้สักเครื่องเหมือนกัน

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save