เมื่อวานนี้ ได้เกิดเหตุวุ่นวายขึ้นที่สำนักงานทั้งสองแห่งของ Google ในนิวยอร์ก และซันนีเวล รัฐแคลิฟอร์เนีย จากการที่พนักงานจำนวน 9 ราย ไม่เห็นด้วยกับแนวทางของบริษัท ที่ไปเซ็นสัญญา Project Nimbus ร่วมกับ Amazon และรัฐบาลอิสราเอล โดยพนักงานกลุ่มนี้ได้บุกเข้ายึดห้องซีอีโอเป็นเวลานานหลายชั่วโมง เพื่อกดดันให้ Google ฉีกสัญญาทิ้ง ก่อนที่ทั้งหมดจะถูกตำรวจรวบตัวในท้ายที่สุด

Project Nimbus เป็นโครงการมูลค่า 12,000 ล้านดอลลาร์ ที่ Google และ Amazon ให้ความร่วมมือกับรัฐบาลอิสราเอล ในการพัฒนาเทคโนโลยีด้านปัญญาประดิษฐ์ และให้บริการระบบคลาวด์และศูนย์ข้อมูล ซึ่งทั้งสามฝ่ายมีการเซ็นสัญญากันไว้ตั้งแต่ปี 2021 โดยที่ผ่านมา Google และ Amazon ต่างถูกพนักงานที่อยู่ในฝ่ายสนับสนุนปาเลสไตน์ออกมาประท้วงอยู่เนือง ๆ ท่ามกลางสถานการณ์สงครามระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ที่ยังคุกรุ่น

การประท้วงของพนักงาน Google และ Amazon เริ่มทวีความดุเดือดมากขึ้นในรอบ 7 เดือนหลัง ซึ่งบางส่วนต้องลงเอยโดยการถูกไล่ออก แต่หนล่าสุดนี้อาจหนักกว่านั้น คืออาจถึงขั้นนอนคุกนอนตะราง

โฆษกของ Google เล่าถึงเหตุการณ์ข้างต้นว่า ฝ่ายรักษาความปลอดภัยพยายามรับมือกับการบุกรุกของพนักงานกลุ่มนี้ โดยใช้วิธีเจรจาเพื่อประนีประนอม พร้อมทั้งร้องขอให้ทั้ง 9 คนออกมาจากห้องของซีอีโออยู่หลายครั้ง ซึ่งเหตุการณ์กินเวลานานกว่า 8 ชั่วโมง แต่การเจรจาไม่เป็นผล Google จึงทำการตัดสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลภายในของพนักงานทั้ง 9 คนเพื่อความปลอดภัย และปล่อยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาดำเนินการ

อัปเดต 18 เมษายน 2024 : Google ออกแถลงการณ์อย่างเป็นทางการ ระบุว่าได้ไล่พนักงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ประท้วงและบุกรุกสำนักงานในนิวยอร์กและรัฐแคลิฟอร์เนียออกแล้ว รวม 28 คน

ที่มา : The Washington Post