คณะกรรมาธิการการค้าที่เป็นธรรมของญี่ปุ่น (JFTC) ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ เกี่ยวกับผลการสอบสวน Google ในกรณีกีดกันไม่ให้ Yahoo Japan เข้าถึงเครื่องมือหรือเทคโนโลยีที่ที่จำเป็นในการรับรายได้จากโฆษณาแบบกำหนดเป้าหมาย (targeted advertising) บนมือถือและแท็บเล็ตเมื่อหลายปีก่อน ผลคือ Google ถูกตัดสินว่ามีพฤติกรรมเข้าข่ายผูกขาดทางการค้า และแทรกแซงธุรกิจของคู่แข่ง แต่ Google รอดตัว ไม่โดนปรับเงิน

คดีนี้ต้องย้อนหลังกลับไปถึงปี 2010 ที่ Yahoo Japan เซ็นสัญญากับ Google ในการนำระบบแสดงโฆษณาในผลการค้นหามาใช้กับบริการของตน แต่ต่อมาตอนปี 2014 มีการเปลี่ยนแปลงสัญญาเกิดขึ้น โดย Google จำกัดการรับรายได้จากโฆษณาแบบกำหนดเป้าหมาย (ตามที่เกริ่นไปตอนต้น) ของ Yahoo Japan เป็นเวลา 7 ปี ในช่วงระหว่างปี 2015 – 2022 ซึ่ง Yahoo Japan ต้องยอมตอบรับแบบไม่มีทางเลือกมากนัก เพราะจำเป็นต้องพึ่งพา Google อยู่

สถานการณ์ล่าสุด Google แสดงความเห็นโต้แย้ง JFTC เล็ก ๆ บอกว่าสิ่งที่ Google ทำไม่ได้ขัดต่อกฎหมาย แต่ทั้งนี้ Google ก็จะไม่ฝืนคำสั่งของ JFTC โดยสัญญาว่าจะมีการปรับปรุงแนวปฏิบัติให้สอดรับกับกฎหมายอย่างต่อเนื่อง และจะส่งรายงานให้ JFTC ตรวจสอบเป็นประจำทุกปีไปอีก 3 ปีนับจากนี้

ที่มา : Nikkei