ภาพสวยๆจาก MOLO.ME ไปโหลดมาใช้กันได้แล้ววันนี้ ฮี้รรรรร์

Google Maps นี่ต้องบอกว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดโปรแกรมเด็ดสุดๆบน Android ตัวนึงเลย ถ้าเราใชังานมันได้อย่างเต็มที่มันจะช่วยให้เราสะดวกสบายเรื่องการเดินทางขึ้นมากเลยทีเดียว แต่อย่างที่ทราบๆกันว่าบางฟีเจอร์บน Google Maps เรายังไม่สามารถใช้ได้ ไม่ว่าจะเป็น Nativation (ระบบนำทางพร้อมเสียง) หรือ Check-in บน Latitudes ที่เป็นบริการเดียวกับ Foursquare หรือ Places บน Facebook นั่นเองครับ ซึ่งเท่าที่ลองหาข้อมูลดูก็เพราะจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสมบูรณ์ของโปรแกรม หรือจะเป็นเรื่องค่าใช้จ่ายที่ทาง Google จะต้องเสียให้ในแต่ละประเทศที่จะเปิดบริการนำทางนั่นเองครับ แต่วันนี้เรามาทำการแก้ไขบางส่วนเพื่อทดสอบใช้บริการ Navigation และ Check in กันดีกว่าครับ

สำหรับคนโปรทั้งหลาย อ่าน quick steps ตรงนี้ rooted android –>uninstall maps and street view –>install maps5.5.0-ownhere-resign.apk–> goto market and reinstall street view

ง่ายและรวดเร็วมาก(ทำไมไม่ทำตั้งนานแล้วฟระ)สำหรับคนไม่เข้าใจอ่านด้านล่างต่อ

สิ่งที่ต้องการ…เครื่องต้องทำการ Root แล้วเท่านั้น และโหลดไฟล์ maps5.5.0-ownhere-resign.apk ลงไปใน Android ของเราเลยครับ ใช้ browser ของ android กดโหลดเลยก็ได้นะครับ จะได้ไม่ต้องมาโยนไฟล์จากเครื่อง pc ไปยัง android อีกรอบ

ส่วนขั้นตอนการทำก็แสนง่าย
1. โหลดโปรแกรม Titanium Backup (ตัวธรรมดาก็พอ) มาลงในเครื่อง
2. Titanium Backup–>Backup/Restore–>หา Maps → Backup–> Wipe data –>Uninstall
3. Titanium Backup–>Backup/Restore–>หา Street View–> Wipe data–> Uninstall
4. เปิด File Manager แล้วเลือกไฟล์ maps5.5.0-ownhere-resign.apk เพื่อทำการ install ลงไป
(ต้องทำการตั้งค่าที่ Settings–>Applications–>Unknown sources ติ๊กถูก และตัว Browser อาจจะไม่ยอมอ่านหรือลงโปรแกรมให้ ต้องใช้ file manager ที่โหลดเพิ่มได้ฟรีจาก market เช่น ES file Manager เอานะครับ)
5. เข้า Market หา Street View เพื่อ install กลับลงไปอีกครั้ง
แค่นี้ก็เรียบร้อย

ทดสอบการใช้งาน
Navigator นำทางได้แล้ว อย่างกะใช้ Navigator ตัวอื่นๆเลย แต่ใช้งานง่ายกว่าเพราะเราจะชินกับ Interface ของ Google Maps มากกว่า แต่มันออกเสียงภาษาไทยไม่ได้เรื่องเอาซะเลย พูดมั่วยิ่งกว่ากระเหรี่ยงชายแดนซะอีก และพูดเป็นแต่ภาษาอังกฤษด้วยน่ะ -__-”
เอามาใช้จริงแนะนำว่าเปิดเสียงไปซะ ดูแค่การนำทางปกติก็พอละ

Check in on Google Latitude ไม่รู้จะเช็คทำไม ไม่มีเพื่อนเล่นเฟ้ย!! แถมมันไม่ได้ลิ้งค์เข้ากับ Foursquare หรือ Facebook อีกต่างหาก พระเจ้าจอร์จทำทุกอย่างไรเพื่อ!! แต่ก็สะดวกดีที่มันสามารถ Check in อัตโนมัติให้ได้ด้วย(ปลอบใจตัวเอง)

สรุปคือ…นำทางได้โอเคนะ แต่พูดไทยไม่เป็น อ่านไทยไม่ออก -__-” Check in ไปไม่มีใครดู อัพเดทเมื่อไหร่ก็หายทันที ต้องรอให้ Dev ทำเวอร์ชั่นใหม่ออกมาเท่านั้น เอ่อ…ถ้าเครื่องไหนยังไม่เสียความบริสุทธิ์ก็ไม่แนะนำนะครับ ปล่อยให้เหล่าคนซนๆชอบลองของเค้าเล่นกันไปก่อนละกันนะ หรือขี้เกียจก็ไม่ต้องพยายามลงก็ได้ครับ เหอะๆๆ สวัสดี

ขอบคุณ Dev จาก XDA ที่ช่วยสร้างสรรค์งานดีๆอย่างงี้ครับ ยกเครดิตทั้งหมดให้เค้าเลยจ้า ติดตามงานและอัพเดทต่อได้ที่ [APP MOD] UPDATE!! Google Maps 5.5.0 ownhere – NAVIGATION all roads

ไฟล์ maps
– original file on XDA click here
– mirror file on Multiupload
– mirror file on tempf.com