ณ ปัจจุบันกล้อง Point & Shoot ที่เราเคยใช้กันเมื่อ 10 – 20 ปีก่อน ค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนดีไซน์ตัวเองมาในรูปแบบใหม่ ๆ ให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ และล่าสุด Canon เขาก็ได้เปิดตัวกล้องรุ่นใหม่ PowerShot V10 ซึ่งเป็นกล้องขนาดจิ๋วที่ออกแบบมาเพื่อการถ่าย Vlog โดยเฉพาะ มาพร้อมฟีเจอร์หลากหลายเหมาะสำหรับ Content Creator ซึ่งวันนี้เราก็ได้ลองไปจับ ลองเล่นกันเรียบร้อยแล้ว

Canon PowerShot V10 มาพร้อมบอดี้ไซส์เล็กจิ๋ว 63.4 x 90.0 x 34.3 มม. ด้านหน้ามาพร้อมเซนเซอร์ CMOS ขนาด 1 นิ้ว มุมกว้างระยะ 19 มม. พร้อมปุ่มชัตเตอร์สีแดงขนาดใหญ่ ที่คนมือเล็ก ๆ สามารถจับถือพร้อมถ่ายได้ถนัดในมือเดียว แถมน้ำหนักยังเบามาก ๆ เพียงแค่ 221 กรัมเท่านั้น

ด้านหลังของตัวเครื่องมาพร้อมจอสัมผัส LCD ขนาด 2 นิ้ว ที่สามารถพลิกออกมา 180 องศา เพื่อใช้ถ่ายรูป และถ่ายวิดีโอแบบเซลฟี่ได้ ซึ่งเมื่อกางออกมาแล้วจะสามารถดึงขาตั้งออกมาเพื่อใช้ตั้งตัวเครื่องได้ทุกที่ ไม่ต้องพกขาตั้งแยกไปเอง หรือจะนำมาใช้แขวนตามที่ต่าง ๆ ขณะถ่ายภาพด้วยมือเปล่าก็ได้ เขยิบลงไปนิดหน่อยก็จะมีปุ่มควบคุมตัวกล้องให้กดใช้งาน

ส่วนข้างของตัวเครื่อง ฝั่งทางซ้ายมาพร้อมพอร์ต USB-C 2.0 ฝั่งทางขวามมีช่องเชื่อมต่อจอเสริมแบบ Micro HDMI และช่องต่อไมโครโฟนแยกขนาด 3.5 มม. ด้านบนตัวกล้องมาพร้อมกับไมโครโฟนในตัว รับเสียงได้รอบทิศทาง 360 องศา ส่วนด้านล่างมาพร้อมกับช่องตาขาตั้งกล้อง และช่องใส่เมมโมรี่การ์ด ซึ่งในรุ่นนี้จะใช้เป็น microSD Card เหมือนสมาร์ทโฟน ส่วนแบตเตอรี่ในรุ่นนี้มาในแบบ Build-In ถอดเปลี่ยนด้วยตัวเองไม่ได้ รองรับการถ่ายวิดีโอ 4K สูงสุดที่ 55 นาที

ในรุ่นนี้รองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สายทั้ง Wi-Fi 2.4 GHz และ Bluetooth 4.2 รองรับการเชื่อมต่อกับแอป Canon Camera Connect เพื่อส่งไฟล์รูปเข้ามือถือโดยตรง ไม่ต้องใช้สาย สำหรับฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ Canon PowerShot V10 มีดังนี้

  • มีโหมด Smooth Skin Movie ช่วยปรับผิวขณะถ่ายวิดีโอให้เนียนดูดี
  • มีฟิลเตอร์ให้เลือก 14 โทนสี และฟิลเตอร์วัดแสง ND ปรับความสว่างของวิดีโอได้โดยอัตโนมัติ
  • สามารถใช้เป็นกล้อง Webcam และใช้ไลฟ์สตรีมได้ทั้งใน FaceBook และ YouTube
  • มีโหมดกันสั่นแบบดิจิตอล (Movie Digital IS) เดินไปถ่ายไปได้สมูธ ไม่ง้อไม้กันสั่น

ตัวอย่างภาพนิ่ง Canon PowerShot V10

น่าเสียดายที่รูปภาพ และวิดีโอที่เราได้ลองถ่ายกันในงานมีปัญหาในตอน Export ไฟล์นิดหน่อย ทำให้เรามีตัวอย่างงานภาพจากวิดีโอค่อนข้างจำกัด ใน Blog นี้เราจึงมีเพียงแค่ตัวอย่างวิดีโอที่เปิดโหมด Smooth Skin และภาพนิ่งบางส่วน ต้องขออภัยทุก ๆ คนด้วยนะครับ T-T

ตัวอย่างงานวิดีโอ Canon PowerShot V10

Play video

ราคา และการวางจำหน่าย Canon PowerShot V10

Canon PowerShot V10 เปิดราคาไทยมาที่ 15,990 บาท มาพร้อมโปรโมชั่นเมื่อซื้อภายในวันที่ 31 กรกฎาคม 2023 จะได้รับของแถมอีกเพียบ ๆ ทั้งกระเป๋าใส่กล้องจาก Uniqlo, หัวชาร์จ Anker 45W, การ์ด SanDisk Extrem PRO 64GB และเข็มกลัดเท่ ๆ รวมมูลค่า 2,430 บาทไปเลยฟรี ๆ จ้า