เป็นเวลา 2 อาทิตย์แล้วที่ Google เปิดตัว Google Assistant (Personal Assistant ผู้ช่วยส่วนตัว คล้ายกับ Siri และ Cortana ) ที่ Google exclusive ให้กับเจ้า Pixel และ Pixel XL ก็ได้ถึงเวลาสัมผัส Google Assistant กับเขาเสียที แต่เอ้ะ! จะเข้ามาอ่านนี่ถ้าจะหวังมาหา Review Pixel หละก็ ยังไม่มีครับ 😛

แล้วถามต่อว่าเอาเจ้า Google Assistant ตัวนี้มาเล่นได้ไง ? ก็นะอย่างที่รู้กันว่า Google ปล่อยให้แค่ Pixel ใช้แต่วันนี้ผมได้ดัดแปลงrom ของ Cyanogenmod 13 บนเครื่อง Galaxy Note 4 นิดหน่อยโดยการเข้าไป edit build.prop หลอกแอพ Google ว่ามันคือ Pixel ก็ใช้ได้ครับ เลยเอามาให้ดูกันได้ก่อนเครื่อง Pixel จะมาครับ 

(วิธีทำอยู่ ที่นี่ ครับ ควรระมัดระวังว่าถ้าจะทำควรทำตามรายละเอียดให้รอบครอบ ถ้าเกิดอะไรขึ้นผมขอไม่รับผิดชอบนะครับ :3)

เริ่มจากพาทัวร์รอบๆ interface ก่อนเลยและกันนะครับ มี 3 วิธีในการเรียกใช้ Google Assistant

– กดปุ่ม Home ค้างไว้

– เรียกโดยการพูดว่า “OK Google”

– เปิดจาก Quick Access บนหน้าจอลอค

 

บอกไว้ก่อนเลย ว่าสำหรับคนที่อยากจะคุยเล่นหรือจะใช้งานจริงแต่กลัวแบบ โอย สำเนียงเฮาบ่เป้ะ เหมือนเจ้าของภาษา ไม่ต้องห่วงครับ เพราะ Goolge บอกตั้งแต่วันเปิดตัวแล้วว่าจะรองรับสำเนียงเพิ่มขึ้นไม่ใช่แค่ อเมริกา และ บริทิชอย่างเดียว ผมลองล้ะไม่ต้องไปเคร่งสำเนียงพูดแบบสำเนียงไทยๆ Google Assistant ของเราก็ฟังรู้เรื่องนะ !

 

เริ่มจากหน้า Quick Respond ที่สามารถเข้าถึงได้ทุกที่เพีย’แค่กดปุ่ม Home ค้างไว้ หรือเรียกโดยใช้ Hand free Mode บนหน้า interface นี้ก็จะมี ปุ่ม Mic สำหรับแตะเพื่อสั่งงานหรือจะ hand free ก็แล้วแต่  ด้านบนมีปุ่ม Edit อยู่

จะมีเมนู Account เพื่อเข้าไปเลือก Account ที่จะ sync กับ Google Assistant

ส่วนเมนูถัดมาคือ Setting ไว้ตั้งค่าพวก preference ต่างๆ เช่นให้เราเลือก feed news ไว้บอกเราในตอนเช้า และset up hand free mode 

เข้า Setting > Handfree เปิดซะ แแล้วกลับไปที่ “Ok Google Detection” แล้วกด เปิดเราจะต้อง calibate เสียงของเราไว้ให้ตัวเครื่องเก็บไว้เทียบเสียงเราตอนพูด (เหมือน Google Now นั่นหละ)

มาครับลองมาคุยกับ Google Assistant กัน 

เวลาเราสั่งคำสั่งหรือ คุยอะไรกับนางจะมี floating message อยู่ด้านล่างเป็นเหมือนคำสั่งแนะนำ ก็ลองกดเล่นดูได้นะครับเลื่อนๆดูมีเยอะอยู่พอสมควร

“เธอก็ดูฉลาดดีนะ” ถถถถถถถถถถ Google Assistant ได้กล่าวไว้

เท่าที่ลองคุยเล่นๆไปเรื่อยๆ พวก สั่งเปิดนู่น ค้นนี่ ตั้งอันนี้ให้หน่อยอะไรพวกนี้มีหมดหละครับ คุยเล่นได้ได้ด้วยนะ แบบจะบอก I love you ไรงี้คุยไปเถอะรับได้ทุกมุข จะให้นางเล่นมุขหรือจะให้เล่น XO ด้วยยังได้เลย ถถถถถ 

ฟีเจอร์เด็ดดวงที่เอามาใช้จริงได้ ช่วยให้สบายขึ้นด้วย ก็อย่างเช่น Screen Context หรือการตรวจจับคำบนหน้าจอ แล้วหาข้อมูลเพิ่มเติมเหล่านั้น แต่ เอ้ะ บางคนน่าจะรุ้จักมันมาก่อนใน Now On Tap สินะ นั่นหละเขาก็ใส่มาในนี้ด้วย แจ่มแมวมากๆ

จะใช้งาน Screen Context ก็แค่ เปิด Quick Respond ธรรมดาแล้ว เลื่อนขึ้นก็จะเจอกับ ข้อมูลเพิ่มเติมของ กลุ่มคำที่อยู่บนจอแสดงผล 

 

นี่ก็เป็นความสามารถเบื้องต้นที่ใช้แล้วมีความรู้สึกพรีเมี่ยมมากๆ คุยเพลินใช้ได้ ใช้งานจริงได้ด้วยมีประโยชน์ แต่ยังไงสำหรับใครที่รอซัพพอร์ทภาษาไทยนี่ มาแน่นอนครับ Google Assistant ยืนยันมาเองเลยครับ อิอิ 🙂

อัพเดทล่าสุด Google Assistant รองรับภาษาไทยแล้วจ้า  แต่ยังถามอะไรมากไม่ค่อยได้ส่วนใหญ่ขะ search ให้อย่างเดียวแต่อย่างน้อยก็ตอบเราเป็นภาษาไทยได้นะ :3

บัยยยยยยส์ 😛 แจกันบทความหน้าจ้า