fbpx
Android Device Preview

Hands On | จับเครื่องจริง Motorola RAZR มือถือจอพับ Clamshell คลาสสิคสุดหรู

ย้อนกลับไปเมื่อหลายสิบปีก่อน Motorola RAZR ถือว่าเป็นมือถือฝาพับสุดคลาสสิครุ่นหนึ่งของยุคเลย โดยเมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา Motorola ก็ได้นำโทรศัพท์มือถือระดับคำนานรุ่นนี้มาฟื้นคืนชีพใหม่ในคราบสมาร์ทโฟนสุดเท่ ใช้ชื่อเดิม เพิ่มเติมคือใส่ 2019 เข้าไป ซึ่งทางบริษัทก็ได้นำสมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวมาแสดงโชว์ในงาน CES 2020 ทีมงานดรอยด์แซนส์เลยไม่รอช้า ไปลองเล่นจับสัมผัส Hands On มาฝากเพื่อนๆ ทุกคนกันครับ

Motorola RAZR (2019) มาพร้อมกับดีไซน์มือถือ Clamshell ฝาพับสุดคลาสสิค โดยขณะเครื่องพับลงมาด้านหน้าก็จะมีจอแสดงผลอยู่เล็กๆ สำหรับใช้แสดงผลเมื่อมีการแจ้งเตือนเข้ามา ดูนาฬิกาบอกเวลา  หรือจะใช้เป็นหน้าจอสำหรับถ่ายเซลฟี่ก็ได้ หน้าจอตรงนี้ทาง Moto เลือกใช้เป็นแบบ gQLED ขนาด 2.7 นิ้ว ความละเอียด 600 x 800 อัตราส่วน 4:3

บริเวณด้านล่างหน้าจอจะเป็นกล้องหลักใช้ถ่ายเซลฟี่ เมื่อเปิดฝาพับขึ้นไปแล้วก็จะเป็นกล้องหลังไปในตัว ทำให้เวลาเซลฟี่ขณะปิดฝาลงมานั้นจะได้คุณภาพดีเหมือนกล้องหลังเลย มีโหมดกล้องต่างๆแบบเดียวกันทุกอย่าง โดยกล้องหลักนี้จะมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/1.7 มีไฟแฟลชแบบทูโทนอยู่ด้านล่าง(บนเมื่อเปิดฝา) ส่วนที่เห็นสี่เหลี่ยมด้านล่างสุด ต่ำลงไปจนอยู่ตรงคางของเครื่องก็จะเป็นเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือนะครับ

ยกขึ้นมาดูเวลาก็เท่ห์แบบใครเห็นต้องทัก

จะเอามาอ่านข้อความแจ้งเตือนก็ได้

หรือจะใช้ถ่ายเซลฟี่ก็ทำได้เหมือนกัน

เมื่อเปิดฝาพับขึ้นมา Motorola RAZR (2019) จะมาพร้อมกับหน้าจอพับได้ pOLED ขนาด 6.2 นิ้ว ความละเอียด 2142 x 876 อัตราส่วน 21:9 แบบ CinemaVision ซึ่งทีมงานประจับใจกับหน้าจอของ RAZR ไม่น้อย เพราะแทบจะไม่เห็นรอยพับเลยก็ว่าได้ รวมถึงตัวหน้าจอเองก็มีความแข็งในระดับนึง โดนเล็บ หรือของที่แข็งเล็กน้อยก็ไม่เป็นรอยง่ายดายนัก พิสูจน์มาแล้วจากการที่อยู่งาน CES มาสองวันเต็ม ผ่านมือคนต่าง ๆ ที่มาเปิดทดลองใช้​ ซึ่งแน่นอนว่าก็น่าจะไม่ได้ระวังหรือทะนุถนอมอะไรกันนัก แต่ก็ยังไม่เห็นริ้วรอยอะไรมาก ซึ่งถ้าเป็น Galaxy Fold ที่หน้าจอจะค่อนข้างนุ่ม ถ้าเอามาวางให้เล่นแบบนี้ บอกเลยว่าไม่เหลือ

แทบจะไม่เห็นรอยพับบนหน้าจอ RAZR เลยก็ว่าได้

ด้านล่างนี้เป็นกลไกการพับของ RAZR ที่ทาง moto ได้เคยเปิดเผยเอาไว้ ว่าทำอย่างไรถึงได้ปราศจากรอยพับ ซึ่งก็ต้องชมคนออกแบบว่าคิดทำมาได้ดีมาก มีพื้นที่ให้ตัวจอสามารถขยับเคลื่อนลงไปได้ ไม่ต้องพับจนสนิทและเกิดรอยพับขึ้นมานั่นเอง

กลไลการทำงานของจอพับ RAZR

อย่างไรก็ดี Motorola RAZR ตัวนี้จะไม่ถึงกับกันน้ำ IP68 ตามที่ลือกันเอาไว้ก่อนเปิดตัวนะครับ เพราะตามสเปคจะกันแค่น้ำสาดน้ำหกใส่ทั่วไปเท่านั้น ถ้าตกลงถังหรือบ่อขึ้นมาก็ต้องโบกมือลาได้เลย แต่ในทางกลับกันก็ถือว่าน่าพอใจในระดับนึงที่ยังกันได้บ้าง เพราะมือถือที่มีกลไกขยับได้แบบนี้ ในท้องตลาดปัจจุบันอย่าว่าตกน้ำเลย แค่มีน้ำหกใส่นิดหน่อยก็พังได้เลยแล้วล่ะครับ

ด้านข้างเครื่องด้านซ้าย ไม่มีปุ่มอะไร ส่วนด้านขวาจะมีปุ่มเพิ่มลดเสียงอยู่ด้านบน และปุ่มปลดล็อคเครื่องถัดลงมาด้านล่าง ซึ่งจะมีการทำพื้นผิวให้สาก ลูบๆไปตอนไม่มีแสงก็รู้ได้ว่าปุ่มไหนคือปุ่มอะไรครับ

ก่อนที่จะไปต่อเรื่องอื่น มาดูที่ด้านบนของจอ เราจะยังได้เห็นรอยบากอยู่ บริเวณนี้เป็นที่อยู่ของกล้องเซลฟี่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.0 แบนราบไปกับเครื่อง และมีเซนเซอร์ต่างๆอีกเล็กน้อย โดยตึ่งมีขนาดไม่ใหญ่มากนัก ซึ่งพื้นที่ซ้ายขวาของติ่งจะไม่ถูกใช้งานไปเลยนะครับ

มาถึงเรื่องของวัสดุและงานประกอบกันนิดนึง อันนี้แอบผิดหวังเบาๆ เพราะสัมผัสมันพลาสติกไปหน่อย ฝาหลังแม้ว่าจะมีการทำพื้นผิวให้มีลวดลายคล้ายเคฟลาร์ แต่จับแล้วความรู้สึกมันก็ไม่ได้ด้วยตัววัสดุที่เลือกใช้ ก็ไม่รู้ว่าของจริงที่ขายจะมีการปรับอะไรเพิ่มเติมมั้ย หรือว่าถ้าเป็นของใหม่แกะกล่องไม่ผ่านมือผู้คนมา จะได้สัมผัสดีกว่านี้รึเปล่า ถ้าสุดท้ายแล้วเป็นแบบที่เราได้ลองในงานมา อยากแนะนำให้เอาไปติดสติ๊กเกอร์ลายเคฟล่าร์เพิ่มเติม ก็น่าจะทำให้ดูแพงและสัมผัสดีกว่าตัวเครื่องมันเองซะอีก

ส่วนบริเวณฝาพับเครื่องด้านก็แน่นอนว่าเลือกใช้เป็นกระจกเพื่อปกป้องตัวหน้าจอ แต่ก็แอบเป็นรอยนิ้วมือง่ายไปนิด

ตัวกล้อง เราอาจจะยังไม่ได้ลองอะไรมาก เนื่องจากทางผู้จัดทำการยึดเครื่องเอาไว้กับผนัง แต่ก็พอจะสังเกตถึงโหมดภาพถ่ายที่มีให้เลือกเยอะอยู่ ทั้ง Portrait, Spot Color, Night Vision, Cinemagraph, Panorama และ Live Filter ส่วนโหมดวิดีโอก็จะมี Slow Motion และ Time lapse ซึ่งการถ่ายวิดีโอนี้จะมีกันสั่นแบบ EIS มาให้ด้วย

ฟีเจอร์ Gesture ตามแบบฉบับของ moto ทั้งการสับตัวเครื่องเพื่อเปิดไฟฉาย หรือสะบัดพลิกข้อมือเพื่อเปิดกล้อง ใน Motorola RAZR 2019 ก็ยังรับเอามาอยู่เช่นเดิม เรื่อง UI/UX ก็จะมีความเพียว ไม่มีการทำหน้าตาอะไรมาครอบนัก ใช้งานได้ลื่นไหล ซึ่งหลายคนที่ใช้งาน moto มาตลอดก็น่าจะรักในส่วนนี้กันไม่น้อยเลย

ระบบชาร์จไฟบริเวณด้านล่างของเครื่อง จะใช้เป็น USB Type-C รองรับการชาร์จไว 15W ไม่มีช่องหูฟังให้เสียบใช้งานตามยุคสมัย โดยตัวแบตที่ให้มาก็จะมีเพียง 2510 mAh น้อยจนหลายคนโอดครวญกัน ซึ่งคงต้องรอดูว่าเมื่อใช้งานจริงแล้วจะอยู่ได้นานแค่ไหน เพราะ moto นี่ขึ้นชื่อเรื่องการประหยัดพลังงานมาแต่ไหนแต่ไรแล้ว แบตเท่าคนอื่นแต่กินไฟน้อยกว่ามาตลอด แต่ด้วยความที่แบต RAZR น้อยขนาดนี้ ก็เป็นเรื่องที่ท้าทายมากว่าวันเดียวรอดหรือต้องเสียบแบตเพื่อให้มีชีวิตครบวัน

น่าแปลกที่ระบบปฏิบัติการบน Motorola RAZR ยังคงให้มาเป็น Android 9 Pie อยู่ ทั้งๆ ที่เปิดตัวในช่วงปลายปีแล้ว และจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีการปรับเวอร์ชั่นแต่อย่างใด แถมพักหลัง ๆ Motorola ที่เคยมีชื่อเสียงด้านการอัพเดทไว อัพเดทครบ ก็เริ่มกลายเป็นชื่อเสีย ก็หวังว่าเมื่อขายจริงแล้วจะมีอัพเดท Android 10 มาให้โดยไวนะ

สเปค MOTOROLA RAZR (2019)

 • หน้าจอนอก gOLED ขนาด 2.7 นิ้ว ความละเอียด 600 x 800 อัตราส่วน 4:3
 • หน้าจอใน pOLED ขนาด 6.2 นิ้ว ความละเอียด 2142 x 876 อัตราส่วน 21:9
 • CPU : Snapdragon 710
 • RAM : 6GB
 • ความจุ : 128GB
 • กล้องหลัก : 16MP (f/1.7), EIS, Dual Pixel Autofocus
 • กล้องเซลฟี่ : 5MP (f/2.0)
 • ลำโพงตัวเดียวด้านล่างเครื่อง
 • การเชื่อมต่อ : eSIM, WFi 802.11 a/b/g/n/ac, dual band 2.4 & 5GHz, hotspot, NFC, BT 5.0, USB-C 3.0
 • เซ็นเซอร์ : Fingerprint reader, Accelerometer, Magnetometer (compass), Gyro, Proximity, Ambient Light, GPS, Ultrasonics
 • แบตเตอรี่ : 2,510 mAh รองรับชาร์จไว 15W TurboPower
 • ขนาด / น้ำหนัก : กางเครื่อง 72 x 172 x 6.9 มม., พับเครื่อง 72 x 94 x 14 มม. / 205 กรัม
 • ระบบปฏิบัติการ Android 9 Pie
 • สีที่วางจำหน่าย : สีดำ

ก็ขอจบการ Hands-on เจ้า Motorola RAZR ไว้เพียงเท่านี้นะครับ โดยรวมแล้วบอกเลยว่าถ้ามีให้ซื้อได้ แทบจะอยากวางเงินจั่วกลับมาลองให้เพื่อน ๆ ดูแบบเต็มสูบมาก ๆ ยังมีเหลือเรื่องที่คาใจอยู่อีกไม่น้อย ทั้งประสบการณ์ใช้งานจริง จอยาว+พับแบบนี้จะเวิร์คแค่ไหน แบตจะโอเคมั้ย จับถือใช้งานจริงสะดวกรึเปล่า แต่ต่อให้ทดสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็ต้องบอกว่ายังไงก็น่าจะโดนจัดเอามาเก็บเอาไว้ในคลังอยู่ดี ด้วยสเน่ห์ของมือถือฝาพับ และนวัตกรรมจอพับได้มันก็ยังยั่วยวนให้ตัวเครื่องดูน่าครอบครองอยู่ดีล่ะครับ

ล่าสุด Motorola ได้ออกมาประกาศเลื่อนการเปิดจองเจ้ามือถือ Clamshell จอพับได้อย่าง RAZR นี้ออกไปอย่างไม่มีกำหนด โดยให้เหตุผลว่า ” RAZR ได้รับความสนใจท่วมท้นกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ในตอนแรก” ซึ่งก็ฟังดูงง ๆ ดี ได้รับความนิยม แต่กลับไม่รีบขายซะอย่างงั้น และราคาค่าตัวของ Motorola RAZR (2019) ก็ไม่ได้น้อยเลย อยู่ที่ $1,499 หรือราวๆ 45,000 บาท ถ้าไม่รีบเข็นออกมา ปีนี้มีหลายแบรนด์ต่อคิวออกมาเหมือนกัน จนถึงตอนนั้นระวังจะลำบากเอานะโมโตจ๋า

6 Comments

 1. Avatar

  coolcool Post on January 9, 2020 at 10:27 am

  #1015894

  ข้ออ้าง เลื่อนขาย เพราะคนสั่งเยอะ แลดูประหลาดครับ

  ถ้ายี่ห้อปกติ เค้าจะทะยอยจัดส่ง ไม่ใช่เลื่อนขายออกไปเลย

 2. Avatar

  devilshop Post on January 9, 2020 at 10:33 am

  #1015896

  เลื่อนไปเรื่อย  🙂 🙂

 3. Avatar

  tonytrillo Post on January 9, 2020 at 11:04 am

  #1015901

  ไม่น่าใช้เลยเมื่อเทียบกับราคา เพราะมือถือปกติขนาดประมาณนี้ก็ไม่ได้ใหญ่อะไร ไม่จำเป็นต้องพับ

  ปล. ใช้ galaxy fold ต่อ ยาว ๆ

 4. Avatar

  buzdesign Post on January 9, 2020 at 7:53 pm

  #1015920

  น่าใช้มากเลยครับ ดูแล้วมีนวัฒตกรรมมากกว่า  ดูเป็นมือถือที่ควรจะเป็นมากกว่า Tablet พับได้แบบเจ้าอื่นๆ

 5. sonkub

  sonkub Post on January 10, 2020 at 12:26 am

  #1015925

  กางเครื่อง 72 x 172 x 6.9 มม.
  ขนาดเท่านี้ ไม่ต้องพับก็ได้มั้ง แต่ก็เข้าใจว่าเอามาลองนวัตกรรมตามเทรน
  ไว้รอดูรุ่นต่อๆไป โดยรวมสวยดี แต่อยากได้จอใหญ่กว่านี้มากๆเมื่อกางออก

 6. Avatar

  Trinsit Wasinudomrod Post on January 13, 2020 at 4:47 pm

  #1016005

  -มันล้ำกว่า Galaxy Fold ตรงที่จอไม่มีรอยพับเลย 
  -รอยพับแบบนี้น่าจะทนกว่า Fold ด้วย 
  -แต่ขนาดจอกางแล้วก็ยังเท่ากับโทรศัพท์ทั่วๆไป 
  -สรุปแล้ว จอ Fold ใหญ่กว่า น่าใช้กว่าเยอะเลย

Leave a Reply

To Top