PSVR2 หรือ PlayStation VR2 เป็นอุปกรณ์ VR แบบสวมหัวที่ใช้ร่วมกับเครื่องเกม PS5 พึ่งวางจำหน่ายทั่วโลกรวมถึงในบ้านเราไปไม่นานนี้เอง และทาง Droidsans ก็ได้ไปทดสอบเล่นมาแล้วแบบหอมปากหอมคอ เลยจะมาเล่าให้ฟังกันซักหน่อยว่ามันจะว้าวขนาดไหน

รูปร่างหน้าตา

ขนาดของ PSVR2 เรียกว่าค่อนข้างใหญ่เลย ตอนใส่แล้วมองจากด้านหน้าคือแทบจะปิดหน้าด้านบนหมด เหลือโผล่มาแค่ปากกับคางแค่นั้น  ส่วนที่คาดหัวเป็นพลาสติกที่คาดจากบริเวณหัวลงมาตรงท้ายทอย สามารถปรับความแน่นได้จากลูกบิดข้างหลัง

น้ำหนักอยู่ที่ราว ๆ ครึ่งกิโลกรัม ถ้าเล่นแป๊บ ๆ ซักครึ่ง ชม. อาจจะไม่รู้สึกหนักมากนัก แต่ถ้าเล่นนาน ๆ จะรู้สึกปวดคอได้ เพราะน้ำหนักจะถ่วงมาที่ด้านหน้าอย่างเดียว

ตัวคอนโทรลเลอร์ก็มีขนาดค่อนข้างใหญ่ รูปร่างจะเกือบ ๆ เป็นทรงกลม มีก้านให้จับตรงกลางและมีปุ่มต่าง ๆ คล้ายกับคอนโทรลเลอร์ของ PS5 นี่แหละ แต่ออกแบบมาให้ใช้แยก 2 มืออิสระ

ลองเล่น

Horizon Call of the Mountain

เกมที่ทดสอบมีทั้งหมด 2 เกม เกมแรกคือ Horizon Call of the Mountain เป็นเกมแนว Adventure ที่เน้นการปีนเขา และการยิงธนูเพื่อฆ่าสัตว์ร้ายจักรกล ซึ่งเกมนี้อาจจะไม่เหมาะสำหรับคนกลัวความสูงนักเพราะอย่างที่บอกว่าต้องไต่เขา เวลามองไปด้านล่างก็จะหวิว ๆ เล็กน้อย

เกมนี้จริง ๆ จะยืนเล่นก็ได้ หรือจะนั่งเล่นก็ไม่ว่ากัน เพราะบางทีเวลาปีนเขาแล้วเกิดพลาดร่วงลงมา บอกเลยว่ามันหวิวและเสียวจริง ๆ บางคนอาจเสียหลักล้มคว่ำหรือหงายหลังได้นั่นเองครับ

ภาพของเกมนี้บอกเลยว่าอย่างงาม เพราะเป็นเกม VR ระดับ AAA ที่มีให้เล่นเฉพาะของทาง PS5 เค้านั่นเอง ถ้าใครเคยเล่นเกมซีรีส์ Horizon มาก่อน จะต้องว้าวกับเหล่าสัตว์จักรกล ที่ให้ความรู้สึกแตกต่างจากตัวเกมปกติ เพราะมันยืนอยู่ข้างหน้าให้เราเอื้อมมือไปจับได้เลย ยิ่งตอนที่ Tallneck เดินข้ามหัวไปนี่ ถึงกับอ้าปากค้างกันเลย เพราะมันดูตัวใหญ่ยักษ์กว่าที่เราได้สัมผัสจากเกมภาคปกติที่เล่นบนจอทีวีซะอีก

Play video

Gran Turismo 7 VR

ต่อด้วยเกมขับรถซีรีส์ดังของฝั่ง PlayStation อย่าง Gran Turismo 7 ที่ได้ทดลองเล่นคู่กับคอนโทรลเลอร์พวงมาลัยด้วย บอกเลยว่า “เหมือนได้นั่งขับรถจริง ๆ” คือเอามาใช้เป็นอุปกรณ์สอนขับรถได้เลยนะ เพราะเราสามารถมองไปทั่ว ๆ รถได้ เวลาจะมองรถข้างหลังก็ต้องหันไปมองที่กระจกข้าง หรือจะหันหัวให้สุดเพื่อมองกระจกหลังยังได้เลย

นอกจากนี้ยังสมจริงมากขึ้นไปอีกด้วยระบบสั่น ที่สั่นทั้งตัวพวงมาลัยและสั่นที่ตัวแว่น VR ด้วย เวลาเข้าโค้งแล้วไปเบียดคันอื่น หรือเสียหลักไปชนขอบทางก็ได้อารมณ์สุด ๆ ไปเลยจ้า

ขับชนกำแพง จนหัวสั่นหัวคลอน

เวียนหัวมั้ย?

บอกก่อนเลยว่าปกติแล้วเป็นคนที่เล่นเกม VR มานาน เคยมีทั้ง VR ที่ใช้เสียบเล่นกับ PC และ Meta Quest 2 ที่เล่นเกมได้ในตัวโดยไม่ต้องเสียบอะไร…แต่ถึงเล่นมานานแล้ว ก็ยังรู้สึกเวียนหัวจนเกือบอ้วกเวลาเล่นเกมที่มีการเคลื่อนที่เยอะ ๆ ซึ่งสาเหตุส่วนนึงมาจากที่เล่น VR แบบเสียบกับ PC แล้วเครื่องไม่แรงพอ เฟรมเรทก็เลยไม่ลื่น (ไม่ถึง 60fps) ทำให้เกิดอาการเวียนหัวได้ ถ้าเป็นเกมประเภทยืนอยู่กับที่จะไม่มีปัญหาเลย

แต่สำหรับ PSVR2 ที่เสียบกับ PS5 ซึ่งมีความแรงพอที่จะแสดงผลได้ 90-120fps ตลอดเวลา ก็พบว่าอาการเวียนหัวลดน้อยลงแบบเห็นได้ชัด จากที่เคยเล่นเกมขับรถ VR บน PC (Assetto Corsa) เฟรมเรทราว ๆ 50-60fps แป๊บเดียวอ้วกจะแตก มาลองเล่น Gran Turismo 7 ที่มีเฟรมเรทสูงแล้ว เล่นได้นานกว่า แข่งได้จนจบรอบ…ยังคงมีอาการมึน ๆ เกิดขึ้นหลังเล่นจบ แต่ไม่มากถึงขั้นเวียนหัวคลื่นไส้เหมือนตอนเล่นบน PC

เล่นเสร็จก็มึน ๆ อึน ๆ อยู่เหมือนกัน…

PSVR2 วางขายในประเทศไทยแล้ว ราคาสำหรับเครื่องเปล่า ๆ อยู่ที่ 22,190 บาท ส่วนชุดบันเดิ้ลที่มากับเกม Horizon Call of the Mountain อยู่ที่ 23,890 บาท ใครสนใจก็ไปลองเล่นตามศูนย์ Sony ได้เลยยย