เมื่อคืนนี้ Samsung ได้เปิดตัวมือถือซีรีส์ A รุ่นใหม่พร้อมกันทีเดียว 3 รุ่น คือ Galaxy A52, Galaxy A52 5G และ Galaxy A72 ซึ่งคราวนี้เรียกว่าอัดสเปคมาแบบไม่หวงเครื่องเลย ทั้งหน้าจอ sAMOLED รีเฟรชเรทสูง, กล้องหลัง 4 ตัว ความละเอียดสูงสุด 64MP, ลำโพงคู่, กันน้ำ IP67 และอื่น ๆ อีกเพียบ ซึ่งหลายคนน่าจะอยากรู้กันแล้วว่าตัวจริงของทั้ง 3 รุ่นจะมีรูปร่างหน้าตาเป็นยังไงบ้าง วันนี้เราก็เลยมาโชว์ให้ดูกันแบบจะ ๆ ทุกซอกทุกมุมให้เห็นกันชัด ๆ ไปเลย

ดีไซน์ตัวเครื่อง

Galaxy A52, A52 5G และ A72 มีดีไซน์ที่แทบจะไม่ต่างกันเลย ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอแบบ Infinity-O เจาะรูสำหรับวางกล้องเซลฟี่เอาไว้ขอบจอตรงกลางด้านบน โดยรุ่น Galaxy A52 และ A52 5G มีขนาดหน้าจออยู่ที่ 6.5 นิ้ว ส่วน Galaxy A72 จะมีจอที่ใหญ่กว่าอยู่ที่ 6.7 นิ้ว พอวางเทียบกันแล้วจะเห็นว่าไม่ค่อยต่างกันมากนัก (ถ้าไม่เอามาเทียบกันก็แทบไม่รู้เลยว่าถือรุ่นไหนอยู่)

พลิกมาดูตัวเครื่องด้านหลังก็ยังไม่เห็นความต่างกันอยู่ดี โดยกล้องทั้ง 4 ตัว ของ Galaxy A52, A52 5G และ A72 จะอยู่บนโมดูลมุมซ้ายบนของเครื่อง

โมดูลกล้องใช้ดีไซน์ที่ดูเป็นชิ้นเดียวไปกับตัวเครื่องเลย ซึ่งความหนาก็ไม่ได้มากมายอะไร ยื่นออกมาจากตัวเครื่องแค่นิดหน่อยเท่านั้น

การถือใช้งานจริง Galaxy A72 ตัวเครื่องไม่ได้มีขนาดใหญ่จนใช้ไม่ถนัด และน้ำหนักก็ไม่ได้มาก สามารถพกใส่กระเป๋ากางเกงได้โดยไม่แกว่งตีขาเวลาเดิน รวมถึงใช้งานมือเดียวได้ไม่ยากนัก (สำหรับคนมือขนาดปกติ) ส่วน A52 ที่มีขนาดเล็กลงมาหน่อยนึง สาว ๆ หรือคนมือเล็กน่าจะใช้งานมือเดียวได้สบาย ๆ

ทั้ง 3 รุ่น มีสีให้เลือกเหมือนกันคือ สีฟ้า Awesome Blue, สีดำ Awesome Black, สีม่วง Awesome Violet, สีขาว Awesome White

หน้าจอรีเฟรชเรทสูง

หน้าจอของ Galaxy A52, A52 5G และ A72 ใช้พาเนลแบบ sAMOLED ความละเอียด FHD+ พร้อมรีเฟรชเรทสูง โดยรุ่น Galaxy A52 และ A72 มีรีเฟรชเรทอยู่ที่ 90Hz ซึ่งก็เรียกว่าเนียนตาลื่นปรื๊ดอยู่แล้ว

แต่สำหรับ Galaxy A52 5G จะพิเศษกว่าชาวบ้านตรงที่ใช้หน้าจอรีเฟรชเรทสูงถึง 120Hz ทำให้การเคลื่อนไหวต่าง ๆ บนหน้าจอยิ่งลื่นปรื๊ด ๆ มากขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะเป็นการไถหน้าจอ ไถหน้าเว็บ หรือเล่นเกมที่รองรับ

กล้องหลัง 64MP พร้อมลูกเล่นกล้องเพียบ

กล้องหลังของทั้ง 3 รุ่น จัดมาให้แบบจุใจที่ความละเอียดสูงสุด 64MP พร้อมฟีเจอร์สนุก ๆ อีกเพียบ อย่างเช่นโหมด Single Take จะ เก็บภาพนิ่ง และคลิปวิดีโอเป็นเวลา 10 วินาที แล้วเอามารวมๆ ไว้ให้เลือกดูว่าที่ถ่ายไป 10 วินาทีนั้น เก็บช็อตสนุก ๆ อะไรมาได้บ้าง

โหมด FUN ใส่ลูกเล่นให้กับภาพถ่ายหรือคลิปวิดีโอด้วยฟิลเตอร์เกร๋ ๆ ที่มีให้เลือกใช้มากมาย

ถ่ายวิดีโอได้สูงสุดที่ความละเอียด 4K 30fps แถมยังมีระบบกันสั่น OIS ที่เรียกว่าเป็นครั้งแรกสำหรับซีรีส์ Galaxy A เลยที่มีฟีเจอร์นี้ให้ใช้ด้วย เพราะปกติจะอยู่ในมือถือระดับเรือธงเท่านั้น ทำให้การถ่ายวิดีโอมีความเนียนความนิ่งสุด ๆ ด้วยโหมด Super Steady (ใช้ได้เฉพาะถ่ายแบบ FHD 30fps)

สำหรับ Galaxy A72 จะเด่นกว่า A52 ทั้งสองรุ่น เพราะใส่กล้อง Telephoto ที่สามารถซูม Optical ได้ 3x และซูมแบบดิจิตอลได้สูงสุดถึง 30x

นอกจากนี้ยังมีโหมดอื่น ๆ ให้ใช้อีกตรึม ทั้งโหมด Pro, โหมดถ่ายกลางคืน, โหมดอาหาร ฯลฯ

ลำโพงคู่, ระบบเสียง Dolby Atmos, รูหูฟัง 3.5 มม.

สะใจด้วยลำโพงสเตอรีโอคู่ที่อยู่ด้านบน-ล่างตัวเครื่อง โดยลำโพงด้านบนจะใช้ร่วมกับลำโพงสนทนา แต่เสียงที่ออกมาก็ไม่ได้ด้อยไปกว่าลำโพงด้านล่างเลย แถมยังมีระบบเสียง Dolby Atmos ใส่มาให้สำหรับดูคอนเทนต์ หรือจะเล่นเกมด้วยก็ได้ ช่วยเพิ่มมิติของเสียงให้สมจริงมากขึ้น

และสำหรับคนที่ยังใช้หูฟังแบบมีสายอยู่ก็ต้องยิ้มกันถ้วนหน้าเพราะทั้ง 3 รุ่น ให้รูหูฟัง 3.5 มม. มาด้วย

กันน้ำกันฝุ่น IP67

เป็นฟีเจอร์ที่หายไปนานเลยสำหรับมือถือซีรีส์ Galaxy A แต่คราวนี้มันกลับมาอีกครั้งแล้ว กับมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP67 ที่สามารถลงน้ำจืดได้ลึกถึง 1 เมตร เป็นเวลาครึ่งชั่วโมง เพราะฉะนั้นหมดปัญหาเรื่องฝนตก น้ำหกใส่ ทำตกแอ่งน้ำ หรือจะพกไปเล่นสงกรานต์ด้วยก็ได้

สำหรับรีวิวตัวเต็ม ๆ ของ Galaxy A52, A52 5G และ A72 ก็ต้องอดใจรอกันอีกซักแป๊บนึงนะครับ แต่เท่าที่ได้ลองมาบอกเลยว่าคราวนี้ Samsung ทำการบ้านมาได้ดีมาก ๆ เรียกว่าเป็นมือถือที่มีสเปค + ฟีเจอร์น่าสนใจในระดับราคาหมื่นกว่าบาทครับ

Play video