เมื่อวานได้ไปลองจับ Samsung Galaxy View ในงานที่ AIS แถลงข่าวเปิดตัว 4G Advanced พร้อมโปรสุดโหด แล้วก็มีการเปิดตัวแอพพลิเคชั่นใหม่ AIS Play ที่ใช้ดูหนังฟังและดูรายการทีวีย้อนหลังได้ถึง 7 วัน และมีให้ใช้งานบน Galaxy View แท็บเล็ตจอยักษ์หน้าจอ 18.4 นิ้วอีกด้วย เลยไปขอลองแตะๆ ลองสัมผัสมันดูหน่อย
หน้าจอ 18.4 นิ้วมันก็ใหญ่เต็มตาดีในแง่ของแท็บเล็ตนะครับ แต่พอเอามาใช้งานคล้ายๆทีวีมันก็ไม่ได้ใหญ่มากายเท่าไหร่ คือเอาไปวางไว้ตามห้องนั่งเล่นคงไม่ได้ใช้อะไรมาก แต่ถ้าเอาไปวางไว้ในครัว หรือในห้องนอนอันนั้นดูเหมือนจะตอบโจทย์มากกว่า

ด้านหลังก็จะมีด้ามจับให้เรายกไปไหนมาไหนได้สะดวก น้ำหนักตัวเครื่องราวๆ 2.6 กิโลกรัม ขาตั้งแข็งแรงดีครับ วางไปตรงไหนก็ไม่ล้ม ลองสอบถามพนักงานดูเค้าบอกว่าแกะออกมาไม่ได้ คือติดไปด้วยกันกับ Galaxy View ตลอดเวลา

มุมด้านข้าง เวลาตั้ง ก็ไม่ได้กางมากมายเท่าไหร่ กินเนื้อที่ไม่เยอะอย่างที่คิดไว้

พอง้างเอาขาตั้งลงมา เรียกว่าสลับด้านของฝาพับก็แล้วกัน เราก็จะได้ขาตั้งในอีกรูปแบบหนึ่งที่มันจะแบนราบไปกับพื้น แต่ก็เอียงพอที่จะใช้พิมพ์หรือทำพวกงานเอกสารได้ จะเอาวางบนโต๊ะหรือวางบนตักก็ตามสะดวก

ตัวเครื่องมาพร้อม Android 5.1 และ Samsung TouchWiz ตามปกตินั่นแหละ แต่มีการเซ็ทหน้าโฮมของ AIS เอาไว้ ซึ่งจะมีบริการต่างๆ เช่น AIS Play หรือ AIS E-Service เอาไว้ให้ใช้บริการ ยังไงลองดูในคลิปด้านล่างได้ครับ 

Play video

ในส่วนของสเปค ราคา และ โปรโมชั่นนั้นมีเขียนไว้ค่อนข้างละเอียดแล้วในกระทู้ Samsung จับมือ AIS เปิดจอง Galaxy View ก็จอไม่เขียนซ้ำ ลองกดลิงค์ไปอ่านกันได้ครับ ส่วนตัวผมก็คิดว่ามันถือเป็นการเจาะตลาดใหม่ๆ ได้น่าสนใจเหมือนกัน แต่ส่วนตัวก็ยังมองว่ายังไม่ค่อยจำเป็นเท่าไหร่ และคิดว่าถ้ามันทำอะไรได้มากกว่านี้เช่นเชื่อมต่อกับ Smarthome ได้ก็อาจจะน่าสนใจเพิ่มขึ้นไปอีกครับ