Samsung Galaxy Z Flip6 มือถือจอพับเครื่องสวยที่หลายคนรอคอยได้เปิดตัวมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วจ้า รอบนี้อัปเกรดให้ดีมากขึ้นกว่าเดิม ทั้งเรื่องของดีไซน์ การพับ รอบพับที่ดีขึ้น ฟีเจอร์ต่าง ๆ ก็มีลูกเล่นเยอะกว่าเดิม แถมเพิ่มในเรื่องของ Galaxy AI ที่ใช้สนุกขึ้น วันนี้ทาง Droidsans จะมาบอกเล่าประสบการณ์ที่ได้ไป ลองจับ ลองพับมาก่อนใคร ซึ่งจะว้าวขนาดไหน เข้ามาดูกันเลย

สัมผัสแรก Samsung Galaxy Z Flip6

ส่องสีใหม่ Galaxy Z Flip6

Samsung Galaxy Z Flip6 มีให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 7 สี และในจำนวนนี้มีสีพิเศษ 3 สี ดังนี้

  • Silver Shadow
  • Yellow
  • Blue
  • Mint
  • peach (สีพิเศษ)
  • Craft Black (สีพิเศษ)
  • White (สีพิเศษ)
สีพิเศษ

จอนอกโดดเด่นด้วยสีสันที่โมดูลกล้อง

**ภาพต้วอย่าง Galaxy Z Flip6 จะอยู่ด้านซ้าย Galaxy Z Flip5 จะอยู่ด้านขวา**

หลังจากที่ทางทีมงานได้ลองจับลองพับกันครั้งแรก บอกเลยว่ารอบนี้ Galaxy Z Flip6 ทำออกมาได้น่าใช้มากขึ้นกว่าเดิมจริง ๆ มาที่ดีไซน์ของเครื่องกันก่อน จอด้านนอก Cover Screen มาในขนาดเท่าเดิมอยู่ที่ 3.4 นิ้ว เป็นจอ Super AMOLED 60Hz จะมาในรูปทรงโฟลเดอร์ จัดเรียงกล้องใหม่เป็นแนวนอน พร้อมโมดูลกล้องที่เป็นสีสันโดดเด่น ต่างจากรุ่นก่อนที่สีจะกลืนกันกับจอไปเลย

ขอบเครื่องเหลี่ยมขึ้น ฝาหลังเนื้อแมตต์

สังเกตดี ๆ เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าขอบจอและขอบเครื่องของ Galaxy Z Flip6 จะมีความเรียบเข้าไปกับตัวเครื่องเลย อีกทั้งรูปทรงเหลี่ยมขึ้นกว่าเดิมตามที่ข่าวลือก่อนหน้าได้ระบุไว้ และให้พื้นผิวสัมผัสมาเป็นแบบด้านทั้งเครื่อง ข้อดีคือผู้ใช้งานจะได้ไม่ต้องคอยเช็ดฝาหลังตลอดเวลา และสีสันที่เข้มขึ้นกว่าเดิม ดูไม่จืดชืด ส่วนขอบเฟรมตัวเครื่องในรอบนี้ยังเป็นสีตามตัวเครื่องเหมือนเดิม

ขอบจอรุ่นใหม่มีความเรียบกว่า
ฝาหลังผิวสัมผัสแบบด้าน

ตัวเครื่องมาในขนาดไม่ต่างจากรุ่นก่อนเท่าไหร่นัก โดยตอนพับจะอยู่ที่ 85.1 x 71.9 x 14.9 ซม. และตอนกางเครื่องออกมาจะอยู่ที่ 165.1 x 71.9 x 6.9 ซม. จากนั้นลองสำรวจรอบเครื่องพบว่า พวกปุุ่ม Power กับปุ่มเพิ่ม – ลดเสียงยังเหมือนเดิมเป๊ะ ๆ คืออยู่ที่ด้านข้างขวาของตัวเครื่อง ด้านข้างฝั่งซ้ายบนจะมีช่องใส่ซิมการ์ดอยู่ ส่วนที่มาใหม่ก็จะเป็นดีไซน์ของลำโพงมาเป็นช่องยาว ๆ แบบ Galaxy S24 Ultra ไม่ใช่เป็นช่องตารางแบบเดิม และเพิ่มไมโครโฟนมาอีก 1 ตัว อยู่ด้านล่างคู่กับพอร์ตชาร์จ USB-C 

รอยพับที่จางลงกว่าเดิม

จอด้านในเป็น Dynamic AMOLED 2X มีขนาดอยู่ที่ 6.7 นิ้ว รีเฟรชเรทปรับได้ 120Hz และที่เกริ่นไปตอนต้นบทความว่ารุ่นนี้ให้การพับที่ดีกว่าเดิม เพราะว่าได้มีการพัฒนาให้หน้าจอมีรอยพับบางลงมาก ๆ รอบนี้จับแล้วรู้สึกได้เลยว่าไม่เป็นรอยบุ๋มลึกชัด ๆ อันนี้ลองดูเทียบกันก็จะเห็นเลยว่า Galaxy Z Flip5 รอยลึกและเข้มกว่ามาก

ลูกเล่นใหม่ น่าใช้สุด ๆ

Interactive Wallpaper

ลูกเล่นสุดน่ารักของ Galaxy Z Flip6 คือจอนอกเค้ามี Interactive Wallpaper สามารถกดจิ้มไปที่ตัวละครที่อยู่ด้านหน้าจอแล้วเลื่อนไปมาได้ แถมยังปรับแต่งความละเอียดต่าง ๆ ได้ตามใจชอบด้วย เล่นแล้วรู้สึกฟินและเอ็นดูความดุ๊กดิ๊กของน้อง ๆ ที่อยู่บนหน้าจอ

Portrait Studio สร้างภาพอวตารผ่านจอพับ

ด้วยความที่รุ่นนี้เค้ามากับ Galaxy AI ซึ่งก็เป็นเรื่องง่ายที่จะสามารถเจนภาพต่าง ๆ ออกมาให้เราได้ใช้งานกัน อย่างฟีเจอร์ Portrait Studio นี้ก็ช่วยสร้างรูปโปรไฟล์ของเราให้ออกมาหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นภาพการ์ตูน ภาพแนวอาร์ต ซึ่งมีสไตล์ให้เลือกเยอะมาก ๆ

แปลภาษาพร้อมกันทั้งจอนอกและจอใน

ฟีเจอร์ไฮไลท์ในรอบนี้แบบเด็ด ๆ เลยก็คือฟีเจอร์แปลภาษาแบบเรียลไทม์ด้วย Galaxy AI ที่แปลได้ดีและตรงกับที่พูดได้ดีกว่าเดิม ซึ่งที่ว้าวคือเมื่อตอนเราพูดแล้วผลที่ออกมาไม่ตรงตามไวยากรณ์ก็จะมีการปรับคำให้ก่อนจะแปล และที่สำคัญคือสามารถแสดงข้อความทั้งจอนอกและจอในพร้อมกันได้ ไม่ต้องกางเครื่องออกแล้วแบ่งดูครึ่งจอ

เพิ่มวัตถุในภาพด้วย AI

ฟีเจอร์ Sketch to image บน Gallery ทำไรเราสามารถเติมวัตถุลงไปในภาพด้วยการวาดภาพแบบง่าย ๆ ลงไปในภาพถ่ายของเราเอง จากนั้น AI ก็จะเจนวัตถุเติมภาพออกมาให้เลือกหลากหลาย

ฟีเจอร์ซูมเข้าออกที่สะดวกขึ้น

การใช้ Galaxy Z Flip6 ในการถ่ายวิดีโอจะมีท่าที่หลาย ๆ คนคุ้นเคยกันดีเลยก็คือท่าถ่ายคลิปด้วยมือเดียว เหมือนกับที่ใช้กล้องวิดีโอในสมัยก่อนถ่าย ซึ่งรอบนี้ Samsung ได้อัปเดตฟีเจอร์ซูมให้สามารถใช้นิ้วเลื่อนแตะบนล่างได้ จากเดิมจะเป็นรูปแบบกดเลือกว่าต้องการกี่เท่า

ทั้งหมดนี้จะเป็นเพียงน้ำจิ้มเท่านั้น จริง ๆ ยังมีฟีเจอร์ที่น่าใช้จาก Galaxy AI อีกมากมายและการใช้งานจริงแบบจัดหนักจัดเต็ม ซึ่งเราจะมาพิสูจน์และลองใช้จริงให้ดูแบบชัด ๆ ยังไงก็อดใจรอติดตามกันนิดนึงนะคะ

ราคาจำหน่าย

Galaxy Z Flip6 มีให้เลือกทั้งหมด 7 สี โดยสี Silver Shadow, Yellow, Blue และ Mint มีวางจำหน่ายทั่วไป ในขณะที่สี Crafted Black, White และ Peach เป็นสีพิเศษเฉพาะการสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ samsung.com ส่วนราคา Galaxy Z Flip6 แบ่งตามความจุ ดังนี้

  • Samsung Galaxy Z Flip6 (12 + 256GB) ราคา 42,900 บาท
  • Samsung Galaxy Z Flip6 (12 + 512GB) ราคา 47,900 บาท