ค่ำคืนของการเปิดตัวมือถือจอพับอย่าง Samsung Galaxy Z Fold6 และ Galaxy Z Flip6 นั้น นอกจากจะโชว์ความว้าวของเครื่องแล้วนั้น ยังได้มีการเปิดตัวศักยภาพของ Galaxy AI บอกเลยว่าครั้งนี้เก่งขึ้นและน่าใช้ขึ้นกว่าเดิมมากจริง ๆ ทั้งด้านการแปลภาษา, การสรุปบทความ, หรือการเจนภาพต่าง ๆ เข้ามาดูสรุปกันก่อนว่ารอบนี้มีอะไรมาใหม่บ้าง แล้วเก่งขึ้นกว่าเดิมขนาดไหน

สรุปฟีเจอร์ Galaxy AI ใช้กับมือถือจอพับ มีอะไรมาใหม่บ้าง

ฟีเจอร์แปลภาษาขณะโทรออก

สำหรับจอพับรอบนี้มาพร้อมฟีเจอร์เด่นอย่างฟีเจอร์แปลภาษา เรียกได้ว่าแปลได้หลากหลายเลย ตั้งแต่ตัวอักษรไปจนถึงเสียงบทสนทนา ผู้ใช้งานสามารถกดเลือกให้แปลภาษาขณะโทรออกแบบเรียลไทม์ได้ เวลาโทรคุยกับชาวต่างชาติคือไม่ต้องกังวลเลยว่าพูดไปแล้วเค้าจะไม่เข้าใจ

ใช้จอพับเป็นล่ามคู่ใจได้

นอกจากจะแปลขณะโทรออกได้แล้วนั้น Galaxy AI เค้ามาทำหน้าที่เป็นล่ามให้ได้ด้วยนะ เมื่อเราเข้าใช้งานตัวช่วยแปลก็กดเลือกภาษาแล้วพูดคุยกับเพื่อนต่างชาติแบบต่อหน้าได้เลย และที่สำคัญคือข้อความที่แปลจะขึ้นแสดงบนจอนอกและจอในพร้อมกันได้ด้วย ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้ Galaxy Z Fold6 และ Galaxy Z Flip6 กางจอและหันจอในเข้าหาตัวเองได้เลย ไม่ต้องมาคอยแบ่งครึ่ง ๆ เหมือนรุ่นอื่น ๆ ก่อนหน้า แถมยังแปลได้แม่นยำกว่าเดิม หากพูดผิด AI ก็จะตรวจจับและแก้ไขให้

โหมดการฟัง ช่วยแปลแบบเรียลไทม์

ตัวช่วยแปลที่ทำออกมาได้ดีไม่แพ้ฟีเจอร์อื่นเลยก็คือโหมดนี้นี่แหละ ซึ่งถ้าเราไปงานที่ต่างประเทศแล้วต้องการจะฟังผู้พูดบนเวทีแบบสด ๆ ว่าเจ้าของภาษาอื่นพูดอะไรบ้างก็เปิดฟีเจอร์นี้ได้เลย ก็จะมีตัวอักษรพิมพ์ตามที่พูดมาให้อ่านง่าย ๆ ไม่ต้องกลัวจะไม่รู้เรื่อง

Sketch to image บน Gallery

รอบนี้ AI ไม่ได้แค่ลบและเติมพื้นหลังภาพให้เหมือนแต่ก่อน แต่สามารถเติมสิ่งที่เราวาดลงไปในภาพได้ สมมุติอยากจะให้ภาพนั้นมีหมวก หรือมีวัตถุอื่น ๆ ในภาพก็วาดตามสไตล์แบบง่าย ๆ ลงไปได้เลย ต้องการสีไหนก็ใช้ปากกาสีนั้น หลังจากวาดเสร็จ AI ก็จะเจนวัตถุที่เราวาดมาให้ แถมในการเจนมาครั้งนึงยังมีให้เลือกหลายตัวเลือกด้วย

Sketch to image บน Note

นอกจากจะเพิ่มวัตถุด้วยการวาดภาพที่อยู่ใน Gallery แล้วนั้น ยังสามารถเปลี่ยนภาพวาดก้างปลาของเราไปเป็นภาพวาดแบบมืออาชีพได้ด้วยผ่านหน้ากระดาษบนแอป Note ได้เลย อีกทั้งสไตล์ของภาพยังมีให้เลือกหลากหลายทั้งแนวสีน้ำ, illustration, ภาพสเก็ตช์, ภาพ Pop Art หรือภาพการ์ตูน 3 มิติ

ถอดลายมือไก่เขี่ยให้เป็นตัวพิมพ์

สำหรับสายจดต้องถูกใจสิ่งนี้ คือเวลาที่เราจดงานรีบ ๆ ก็จะมานั่งบรรจงเขียนสวย ๆ ไม่ได้ใช่มั้ยคะ แต่ไม่ต้องกังวลเลย เพราะ Galaxy AI สามารถถอดลายมือไก่เขี่ยให้เป็นอักษรตัวพิมพ์ได้ผ่านแอป Note จะจดเป็นประโยคหรือเป็นบทความยาว ๆ ก็ถอดได้ ใช้งานง่านและสะดวกกว่าเดิม แถมยังรองรับหลายภาษา ตลอดจนสามารถช่วยเช็กคำผิด หรือคำที่สะกดผิดได้ด้วย

ตัวช่วยการเขียน Chat Assist

ใครนึกคำไม่ออกหรือเขียนไม่ค่อยเก่งก็สามารถใช้ตัวช่วยการเขียน Chat Assist มาช่วยได้ อันนี้คือค่อนข้างว้าวมาก ๆ เพราะว่าสามารถแปลงจากคำธรรมดาของเราให้เป็นบทความรูปแบบต่าง ๆ ตามที่ต้องการได้ เช่น อยากจะเขียนจดหมายลากิจเป็นอีเมลล์ หรืออยากบ่นลงโซเชียลเฉย ๆ แต่คิดแคปชันไม่ออกก็ให้ AI ช่วยคิดได้ หรือจะพิมพ์คำแบบตรง ๆ โดยฟีเจอร์นี้ฝังมากับ Samsung Keyboard เลย ทำให้ใช้กับแอปอื่น ๆ ในเครื่องได้

Auto Format จัดเรียงบทความให้อ่านง่ายขึ้น

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ แต่ Galaxy AI เค้ามี Auto Format จัดเรียงบทความให้อ่านง่ายขึ้นด้วย พวกข้อความยาว ๆ หรือบทความที่เห็นแล้วก็ท้อใจ ตาลายไปหมด สามารถที่จะใช้ฟีเจอร์นี้ช่วยสรุปและย่อบทความได้ แถมยังมีให้เลือกด้วยว่าอยากให้สรุปออกมาเป็นรูปแบบไหน

ฟีเจอร์ถอดเสียงการประชุมที่เก่งขึ้น

จากเดิมที่เคยใช้งาน AI ถอดเสียงการประชุม โดยปกติแล้วตัวฟีเจอร์นี้สามารถถอดและจำแนกเสียงของผู้พูดได้ว่าเป็นชายหรือหญิง มีกี่คน แต่รอบก่อนดูเหมือนว่ากว่าระบบจะยังไม่เข้าใจสิ่งที่พูดมากสักเท่าไหร่ บางคำก็ถอดมายังไม่ตรง แต่ครั้งนี้ AI เค้าได้มีการตรวจสอบคำพูดที่อัดเสียงลงไปว่ามีคำผิดอยู่หรือไม่พร้อมทั้งแก้ไขก่อนที่จะถอดเสียงออกมา ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็ค่อนข้างตรงตามที่พูด

Portrait Studio

ใครที่เบื่อจะใช้ภาพโปรไฟล์เดิม ๆ หรืออยากจะเปลี่ยนไปใช้รูปแบบการ์ตูนแทน สามารถใช้ฟีเจอร์ Portrait Studio ที่อยู่ใน Samsung Galaxy Z Fold6 และ Galaxy Z Flip6 ได้เลย โดยตัว AI จะเจนภาพออกมาโดยมีหน้าเราเป็นพื้นฐานของภาพ พร้อมทั้งมีรูปแบบให้เลือกหลากหลายด้วย

Photo Ambient Wallpaper

อีกฟีเจอร์ที่น้อยแต่มากเรียบแต่โก้ของจริง นั่นก็คือ Photo Ambient Wallpaper วอลเปเปอร์ที่เปลี่ยนรายละเอียดได้สภาพอากาศแบบเรียลไทม์ ซึ่งถ้าด้านนอกบ้านเราที่อาศัยอยู่มีฝนตก, หิมะตก, แดดจ้า ตรงหน้าจอก็จะมีสภาพอากาศขึ้นให้รู้เลย ถ้าฝนตกก็จะมีเม็ดฝนบนจอให้เห็นเลย…เสียดายที่ไม่ได้อยู่ประเทศที่มีหิมะ ไม่งั้นคงเห็นเกล็ดหิมะร่วงลงมาบนหน้าจอให้รู้สึกฟินแล้ว