fbpx
News

ผู้ใช้ iPhone โดนแอปหลอกให้จ่ายเงินโดยใช้ Touch ID เป็นตัววัดอัตราการเต้นหัวใจ จริงๆ คือกดจ่ายเงินไปแล้ว

ปกติการจ่ายเงินเพื่อซื้อแอป หรือจ่ายเงินภายในแอป IAP (In App Purchase) ในร้านออนไลน์อย่าง Play Store และ App Store จะต้องใส่ Password เพื่อยืนยันก่อนสั่งซื้อ แต่เมื่อการใช้เซ็นเซอร์สแกนนิ้วมือเริ่มแพร่หลายขึ้น เราก็ไม่จำเป็นต้องมานั่งกดรหัสยาวๆ อีกแล้ว แค่เอานิ้วแตะปุ๊บก็จ่ายได้เลย แต่วิธีนี้กลับโดนพวกมิจฉาชีพเอามากินซะแล้ว

สำหรับวิธีการหลอกเอาเงินในครั้งนี้ เป็นแอปฟรีที่มีชื่อว่า Heart Rate อยู่ใน App Store ของทางฝั่ง iOS โดยแอปดังกล่าวจะหลอกว่าตัวมันเป็นแอปที่สามารถวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้ เพียงแค่เอานิ้วไปวางไว้บน Touch ID เท่านั้น

และเมื่อเรากดปุ่มเพื่อเริ่มต้นการวัดระดับ ซึ่งจริงๆ แล้วมันเป็นการกดสั่งซื้อ IAP โดยที่เราไม่รู้ตัว เพราะหลังจากที่เรากดปุ่มเริ่ม เจ้าแอปตัวนี้จะลดระดับแสงของหน้าจอลง ทำให้มองไม่เห็นว่ามันมีข้อความเด้งขึ้นมาให้สแกนนิ้วมือเพื่อจ่ายเงินค่า IAP ถึง 89.99 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3,000 บาท และพอเราหลงกลเอานิ้วไปวางบนเซ็นเซอร์เพื่อจะวัดค่าหัวใจ ก็เป็นอันเสร็จโจรเรียบร้อย…กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ตอนเห็นบิลจากบัตรเครดิตเรียกเก็บเงินนั่นแหละ (แต่ถ้าใครใช้ iPhone X ก็ถือว่าหายห่วง เพราะมันต้องกดปุ่ม Power ยืนยันก่อนจ่ายเงินอีกที)

ขนาดใช้ iPhone X ที่ไม่มี Touch ID ก็ยังอุตส่าห์โชว์ผลการวัดระดับหัวใจได้ด้วย

แน่นอนว่าตอนนี้ Apple ได้ลบแอปดังกล่าวออกไปจาก App Store แล้ว แต่ไม่รู้ว่ามีคนหลงกลจ่ายค่า IAP ไปบ้างแล้วรึยัง ก็ไม่แน่ว่าต่อไปนี้การใช้ระบบรักษาความปลอดภัยแบบสแกนหน้า Face ID หรือการสแกนม่านตา จะโดนมิจฉาชีพพวกนี้เอาไปดัดแปลงเพื่อมาหลอกกินเงินกันได้อีกรึเปล่า ยังไงก็ระวังๆ ไว้ด้วยนะครับ

 

ที่มา : Phonearena

3 Comments

 1. nokhook Post on December 4, 2018 at 4:54 pm

  #1002217

  อ้านะ โดนถอนจากแอพสโตร์ทันที แน่นอนฟันธง

 2. Facebook Profile photo

  Chaiyo Olulla Post on December 5, 2018 at 8:16 am

  #1002241

  แอปแบบนี้มันไม่ควรมาอยู่บนสโตร์ตั้งแต่แรกแล้ว
  น่าจับทีมตรวจสอบแอปมาตบกะโหลกจริงๆ

 3. Facebook Profile photo

  Supachai Sriprasan Post on December 5, 2018 at 2:07 pm

  #1002271

  ง่ายไปมันก็ไม่ดี อนาคตสังคมไร้เงินสดยิ่งน่ากลัวดีไม่ดี เงินเก็บจะกลายเป็น 0 โดยไม่รู้ตัว

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save