fbpx
News

Apple เปลี่ยนกฎ App Store ต่ออายุแอปที่มีค่าบริการให้เอง โดยไม่ต้องถามผู้ใช้งานก่อน แม้มีการปรับราคาขึ้น

ชาว iOS ที่เป็นสมาชิกแอปฯ ที่มีค่าบริการรายเดือนต่าง ๆ หลังจากนี้ต้องคอยเช็คค่าบริการกันให้ดี เพราะล่าสุด Apple ออกกฎใหม่ให้แอปฯ ใน App Store สามารถต่ออายุการใช้งานให้อัตโนมัติแม้ว่าทางผู้พัฒนาจะมีการปรับเพิ่มราคาค่าบริการทั้งรายเดือนและรายปี โดยไม่ต้องถามผู้ใช้ก่อน จากเดิมที่ผู้ใช้งานจะต้องกดเลือกต่ออายุด้วยตนเองก่อนทุกครั้ง หากมีการเปลี่ยนแปลงค่าบริการ

Apple บอกว่าการที่ออกกฎนี้ขึ้นมาใหม่ก็เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งาน ที่อาจจะพลาดหรือไม่ทันได้สังเกตว่ามีการแจ้งเตือนให้กดยอมรับการต่ออายุบริการของแอปต่าง ๆ จนทำให้ถูกยกเลิกการสมัครสมาชิกแอปนั้นไปแบบไม่ตั้งใจ

โดยเงื่อนไขใหม่นี้ทาง Apple กำหนดว่าเมื่อแอปไหนมีการปรับเพิ่มราคาค่าบริการขึ้น จะมีการแจ้งเตือนถึงผู้ใช้งานก่อนทุกครั้งอยู่แล้ว แต่คราวนี้แม้ผู้ใช้งานจะพลาดการแจ้งเตือนไป แอปก็จะต่ออายุการใช้งานของบริการดังกล่าวให้เองตามราคาใหม่

แต่ก็ไม่ใช่ว่ากฎใหม่นี้จะกลายเป็นช่องทางหาเงินของผู้พัฒนาแอปที่คิดจะเอาเปรียบลูกค้านะครับ เพราะ Apple ยังมีข้อกำหนดเพิ่มเติมด้วยว่า แต่ละแอปต้องปรับราคาขึ้นไม่เกิน 5 ดอลล่าร์​หรือไม่เกิน 50% ของราคาค่าบริการเดิมต่อเดือน และไม่เกิน 50 ดอลล่าร์ หรือไม่เกิน 50% ของราคาเดิมต่อปี และจะสามารถปรับขึ้นราคาค่าบริการได้เพียงปีละครั้งเท่านั้นด้วย

แต่ถ้าหากว่าผู้พัฒนามีความจำเป็นต้องขึ้นราคาค่าบริการมากกว่าที่กำหนดจริง ๆ ก็จะต้องให้ผู้ใช้งานกดยอมรับซะก่อน เพราะทาง App Store จะไม่ต่ออายุสมาชิกให้เองหากไม่ตรงตามเงื่อนไขการขึ้นราคา

ก็ไม่รู้ว่าเป็นข้อดีหรือข้อเสียกันแน่สำหรับกฎที่ออกมาใหม่นี้…ถ้าหากคิดในข้อดีก็คือผู้ใช้แอปจะได้ใช้งานได้แบบไม่สะดุดเพราะหากพลาดไม่ได้ดูการแจ้งเตือนก็ยังไม่ถูกยกเลิกสมาชิก แต่ข้อเสียคือผู้ใช้ไม่รู้ตัวว่าโดนเก็บเงินเพิ่ม (ถ้าไม่สังเกตในบิล) เอาเป็นว่าใครสมัครแอปที่มีค่าบริการไว้ก็หมั่นเช็คกันให้ดีนะครับ

 

ที่มา : theverge, apple

1 Comment

  1. hikaru555 Post on May 19, 2022 at 1:33 pm

    #1032215

    เดี๋ยวก็เป็นเรื่องเป็นราวฟ้องร้องกันอีก

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save