ร้อนนี้มีตัวช่วย ! Google เตรียมนำฟีเจอร์ Heat alerts ฝังลงในระบบ Search โดยฟีเจอร์ดังกล่าวจะแจ้งเตือนเกี่ยวกับคลื่นความร้อนแบบ Real-Time พร้อมแนะวิธีลดอุณหภูมิในตัว แต่ทั้งนี้ต้องอดใจรออีกนิดเพราะว่าตอนนี้ยังไม่เปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการ คาดว่าใกล้จะมาในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ค่ะ

Google เตรียมเปิดตัวฟีเจอร์ Heat alerts ในระบบค้นหา โดยตัวแอปจะแสดงข้อมูลอุณหภูมิในพื้นที่นั้น ๆ และคาดการ์ณคร่าว ๆ ว่าคลื่นความร้อนจะลดลงในวันไหน รวมถึงแนะนำข้อมูลต่าง ๆ เพื่อช่วยให้ผู้ใช้งานปลอดภัยจากอุณหภูมิที่สูงขึ้น และทาง Google ก็ได้จับมือกับ Global Heat Health Information Network เพื่อให้แน่ใจว่าข้อมูลเป็นปัจจุบันและเชื่อถือได้

ตัวอย่างฟีเจอร์ Tree Canopy 

นอกจากนี้ Google ยังเตรียมขยายการใช้งานฟีเจอร์ Tree Canopy ซึ่งเป็นฟีเจอร์บอกความหนาแน่นของพื้นที่สีเขียวโดยใช้เทคโนโลยี AI ร่วมกับภาพถ่ายทางอากาศจาก 350 เมือง โดยตั้งเป้าจะขยายให้ครอบคลุมพื้นที่เพิ่มขึ้นกว่า 1,000 เมืองทั่วโลกภายในปีนี้ เพื่อช่วยประเมินตำแหน่งว่าควรปลูกต้นไม้ตรงไหนเพิ่ม เพื่อให้ร่มเงาและลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศนั่นเอง

ฟีเจอร์ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามของ Google ที่ต้องการช่วยเหลือมลมนุษยชาติในช่วงสภาพอากาศที่เลวร้ายหรือภัยพิบัติในภูมิภาคต่าง ๆ โดยก่อนหน้านี้เอง Google ก็เคยทำร่องพัฒนาระบบแจ้งเตือนภัยพิบัติต่าง ๆ เช่น ไฟป่า, แผ่นดินไหว หรือพายุเฮอริเคนมาหลายปีแล้วด้วย

ตัวอย่างฟีเจอร์การแจ้งเตือนไฟป่า 

ตัวอย่างวิธีการเอาตัวรอดในฟีเจอร์แจ้งเตือนแผ่นดินไหว

ยังไงก็ต้องอดใจรอกันอีกนิด เพราะว่าในตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวยังไม่เปิดให้ใช้งาน และคาดการณ์ว่าใกล้จะมาให้ลองใช้กันในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า แต่ถ้าหากมีอะไรเพิ่มเติมจะมาอัปเดตให้ทราบอีกครั้งค่ะ

ที่มา : cnet,  Techcrunch