fbpx
News

รวมสารพัดมุกเด็ดวัน April Fools จากทาง Google

เมื่อวานนี้เป็นวันที่ 1 เมษายน ซึ่งเป็นวัน April Fools หรือแปลไทยที่คุ้นเคยก็คือ วันโกหก หรือ เมษาหน้าโง่ และแน่นอนว่าทุกๆ ปี ทางกูเกิลก็เตรียมมุกหยอกเล่นแบบจัดเต็มไว้ตลอด เมื่อวานนี้เองกูเกิลก็ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์และบริการหลอกๆ ออกมาเป็นจำนวนมาก มาดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง

Google Gnome

เมื่อปลายปีที่แล้วทางกูเกิลได้เปิดตัวผู้ช่วยอัจฉริยะในบ้านอย่าง Google Home ไปแล้ว แต่เพื่อที่จะเปลี่ยนให้บ้านของผู้ใช้กลายเป็น Smart House อย่างสมบูรณ์แบบ ก็ต้องมีผู้ช่วยทั้งในและนอกบ้าน กูเกิลเลยได้เปิดตัว Google Gnome ผู้ช่วยอัจฉริยะสำหรับสวนในบ้านของคุณ
Google Gnome มาพร้อมความสามารถที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการรายงานสภาพอากาศ, ทิศทางลม, สั่งเปิด-ปิดสายยางรดน้ำต้นไม้, สอบถามพันธุ์พืชว่ากินได้มั้ย, ขยะที่ถืออยู่ย่อยสลายได้หรือเปล่า, ไปจนถึงควบคุมรถตัดหญ้า

 

อุปกรณ์เสริมใหม่สำหรับ Chromebook

กูเกิลได้เปิดตัวอุปกรณ์เสริมเพิ่มความสามารถให้ Chromebook เพื่อที่จะสามารถใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น โดยอุปกรณ์เสริมที่มาใหม่นั้นได้แก่ ไม้เซลฟี่ Chromebook Flip, Chromebook Cardboard สำหรับเข้าสู่โลก VR และ Chromebook Workout Armband สำหรับใช้ติดตามผลการออกกำลังของคุณ

 

Google Assistant

กูเกิลได้แอบเพิ่มบทสนทนาเกี่ยวกับคำแนะนำในวัน April Fool ลงไปใน Google Assistant ถ้าใครลองถามว่า “Are you going to prank me?” (คุณจะแกล้งฉันรึเปล่า) ก็จะพบกับข้อความในลักษณะนี้ และถ้าสั่ง “April Foolproof”ตามที่ตัว Assistant บอก ก็จะมีคำแนะนำสำหรับการระวังตัวในวัน April Fool กึ่งจริงกึ่งหลอกให้เราด้วย

 

Google Cloud สร้างศูนย์ข้อมูลบนดาวอังคาร

กูเกิลระบุว่าจากนโยบาย 20% project ที่ให้พนักงานแบ่งเวลามาทำในสิ่งที่อยากทำได้ ทำให้ทีม Google Planets สามารถค้นหาตำแหน่งที่เหมาะสมบนดาวอังคารได้ และวางแผนที่จะสร้างศูนย์ข้อมูล Google Cloud Storage เพิ่มที่ดาวอังคารและเตรียมเปิดบริการให้ทำซ้ำข้อมูลของบนโลกกับดาวอังคาร เผื่อเหตุการณ์อุกกาบาตพุ่งชนโลกแบบในยุคสมัยของไดโนเสาร์ วิดีโอแมวหรือภาพเซลฟี่ของคุณก็ยังคงอยู่บนดาวอังคาร และในพื้นที่บนดาวอังคารนั้นยังอยู่นอกเหนือกฎหมายอีกด้วย ทำให้คุณไม่ต้องห่วงรัฐเข้าถึงข้อมูลของคุณ สำหรับผู้สนใจสามารถเยี่ยมชมศูนย์ข้อมูลที่กำลังสร้างได้ภาพ Google Street View

 

 

Google Wind

ประเทศเนเธอร์แลนด์มีปัญหาเรื่องของฝนที่ตกบ่อยมาก ใน 1 ปีมีวันที่ฝนตกประมาณ 145 วัน เรียกได้ว่าเกือบครึ่งปีเลยทีเดียว กูเกิลเล็งเห็นปัญหานี้จึงได้หาวิธีการแก้ไข โดยเชื่อมต่อกังหันลมภายในประเทศทั้งหมดไว้ที่ศูนย์รวม และใช้เทคโนโยี Machine Learning ทำงานบน Google Cloud Platform เพื่อประมวลผล จากการทำงานร่วมกันของระบบ ทำให้กูเกิลสามารถใช้แรงลมมหาศาลจากกังหันเพื่อพัดเมฆฝนให้ลอยออกไปได้ ทำให้แสงอาทิตย์กลับมาอีกครั้ง หรือสำหรับพื่นที่ที่ต้องการน้ำฝน กูเกิลก็จัดให้ได้

 

Google Bubble Wrap Keyboard

กูเกิลประเทศญี่ปุ่นยังคงพยายามที่จะสร้างการพิมพ์ข้อความด้วยวิธีใหม่ๆ อยู่เสมอ โดยล่าสุดทางกูเกิลประเทศญี่ปุ่นก็ได้นำเสนอวิธีการใหม่ นั่นก็คือคีย์บอร์ด Bubble Wrap ที่ใช้วิธีการกดให้ปุ่มบนซองแตกเป็นคำๆ และใช้เครื่องมือสำหรับอ่านข้อความออกมาได้ นอกจากนี้แล้วยังมีรุ่นพิเศษที่ให้กลิ่นอโรม่าอีกด้วย ส่วนบนหน้าเว็บ ถ้าเลื่อนลงมาด้านล่างก็จะมี Bubble Wrap ให้กดเล่นด้วยนะ

Google Play สำหรับสัตว์เลี้ยง

เวลาคุณไม่อยู่บ้าน สัตว์เลี้ยงของคุณจะไม่เหงาอีกต่อไปเพราะกูเกิลได้เปิดตัว Google Play for Pets และแอปจำนวนมากสำหรับสัตว์เลี้ยง ประกอบไปด้วยสารพัดเกม แถมยังให้เหล่าสัตว์เลี้ยงมาแข่งกันได้อีกด้วย กูเกิลได้บอกว่าแอปจะมีโหมดภาพขาวดำสำหรับหมาด้วย
นอกจากนี้แล้วกูเกิลก็ยังเพิ่มการค้นหาด้วยประโยคว่า “I’m feeling woof” และ “I’m feeling meow” สำหรับการค้นหาลูกบอลสำหรับหมา และไหมพรมสำหรับแมว

 

Haptic Helpers

ผู้คนเริ่มเข้าสู่โลก VR กันมากขึ้น โดยเทคโนโลยีในปัจจุบันนั้นทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ประสาทสัมผัสในการมองเห็นภาพและได้ยินเสียงจากโลก VR ได้แล้ว แต่สัมผัสที่เหลือนั้นยังไม่สามารถสร้างเลียนแบบได้ กูเกิลจึงได้เปิดตัวทีม Haptic Helpers ที่จะไปให้บริการถึงบ้านคุณ เพื่อช่วยสร้างสภาพแวดล้อมที่สมจริงตามโลก VR ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัส รส กลิ่น เสียง

 

การมาเยือนของ Heptapod B บน Google Translate

Google Translate ได้เปิดตัวภาษาใหม่ที่รองรับการใช้งานผ่าน Word Lens (เปิดกล้องส่องคำให้แปล) โดยภาษาใหม่นี้ก็คือภาษา Heptapod B กูเกิลระบุว่าการแปลภาษานี้ไม่ง่ายเลย เพราะมีเรื่องของเสียงสะกดที่แตกต่างออกไปจากภาษาทั่วไปมาก แต่ด้วยระบบ neural machine translation ของกูเกิล จึงทำให้สามารถแปล Heptapod B ได้

 

เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับมุกของทางกูเกิลที่ปล่อยออกมาปีนี้รับวัน April Fool เพื่อนๆ ถูกใจอันไหนเป็นพิเศษก็มาคอมเมนท์กันไว้ได้เลยครับ

 

 

ที่มา: The Verge

4 Comments

 1. popbkk

  popbkk Post on April 2, 2017 at 6:22 pm

  #974249

  เป็นจริงเป็นจังมาก แต่คนน่าจะเริ่มรู้ทันละล่ะ ปีก่อน ๆ ยังแอบโง่อยู่

 2. darin

  darin Post on April 2, 2017 at 6:36 pm

  #974252

  จริงจังไปไหม แค่ไหนเรียกจริงจัง!!! @_@

 3. Avatar

  SanFrancisco Post on April 2, 2017 at 6:55 pm

  #974254

  Arrival 5555

 4. keetanat

  keetanat Post on April 3, 2017 at 5:39 pm

  #974278

  เล่นใหญ่มาก

Leave a Reply

To Top