เหลือเวลาอีกไม่กี่วันแล้ว สำหรับงานมือถือระดับโลกอย่าง Mobile World Congress หรือ MWC 2020 ที่เตรียมจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 – 27 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้ โดยล่าสุด HMD Global ก็ได้เริ่มแจกบัตรเชิญให้กับสื่อต่างๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยบัตรเชิญดังกล่าวคาดว่าน่าจะเป็นงานเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่อย่าง Nokia 9.2 นั่นเอง

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือหลุดออกมาว่า HMD Global เตรียมเปลี่ยนแผน ปรับกลยุทธ์มือถือเรือธงของตนเองใหม่ กลับไปเน้นสเปคแรงแบบในยุค Nokia 8 ไม่เน้นเทคโนโลยีกล้องว้าวๆ แบบ Nokia 9 PureView แล้ว ซึ่งแม้ว่ามือถือรุ่นดังกล่าวจะเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่มีจำนวนกล้องหลังมากถึง 5 ตัว แต่ประสิทธิภาพการถ่ายรูป ก็ไม่ได้ออกมาดีแบบที่คาดหวังไว้ โดยทำคะแนน DxOMark ออกมาได้อย่างน่าผิดหวังแค่ 85 คะแนนเท่านั้น

ทำให้ในปีนี้ HMD Global ต้องออกมาเปลี่ยนแผนใหม่ ด้วยการเน้นให้เรือธงรุ่นใหม่ของค่ายอย่าง Nokia 9.2 เป็นมือถือสเปคแรงแบบแบรนด์อื่นๆ ในตลาด ไม่เน้นกล้องเยอะเหมือนรุ่นที่แล้ว

โดยล่าสุด HMD Global ได้ร่อนบัตรเชิญให้กับสื่อสายไอทีต่างๆ ว่าจะจัดงานเปิดตัวมือถือ Nokia รุ่นใหม่ ในงาน MWC 2020 วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2020 เวลา 4 โมงเย็น ตามเวลาประเทศสเปน (หรือบ้านเราก็ประมาณ 3 ทุ่ม) คาดกันว่าในงานดังกล่าวน่าจะเป็นงานเปิดตัวของ Nokia 9.2 นี่แหละ เพราะเมื่อ MWC 2019 ปีที่แล้ว Nokia 9 PureView ก็มาเปิดตัวในงานนี้เช่นกัน

สำหรับสเปคของ Nokia 9.2 ตามข่าวลือบอกว่ามันจะมาพร้อมกับเทคโนโลยีซ่อนกล้องเซลฟี่ไว้ใต้หน้าจอ (Under Display Front Facing Camera) ชิปเซ็ตระดับไฮเอนด์ Snapdragon 865, กล้องหลังที่ยังไม่มีรายละเอียดสเปคเลย แต่แหล่งข่าวก็รายงานว่า แม้ Nokia 9.2 จะไม่เน้นกล้องหลายตัวแล้ว แต่น่าจะใส่เซนเซอร์ตัวท็อปๆ มาให้แบบครบทุกระยะแบบเรือธงปัจจุบันนั่นเอง และที่สำคัญคือจะรองรับระบบชาร์จไร้สายแล้ว

อย่างไรก็ดี มีความเป็นไปได้ที่ Nokia 9.2 อาจจะไม่ได้ถูกนำมาเผยโฉมในงาน MWC 2020 นะครับ เพราะเทคโนโลยีซ่อนกล้องใต้หน้าจออาจจะยังอยู่ในช่วงทดลองใช้งาน ไม่พร้อมที่จะวางขายแบบจริงๆ จังๆ โดยสิ่งที่ HMD Global เตรียมขนมาเปิดตัวอาจเป็นมือถือ Nokia สเปคระดับกลาง หรือไม่ก็ Feature Phone รุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android ก็เป็นได้…เอาเป็นว่ามารอลุ้นกันครับ

 

ที่มา: pocketlit