HMD เพิ่งจะประกาศออกมาหยกๆ ว่า Nokia 8 จะได้อัพเดทเป็น Android O ปลายเดือนตุลาคมนี้ และรุ่นอื่นๆ จะได้รับก่อนสิ้นปี แต่อยู่ดีๆ กลับมีข่าวว่าทาง HMD ออกมาส่งสัญญาณว่ามือถือ Nokia ทุกรุ่นในปีนี้จะได้รับการอัพเกรดไปถึงเวอร์ชั่นถัดไปหรือ Android P กันไปเลย รวม Nokia 3 น้องเล็กสุดก็จะได้อัพด้วย พอเห็นข่าวแบบนี้สาวก Nokia ก็น่านะตื่นเต้นกัน แต่สำหรับชาว Android แล้ว พอเห็นข่าวแบบนี้ทีไรก็ให้ย้อนนึกไปถึงหลายๆ ค่ายที่ออกมาสร้างข่าวแล้วถึงเวลาจริงๆ ก็ไม่ได้อัพแล้วก็หายเข้ากลีบเมฆไปในที่สุด งั้นเราลองมาวิเคราะห์กันหน่อยว่าทาง HMD นั้นเอาความมั่นใจมาจากไหน ที่จะพา Android ทุกรุ่นไปถึง Android P

https://images.droidsans.com/wp-content/uploads/2017/02/P1260020.JPG

การอัพเดทเวอร์ชั่น Android นั้นเริ่มจาก Google ต่อด้วยผู้ผลิตชิป แล้วจึงไปจบที่ค่ายมือถือ

จนถึงตอนนี้กระบวนการอัพเดท Android ในแต่ละเวอร์ชั่นแต่ละขั้นตอนนั้น ยังคงต้องผ่านตัวกลางหรือ Chip maker โดยไฟล์อัพเดทเวอร์ชั่นใหม่จาก Google จะถูกค่ายผู้ผลิตชิปต่างๆ นำไปทดสอบก่อน แล้วจึงจะปล่อยไฟล์ออกไปให้ผู้ผลิตทำการปรับแต่งอีกที นั่นหมายความว่าหากผู้ผลิตชิปประกาศทิ้งชิปรุ่นไหนไปแล้ว นั่นหมายความว่ามือถือทุกรุ่นที่ใช้ชิปนั้นจะไม่ได้ไปต่อทันที (อ่านรายละเอียดได้จาก เมื่อไหร่จะได้อัพเดท? เจาะลึกเบื้องหลัง กว่าผู้ผลิต android จะปล่อยอัพเดทได้ต้องมีที่มาที่ไปอย่างไร)

การที่ Nokia ใช้ Pure Android ช่วยได้กี่มากน้อย

Nokia เลือกใช้ Pure Android นับว่าเป็นข้อดีในเรื่องของการปล่อยอัพเดทอยู่พอสมควรครับ เพราะจะใช้เวลาในการปรับแต่งตัว ROM ที่ได้จากผู้ผลิตชิปน้อยลง หรือแทบจะไม่ต้องทำอะไรเลยก็เป็นได้ นั่นหมายความว่าสามารถจะออกอัพเดทได้เร็วกว่าค่ายที่มีการปรับแต่ง UI นั่นเอง แต่อย่าลืมว่าหากชิปรุ่นไหนๆ โดนลอยแพจากผู้ผลิตไปแล้วก็จะไม่ได้มีการส่งชุดอัพเดทออกมาอีก ซึ่ง Nokia 3 ที่ใช้ Mediatek และ Nokia 5,6 ที่ใช้ Snapdragon 430 ดูจะมีความเสี่ยงว่าอาจจะไม่ได้ไปถึง Android P มากที่สุด

Project Treble ทางออกที่ยังมาไม่ถึง

Google ได้เริ่มพัฒนา Project Treble ออกมาเพื่อให้ Android สามารถที่จะอัพเดทในส่วนของ OS ได้ โดยไม่ไปกระทบกับส่วนที่ผู้ผลิตต่างๆ ใส่เข้าไปเพิ่มเติม เสียแต่ว่า Project Treble จะมาพร้อม Android 8.0 เท่านั้น ซึ่งยังไม่มีข้อมูลว่ามันต้องการ hardware อะไรเพิ่มเติมในการทำงานหรือไม่ เครื่องรุ่นเก่าๆ ที่อัพมาเป็น Android Oreo จะได้ความสามารถนี้ไปเลยหรือเปล่า เพราะอย่างเรื่อง Seamless Update การอัพเดทที่แค่ restart เครื่องก็เสร็จซึ่งเปิดตัวมาพร้อมกับ Pixel นั้นยังต้องการ hardware พิเศษอละมาจนถึงตอนนี้ก็มีแค่ไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่รองรับ seamless update

จากสถิติและข้อมูลทั้งหมดที่เรามีในตอนนี้ ในเบื้องต้นก็ไม่อยากจะให้เชื่อข่าวอัพเดทเป็น Android P ของ Nokia สักเท่าไหร่ตามประเด็นที่ชี้ไว้ข้างต้น คือการอัพเดทมันไม่ได้ขึ้นอยู่กับ Google และ Nokia แค่ 2 ฝ่าย แต่ยังมีส่วนของผู้ผลิตชิปเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยนั่นเองครับ สำหรับ Nokia 8 นี่ผมว่าไม่น่ามีปัญหา น่าจะไปถึง Android P ได้แน่ๆ แต่รุ่นอื่นๆ คงต้องตามดูกันอีกที