หลังจากโดนสาวก iPhone แซะมาเป็นเวลายาวนาน ไม่เว้นแม้แต่ชาว Android ต่างค่ายก็ยังไม่วายแซะกันเองกับเรื่องของการอัพเดทเวอร์ชั่นที่ Google เปิดตัวมาทีไร ก็จะมาพร้อมกับคำถามว่าเมื่อไหร่จะได้อัพเดท รุ่นไหนจะได้ไปต่อ ล่าสุด Google เองก็คงเบื่อกับคำถามเหล่านี้และเพื่อจะยกมาตรฐาน Android ทั้งในเรื่องฟังก์ชั่นและความปลอดภัยให้ดีขึ้นเท่าๆ กัน จึงได้เปิตตัว Project Treble มาเพื่อทำลายช่องว่างหรือแพทิ้งไป

Project TrebleProject Treble มีเป้าหมายหลักคือการช่วยให้ผู้ผลิต Android ค่ายต่างๆ สามารถอัพเดทเวอร์ชั่นใหม่ๆ จากทาง Google ได้เร็วขึ้น เนื่องจากก่อนหน้านี้กระบวนการอัพเดท Android นั้นใช้เวลานาน (อ่านเพิ่มเติมได้ที่ เมื่อไหร่ Android จะได้อัพเดท)

สังเกตุจากภาพประกอบด้านบนได้ว่าก่อนหน้านี้กว่า Android แต่ละรุ่นจะได้อัพเดทต้องส่ง OS ไปให้ผู้ผลิตชิปก่อน จากผู้ผลิตชิปก็จะส่งต่อไปยังค่ายมือถือต่างๆ ในการนำไปรวมกับ UI และ ฟีเจอร์ต่างๆ ที่ตัวเองทำขึ้นมา ซึ่งการมาชอง Project Treble คือการแยกเอาระบบ OS หรือ Android framework ออกมาจากต่างหาก เพื่อให้สามารถปล่อยอัพเดทจาก Google ได้โดยตรง

โดยตอนนี้ Project Treble นั้นได้ถูกนำไปใส่ไว้ใน Android O เป็นที่เรียบร้อย โดยจะเป็นเวอร์ชั่นแรกที่จะรองรับการอัพเดทโดยไม่ต้องไปผ่านกระบวนการของผู้ผลิตชิป และค่ายมือถือต่างๆ นั่นหมายความว่านับจาก Andrid O เป็นต้นไป เราก็คงไม่ต้อวงมาบ่นหรือทวงถามหาอัพเดทกันแล้ว

 

source : androidpolice