วันนี้ผู้บริหารของ HMD ได้เดินทางมาประเทศไทยเพื่อร่วมพบปะพูดคุยกับพาร์ทเนอร์ และทาง droidsans ก็ได้รับเชิญไปพูดคุยและสอบถามเรื่องต่างๆ เกี่ยวกับ HMD และ Nokia รวมถึงความเป็นไปได้ในการเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งผมเองก็ได้เข้าไปสัมภาษณ์และพูดคุยกับ CEO ของ HMD พร้อมกับถามคำถามที่ผมเชื่อว่าแฟนๆ Nokia หลายคนอยากรู้มาฝากกันครับ

Arto Nummela ผู้บริหารของ HMD  ซึ่งเป็นคนที่คลุกคลีกับแบรนด์ Nokia มายาวนาน โดยได้เข้าไปดูแลสินค้าด้านมือถือตั้งแต่ปี 1994 จนขยับขึ้นมารับตำแหน่งผู้บริหาร และเป็นหนึ่งในทีมพัฒนา Meego ก่อนที่จะย้ายออกมาทำงานให้กับ HMD และพร้อมที่จะนำแบรนด์ Nokia ที่ทุกคนชื่นชอบกลับมาอีกครั้ง

Arto Nummela

โดยทาง HMD นั้นมีพาร์ทเนอร์ที่แข็งแกร่งรายแรกแน่นอนว่าคือ Nokia ที่ไม่ได้เอามาแค่ชื่อของแบรนด์เท่านั้น แต่จะนำเอาจิตวิญญาณความเป็น Nokia กลับมาด้วย เพราะมีความรักในแบรนด์นี้ รวมไปถึงทีมงานในบริษัท ดีไซน์เนอร์ และทุกคนที่มาร่วมกันทำงานครั้งนี้

Pure Android และการร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับ Google คือความแตกต่างของ Nokia

พาร์ทเนอร์อีกรายคือ Google ซึ่ง HMD ยกให้ Google เป็นพาร์ทเนอร์ที่มีความสำคัญไม่แพ้ Nokia เพราะสิ่งที่กำลังจะสร้างขึ้นมานั้นไม่ใช่แค่สมาร์ทโฟน Android ที่หลายๆ ค่ายทำกัน แต่เป็นประสบการณ์แบบ Pure Android แบบเดียวกับ Nexus หรือ Pixel ที่ตอนนี้ไม่มีค่ายไหนทำได้

ทาง HMD ได้ไปทำการสำรวจผู้ใช้งาน Android มากมายหลายกลุ่มและได้คำตอบเดียวกันว่าจุดที่ไม่ชอบคือการที่มีการติดตั้ง bloatware แอพที่เราไม่ต้องการมากับเครื่อง รวมถึงการปรับแต่ง UI จนทำงานได้ช้า นั่นทำให้ HMD เลือกที่จะทำมือถือของ Nokia ให้เป็น Pure Android

และด้วยความร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่าง HMD และ Google มือถือ Android ภายใต้ยี่ห้อ Nokia จะได้รับการอัพเดททุกอย่างโดยเร็วที่สุด ไม่ว่าจะเป็น Security patch ที่ออกมาทุกเดือนก็จะอัพเดทให้ต่อเนื่อง รวมถึงการอัพเดทเวอร์ชั่นของ Android ด้วย

ต้นแบบมือถือ Nokia เริ่มจากแท่งเหล็ก เพราะคำนึงถึงความทนทานเป็นอันดับแรก

พาร์ทเนอร์รายที่ 3 คือ Foxconn ที่หลายๆ คนคงรู้จักดีว่าเป็นคนผลิต iPhone ให้กับ Apple ซึ่งสาเหตุที่เลือก Foxconn ก็เพราะว่าเป็นบริษัทที่สามารถผลิตสินค้าระดับพรีเมี่ยมได้จริงในราคาที่ไม่สูงจนเกินไป และไม่ว่าจะออกแบบมือถือไปแบบไหนก็สามารถผลิตออกมาได้มาตรฐานและคุณภาพตามต้องการ

นั่นก็คือจุดเริ่มต้นและการมาของ HMD กับมือถือแบรนด์ Nokia ในวันนี้ครับ ส่วนต่อจากนี้ไปจะเป็นช่วงของคำถามจากสื่อที่ไปร่วมงานและคำตอบจากผู้บริหารของ HMD ครับ

Q : HMD และ Nokia จะเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยเมื่อไหร่?

A : ไตรมาสที่ 2 ของปีนี้จะเห็นมือถือของ Nokia ในประเทศไทยแน่นอน และจะวางจำหน่ายทั่วโลกไปพร้อมๆ ด้วย

Q : มือถือรุ่นไหนบ้างที่จะเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย?

A : กลุ่มสมาร์ทโฟน Nokia 3, Nokia 5 และ Nokia 6 จะเข้ามาทำตลาดก่อน

Q : Nokia 3310 จะไม่ขายในไทยหรือ?

A : Nokia 3310 ตอนนี้ยังรองรับแค่ 2G และในประเทศไทยตอนนี้กำลังจะเลิกใช้ระบบ 2G แล้ว เพราะฉะนั้นในตอนนี้ยังไม่มีแผนนำ 3310 เข้ามาจำหน่าย

Q : แลัว Nokia 3310 มีโอกาสจะรองรับ 3G ไหม?

A : ในตอนนี้เรากำลังสำรวจตลาดและความต้องการในหลายๆ ประเทศอยู่ ยังไม่สามารถยืนยันในเรื่องนี้ได้

Q : ที่บอกว่า HMD ทำงานกับ Google อย่างใกล้ชิด มีความเป็นไปได้ที่ Nokia จะผลิต Nexus หรือ Pixel ไหม?

A : ในตอนนี้ Nexus นั้นยกเลิกไปแล้วอย่างที่รู้ๆ กัน ส่วน Pixel คงยากเพราะนั่นเป็นมือถือภายใต้แบรนด์ Google

Q : คิดว่า Nokia จะสู้กับตลาดมือถือ Android ไหวไหม เมื่อมือถือจากจีนหลายรุ่นเน้นถล่มราคาพร้อมกับสเปคสูงๆ ?

A : เรื่องนี้เราทราบดีและนั่นทำให้เราเลือกวางขายในจีนเป็นที่แรก เพราะเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูง ซึ่งจากที่เปิดขายมาก็ได้รับความนิยมมากจนผลิตไม่ทัน ที่น่าแปลกใจคือกลุ่มคนที่ซื้อเป็นวัยรุ่น ไม่ใช่คนที่เคยใช้ Nokia มาก่อน ส่วนจุดที่จะทำให้ Nokia แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ก็มี 3 หัวใจหลัก

  1. ความเป็น Pure Android ของ Nokia มีการอัพเดทอย่างต่อเนื่อง
  2. เราทำให้ Nokia เป็นมือถือที่ตอบโจทย์การใช้งานในทุกๆ วัน ทุกๆ สถานการณ์
  3. ดีไซน์ความสวยงาม ความทนทาน วัสดุที่ดีกว่ามือถือในช่วงราคาเดียวกัน

็Nokia

และนั่นคือบทสัมภาษณ์และคำถาม-คำตอบ ที่ทีมงาน droidsans เก็บเอามาฝากแฟนๆ และสาวกของ Nokia ในวันนี้ครับ สำหรับใครที่รอการกลับมาของแบรนด์นี้อยู่ก็ต้องบอกว่าอีกไม่นาน แค่ไตรมาส 2 นี้ เราจะได้เห็น Nokia ยุคใหม่กลับมาวางขายในไทยแน่นอนครับ