ผมได้ลองใช้งาน HONOR 70 มือถือ 5G เรทราคาหมื่นกลาง ๆ ที่เพิ่งเปิดตัวกันไป ซึ่งรุ่นนี้นับเป็นอีกก้าวสำคัญของ HONOR ในการตีตลาดประเทศไทย ด้วยการหยิบระบบ GMS มาใส่ในมือถือ ให้คนทั่วไปสามารถใช้งานกันได้ครบทุกฟังก์ชันจากกูเกิล คราวนี้เราเลยจะลองมาพิสูจน์กันซะหน่อย ว่าทั้งสเปค และฟีเจอร์ต่าง ๆ พอมาใช้งานจริงแล้วเป็นอย่างไรบ้าง ตรงไหนดี ตรงไหนควรปรับปรุง เดี๋ยวเราเล่าให้ฟัง

ดีไซน์สุดพรีเมี่ยม

HONOR 70 รุ่นที่เราได้มารีวิวเป็นสี Crystal Silver มีดีไซน์ตัวเครื่องที่โดดเด่นที่สุดตรงฝาหลังเป็นพลาสติกใสครอบ ข้างในเป็นลวดลายทรงเพชร สะท้อนแสงระยิบระยับ มีรอยจุดคล้ายกากเพชรเฟดตามแนวเครื่อง สวยสะดุดตา ถือแล้วไม่ต้องกลัวรถชนตอนกลางคืน

และอีกหนึ่งรูปแบบที่สร้างความแตกต่างให้กับมือถือรุ่นนี้คือความบางของตัวเครื่อง ที่เค้าดีไซน์ทั้งหน้าจอและฝาหลังให้มีขอบโค้งเข้ากันทนแทบจะต่อกันเป็นเนื้อเดียว ทำให้ตัวเครื่องเรียวสวยมาก ๆ แต่ขอบข้างเครื่องก็น่าจะทำมาจากพลาสติกอีกเช่นกันนะ

โมดูลกล้องแยกเป็นสองวงใหญ่ เรียงจากด้านบนเป็นกล้องความลึก 2MP, กล้องหลัก 54MP,  วงข้างล่างเป็นกล้องอัลตราไวด์ 50MP และแฟลช รอบโมดูลกกล้องทั้งสองวงมีแท่นสีเงินครอบตรงฐานด้านล่างเล็ก ๆ หน่อยนึง มีเขียนกำกับไว้ด้วยว่าเป็นกล้อง AI Matrix Camera ขนานกับโลโก้ HONOR ที่อยู่ด้านล่างตัวเครื่อง

ขอบล่าง Honor 70 มีช่องใส่ซิม พอร์ต USB-C และลำโพงเดียวตัวนึง ส่วนปุ่ม Power และ ตัวปรับระดับเสียงอยู่ด้านขวา รุ่นนี้ใช้แสกนนิ้วมือใต้หน้าจอ

ติดตั้ง GMS มาให้ตั้งแต่ในกล่อง

ส่วนเรื่องที่หลาย ๆ คนกังวล อย่างสงสัยว่า HONOR 70 มี GMS หรือเปล่า อันนี้ก็หมดห่วงได้เลยเพราะว่าตอนนี้ HONOR รองรับระบบ GMS หรือ Google Mobile Service แล้ว ดังนั้นไม่ว่าจะแอป Google Play Store, Google Map, Youtube, Chrome, Gmail, หรือบริการอื่น ๆ จาก Google ก็สามารถใช้ได้ตามปกติ มีใส่ไว้ในเครื่องตั้งแต่แรก เหมือนมือถือ Android ทั่วไปเลย

หน้าจอแสดงผล

จอ HONOR 70 เป็นแบบ OLED ช่วงสีกว้าง DCI-P3 ซึ่งลองใช้ดูแล้วสีสันสดใส ภาพคมชัดจากความละเอียดระดับ FHD+ 2400 x 1080 อันนี้ใครใช้ดูหนัง ดูคลิปวิดีโออะไรถือว่าผ่าน และแน่นอนว่าใช้งานกดเลื่อนไถฟีดแอปโซเชี่ยล กดเปลี่ยนแอป ปัดหน้าต่างอะไรก็ลื่นไหล เพราะมีรีเฟรชเรทสูงสุดถึง 120Hz ซึ่งก็เลือกโหมด Adaptive ให้จอเปลี่ยนความลื่นได้ตามเนื้อหาที่เรากำลังดูอยู่ได้ เป็น 60/90/120Hz ตามแต่การใช้งาน

รุ่นนี้ก็มี Always on Display ขึ้นกราฟิกและข้อความอะไรต่าง ๆได้บนหน้าจอหลังกดล็อกเครื่องไปแล้วได้ด้วย ไปเลือกลวดลายได้เลยในแอป Theme ของเค้า ส่วนความสว่างจอแม้ไม่มีระบุในข้อมูลสเปค แต่ลองเอาออกมาใช้งานข้างนอกก็พบว่าพอสู้แดด มองเห็นได้ในที่แสงจ้านะ

แต่เรื่องนึงที่บางคนก็ชอบ บ้างก็ไม่ชอบ คือทรงจอที่โค้งเข้าขอบซ้ายขวานี่แหละ ส่วนตัวผมไม่ชอบแบบนี่ซักเท่าไร บางทีดูเนื้อหาอะไรมีเว้า ๆ บนล่าง แถมพิมพ์ตรงขอบก็ต้องแตะมุมมันอีก ถึงจะดูพรีเมี่ยมและสวยจริง แต่ด้านการใช้งานรู้สึกขัด ๆ เล็กน้อย

ลำโพงยังดีได้กว่านี้

จอดี ภาพดี ดูหนังได้ แต่อาจมาตายเอาซะตรงนี้ เพราะลำโพงที่เค้าให้มามีเพียงแค่ตัวเดียว…และคงจะไม่ถือสาอะไรกับจำนวนลำโพง หากคุณภาพเสียงออกมาดี แต่ตัวนี้ลองฟังดูแล้วพบว่าเสียงยังถือว่าไม่ผ่าน คุณภาพเสียงออกมาแนวแคบ ๆ แบน ๆ ยังไม่เหมาะสมกับมือถือเรทราคาเท่านี้ ตรงนี้ก็ต้องเก็บไปพิจารณาหากใครชอบใช้งานฟังเสียงผ่านลำโพงบ่อย ๆ นะ

สเปคแรงกำลังดี รีดพลังประมวลผลเก่ง

HONOR 70 ใช้พลังจากชิป Snapdragon 778G+ ผลิตบนสถาปัตยกรรม 6 นาโนเมตร ตัวนี้แรงเป็นรอง Snapdragon 870 และ Dimensity 8100 ซึ่งก็แปลว่าเร็วแรงกำลังดี รองรับทั้งการใช้งานทั่วไปและการเล่นเกมได้สบาย

สเปค HONOR 70

 • หน้าจอ OLED ขนาด 6.67 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2400 รีเฟรชเรท 120Hz
 • CPU : Snapdragon 778G+ 5G
 • RAM : 8GB
 • ความจุ : 256GB
 • กล้องหลัง 3 ตัว
  – Main Camera : 54MP (f/1.9)
  – Ultra-Wide : 50MP (f/2.2)
  – Depth : 2MP (f/2.4)
 • กล้องหน้า : 32MP (f/2.4)
 • การเชื่อมต่อ : 5G, Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac/6, dual-band, Wi-Fi Direct, hotspot, Bluetooth 5.2
 • แบตเตอรี่ 4800 mAh รองรับชาร์จไว 66W
 • ระบบ Android 12 ครอบด้วย Magic UI 6.1

เราจึงต้องจับเอา HONOR 70 มาเล่นเกมกันดูว่ามีประสิทธิภาพยังไง เริ่มจากเกมอย่าง ROV ปรับสุดทุกอยางได้เฟรมเรตอยู่ที่ 60 FPS นิ่ง ๆ เล่นยาวไปก็มีร้อนบ้าง แต่ไม่เคยมีกระตุก จับเลื่อนจอสมูทใช้ได้ดี

ส่วน PUBG Mobile เล่นแล้วเครื่องรองรับปรับกราฟิกได้ตามภาพ พอเล่นแล้วได้เฟรมเรทอยู่ที่ 60 FPS นิ่ง ๆ ลื่น ๆ เช่นกัน เล่นได้ไม่มีปัญหาใด ๆ

ลองเล่น Genshin Impact ดู ปรับไปเลยให้สุดทุกแถบ เล่นแล้วได้เฟรมเรทนิ่งอีกเช่นเคย 60FPS แต่ว่าความร้อนเครื่องก็เอาเรื่องอยู่ เล่นไปราว ๆ 40 นาทีค่อนข้างร้อนมือ แม้ว่าจะลื่นปรื้ดไม่มีช่วงกระตุก แต่ทางที่ดีลดกราฟิกลงมาจะได้เล่นยาว ๆ แบบสบายใจดีกว่า แถมตัวเกมที่ผมเล่นเป็นช่วงต้นเกม เปิดแมพอะไรยังไม่เยอะ เล่นท่าเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ไม่มาก ถ้าใครเล่นไปไกลแล้วมาเล่น อาจไม่ได้ประสิทธิภาพแบบนี้นะ

แบตเตอรี่ 4800 MAH อึดโคตร ๆ

เรื่องข้อดีที่อยากชมย้ำ ๆ คือเรื่องการจัดการพลังงาน มือถือ HONOR 70 เป็นรุ่นที่แบตอึด อย่างที่ผมลองเริ่มใช้งานตั้งแต่ 9 โมงเช้า ใช้งานสารพัด ส่งแชท ถ่ายรูป ใช้แอปโอนเงิน เล่นเกมเทสไปหลายเกมมาก ๆ ยังมีหน้ามาเหลือแบตได้ถึง 20% ตอนเวลาตี 1 เรียกได้ว่าเค้าปรับระบบมาดี ไม่ใช้พลังงานฟุ่มเฟือย ถ้าไม่ใช้งานหนักอะไรแบตอยู่ได้ถึงสองวันยาว ๆ ส่วนชาร์จ 66W ก็เร็วกำลังดี ชาร์จจาก​ 20% ถึง​ 100% ได้ใน​ 38 นาที​ เครื่องไม่ค่อยร้อนด้วย

กล้องหลัง 54MP อัลตราไวด์ 50MP

กล้องของ HONOR 70 มีโปรไฟล์สีโทนสว่าง ขาวฟ้า สีสันสดใส ด้วยความละเอียดสูงถึง 54MP ถ่ายออกมาภาพคมชัด ซูมรูปดูแล้วเห็นรายละเอียดได้ดี

ลองเปลี่ยนมาใช้กล้องอัลตราไวด์ก็ยังคงได้โทนสีค่อนข้างตรงกันกล้องหลัก และด้วยความคมชัดระดับ 50MP ก็ยังคงให้ความละเอียดดีเมื่อถ่ายออกมา

แต่ระบบกล้องรุ่นนี้มีจุดอ่อนเรื่องการซูม ที่ภาพซูมได้ถึงประมาณ 5x จะเริ่มสังเกตุเห็นคุณภาพที่ด้อยลงไป และถ้ากด 10x นี่ไม่เหมาะไว้ถ่ายรูปเพื่อความสวยงามเลย เพราะภาพจะแตก ๆ ฟุ้ง ๆ แถมปุ่มที่กดให้ซูมก็มีให้แตะง่าย ๆ แค่ถึง 2x เท่านั้น ถ้าอยากได้ซูมลึกกว่านั้นต้องกดลากปุ่มเอา แปลว่าเค้าเน้นกล้องนี้ให้ถ่ายภาพกว้าง ๆ มากกว่าจะกดซูมภาพไกล ๆ

เลนส์อัลตราไวด์รุ่นนี้ยังใช้เป็นเลนส์มาโคร ถ่ายภาพใกล้วัตถุได้อีกด้วย ดังนั้นวัตถุก็ยังมีความคมชัด สีสันสวยงามเช่นกัน

กล้องหน้า 32MP ให้มาเพียงพอ ถ่ายแล้วหน้าชัด แต่ยังมีการปรับให้ผิวเนียนอยู่บ้างแม้ปิด Beauty มาพร้อมกับฟีเจอร์ถ่ายกล้องหน้าด้วยการโชว์ฝ่ามือ หากเลือกเปิดโบเก้โชว์ภาพพื้นหลังเบลอก็มีการตัดขอบเรียบร้อยดี ไม่มีขอบฟุ้งหรือตัดขอบผิด

ส่วนงานวิดีโอรุ่นนี้ถ่ายออกมาภาพชัด สีสันตรงกันกับโปรไฟล์เวลาถ่ายภาพ มีการปรับค่าแสงเมื่อเปลี่ยนฉากหรือวัตถุแบบนุ่มนวล ไม่มีอาการแสงหรี่แสงจ้าไปมาให้เห็น กันสั่น EIS ทำออกมาโอเคไม่มีภาพย้วย แต่ถ้าเคลื่อนเยอะจะยังเห็นการสั่นของภาพได้อยู่ กล้องหลังถ่ายได้ 4K30fps กล้องหน้าครอบใกล้หน้าเยอะอยู่ แถมถ่ายได้แค่ 1080p60fps

Play video

Play video

Play video

ภาพถ่ายตอนกลางคืนมีการปรับรองรับภาพมืดได้น่าประทับใจ ถ่ายแล้วแสงสีฉูดฉาด ภาพคมชัดใช้ได้ แต่ยังมีข้อติในเรื่องการประมวลผลภาพ ที่ต้องถือมือถือค้างไว้ราว 3-4 วินาทีเต็ม ๆ เพื่อให้กล้องเก็บแสงและรายละเอียดได้หมด ถึงภาพสวยแต่ถ้าจะรีบถ่ายรูปไว ๆ ต้องมาคอยรอเสียจังหวะ

ในแอปกล้องยังเห็นความใส่ใจในด้านการใส่ฟีเจอร์เพื่อผู้ใช้ที่ชอบเล่นอะไรในกล้องเยอะ ๆ เช่นโหมด Multi-video ถ่ายกล้องหน้าและหลังพร้อมกัน หรือโหมด Solo Cut จับแยกตัวคนในวิดีโอเดี๋ยว ๆ ตัดออกมาได้เหมือนพวกแฟนแคมศิลปิน

รอมระดับคุณภาพ ฟีเจอร์ครบสมใจชาวแอนดรอยด์

อีกสิ่งนึงที่ผู้ใช้มือถือต้องการคือความนิ่ง ความลื่นในการใช้งาน ซึ่งระบบปฏิบัติการ Magic UI บนฐาน Android 12 ใช้งานแล้วไม่พบปัญหาบั๊ก หรือกระตุกเวลาเลื่อนปัดเปลี่ยนแอป การแสดงผลทุกอย่างไหลลื่นดีแม้ไม่ใช่ชิปตัวท็อปสุด แถมฟีเจอร์หลาย ๆ อย่างสุดคุ้นหน้าคุ้นตา อย่างการแคปหน้าจอแล้วปรับแต่งได้ไว ๆ, การเปิดหน้าต่างแอปลอย, App Twin สร้างแอปเดิมเพื่ออีกแอคเคาท์, การแบ่งจอ Split screen, และอื่น ๆ ก็มีใส่มาให้แล้ว แถมไม่ได้ใส่มาส่งเดชให้มีไปงั้น ๆ แต่ลองใช้ดูแล้วรู้สึกว่าทำมาดี ใช้สะดวก

สรุป

HONOR 70 ให้ประสบการณ์มือถือ Android ที่ดี ทั้งสเปคความแรงเพียงพอการใช้งาน กล้องสีสันสวยคมชัดคุ้มราคา หน้าจอลื่นสว่างสดใส และส่วนด้าน Magic UI ระบบปฏิบัติการของเค้าก็ครอบคลุมฟีเจอร์เด่น ๆ ที่ชาวแอนดรอยด์ชอบใช้กัน การเชื่อมต่อสัญญาณ และตัว GPS อะไรข้างในก็คุณภาพดีไม่มีปัญหา แต่น่าเสียดายเรื่องลำโพง ที่ถ้าให้ตัวดีกว่านี้มาจะครบเครื่องยิ่งกว่านี้ แต่ก็ถือเป็นมือถือรุ่นที่ดีตัวนึง น่าใช้งานมาก ๆ ในเรทราคานี้ครับ