ในปี 2019 เราได้เห็นมือถือหลายๆ รุ่นที่มีดีไซน์หน้าจอแบบขอบบางสุดๆ ทำให้ต้องหาทางย้ายกล้องหน้าไปไว้ที่ส่วนต่างๆ ทั้งการเจาะรูบนหน้าจอ หรือ Notch ที่ยังคงมีให้เห็นอยู่ในบางรุ่น แต่สำหรับระบบกล้องป๊อปอัพเรียกว่าได้รับความนิยมสุดๆ เพราะใช้กับมือถือหลายรุ่นมาก.. และตอนนี้มันยังได้ลามมาถึง TV อีก เพราะล่าสุด Honor กำลังจะเปิดตัว Honor Vision TV ซึ่งเป็นสมาร์ททีวีที่มีกล้องป๊อปอัพมาให้ด้วย

นาย George Zhao ประธานบริษัท Honor ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับ Smart TV ภายในงาน Global Mobile Internet Conference ที่จัดขึ้นในประเทศจีนเมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา ว่า Honor จะขอร่วมแจมในตลาด Smart TV ด้วยการเปิดตัว Honor Vision TV ที่ใช้ชิป HiSilicon Hongu 818 ซึ่งชิปดังกล่าวมีหน่วยประมวลผลแบบ Octa-core รองรับการเล่นวิดีโอที่ความละเอียด 4K/120fps และสูงสุดถึง 8K/30fps (แต่ไม่ได้หมายความว่าหน้าจอมีความละเอียด 8K นะครับ), รองรับการแสดงผล HDR, ระบบถอดรหัสภาพความละเอียด 64MP และ Super-Resolution

Honor Vision TV ยังมีฟีเจอร์ล้ำๆ (ที่ยังไม่มีข้อมูลว่ามันทำอะไรได้บ้าง) อย่าง Motion Estimate, Motion Compensation (MEMC), Noise Reduction, Dynamic Contrast Improvement และ Local Dimming นอกจากนี้ชิป Hongu 818 ยังรองรับ far-field voice interaction ซึ่งเป็นไมโครโฟนสำหรับรับเสียงจากระยะไกล แบบที่ใช้กับพวกลำโพงอัจฉริยะอย่าง Amazon Echo หรือ Google Home อีกด้วย นั่นหมายความว่า Honor Vision TV อาจจะเป็นได้ทั้ง Smart TV และ Smart Display ในตัวด้วยเลยก็ได้

ส่วนฟีเจอร์อย่างกล้องป๊อปอัพซึ่งไม่มีใครคิดว่าจะมาอยู่ในทีวีได้ ในตอนนี้ยังไม่รู้ว่ามีเอาไว้ทำอะไรบ้างแต่จากข้อมูลคร่าวๆ บอกว่าเอาไว้ใช้กับระบบ Face Recognition หรือระบบจดจำใบหน้า.. ก็ยังไม่รู้อีกเหมือนกันว่าทีวีจะต้องมีระบบดังกล่าวไปเพื่ออะไร

Honor เตรียมเปิดตัว Honor Vision TV ในวันที่ 9 สิงหาคม 2019 โดยในเว็บไซท์ JD.com ของประเทศจีนได้เริ่มเปิดให้สั่งจองรุ่น 55 นิ้ว ได้แล้วในราคา 9,999 หยวน (ราวๆ 44,700 บาท) ซึ่งก็ไม่รู้อีกว่าราคานี้เป็นราคาจริงๆ หรือเป็นราคาที่แค่ใส่เลขเผื่อเอาไว้ก่อนกันแน่ ส่วนฟีเจอร์ต่างๆ จะมีอะไรที่มันล้ำกว่าทีวีแบรนด์อื่นกันบ้าง เอาไว้มารอลุ้นกันวันเปิดตัวครับ

 

ที่มา : Androidauthority