fbpx
PC/Notebook

วิธีเพิ่ม Google Drive เป็นดิสก์ไดร์ฟบน PC ด้วยโปรแกรม Drive File Stream พร้อมซิงค์ข้อมูลอัตโนมัติ

สำหรับใครที่งาน Google Drive บนคอม PC บ่อยๆ หลายคนอาจจะประสบปัญหาเวลาใช้งานบนเบราว์เซอร์โอนไฟล์ช้าบ้าง ไม่สะดวกบ้าง หรือเวลาโหลดหลายไฟล์จำเป็นต้องทำเป็น Zip ก่อน ซึ่งเสียเวลาและยุ่งยาก จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถจำลองลองไดร์ฟของ Google Drive เสมือนเป็นไดร์ฟ C D ในเครื่องบน This PC ด้วยการติดตั้ง Drive File Stream ทำให้เราสามารถก๊อปวางไฟล์ข้อมูลลากไปมาขึ้น Cloud ได้ง่าย ๆ รายละเอียดวิธีการใช้งานและติดตั้งจะเป็นอย่างไรบ้างมาดูกันครับ

ขั้นตอนการติดตั้ง

 • จากนั้นก็ทำงานล็อคอินด้วย Gmail ที่ใช้งาน

 • เปิดหน้า This PC ในเครื่องเพื่อเช็คว่ามี Google Drive File Stream มาหรือไม่ ถ้ามีก็เป็นอันเสร็จ (ถ้าเป็นไอดีปกติจะได้ 15GB)

วิธีการใช้งาน

 • ใช้การก๊อปวางดึงไฟล์ จาก Google Drive File Stream -> My Drive (ไม่สามารถวางข้างนอกโฟล์เดอร์ My Drive ได้)

 • ลองเช็คไฟล์ในไดร์ฟบนเบราว์เซอร์ดูว่า ไฟล์ที่ก๊อปวางมาครบหรือไม่ ถ้ามาครบแสดงว่าใช้ได้แล้ว (ซิงค์ให้อัตโนมัติเมื่อต่อเน็ต)

 • ส่วนวิธีการปิดซิงค์ และสลับไอดี Account สามารถทำได้โดยการกดรูป ไอคอนมุมล่างขวา -> กดรูปเฟืองตั้งค่า -> เลือก Pasue Syncing หรือ Preferences ตามกรอบแดงด้านล่างได้เลย

เรียกได้ว่าการใช้งาน Google Drive File Stream จะช่วยให้เราทำงานได้สะดวกขึ้นเยอะมาก ต่อไปเวลาจะย้ายข้อมูลจากคอมไปไหนมาไหน ก็สามารถก๊อปวางได้เหมือนมีไดร์ฟออนไลน์ให้ใช้งานตัวนึงนั่นเอง เพียงแค่มีไอดี Gmail ก็จะสามารถได้พื้นที่ใช้กันฟรี ๆ คนละ 15GB และถ้าเป็นไอดีที่ซื้อแพ็กเกจ หรือ นักศึกษาจะได้พื้นที่มากกว่านี้นะครับผม

 

ที่มา : google

6 Comments

 1. dector

  dector Post on December 30, 2020 at 9:13 am

  #1025489

  มันต่างจาก backup and sync ที่ใช้มาเนิ่นนานยังไงครับ ดูเหมือนกันจะต่างแค่มันทำเป็นdriveจากเดิมเป็น folder แค่นั้นเอง

  • DroidZ

   DroidZ Post on December 30, 2020 at 11:18 am

   #1025498

   มันสะดวกขึ้นแค่ทำให้รูปแบบการใช้งานคล้ายเราเข้า drive ปกติ จากคอมพ์เราโดยตรง ไม่ต้องเข้าผ่าน browser ครับ copy cut paste โยนไปมา เปิดไฟล์ต่างๆ มาดูได้เลยแบบ real time ปกติเหมือนเปิดจากไดรฟ์ปกติ เพียงแต่ต้องต่อ internet อยู่ด้วยครับ

  • Avatar

   iqsk131 Post on December 30, 2020 at 11:38 am

   #1025499

   มันไม่ได้โหลดทุกไฟล์มาไว้ในเครื่องเราก่อนแบบ Backup and Sync ครับ จริงอยู่ว่ามันสามารถเลือกได้ว่าจะให้โหลดโฟลเดอร์ไหนได้บ้าง แต่ก็ไม่ยืดหยุ่นเท่า Drive File Stream ที่เลือกโหลดเฉพาะไฟล์ได้เลย แถมมองเห็นไฟล์ที่เราไม่ได้เลือกโหลดมาอีกด้วย
   แต่ถึงอย่างนั้น Drive File Stream ก็ไม่มีฟีเจอร์ Backup แบบที่ Backup and Sync มีครับ เพราะงั้นอย่างผมเองก็มีทั้ง 2 โปรแกรมในเครื่องผม โดย Drive File Stream เอาไว้เข้าถึงไฟล์ใน Google Drive ส่วน Backup and Sync เอาไว้ Backup ไฟล์ต่างๆขึ้น Google Drive ครับ

 2. Avatar

  OmniZ Post on December 30, 2020 at 9:32 am

  #1025490

  มันดึงไฟล์จาก Google Photo มาด้วยไหมคับ

 3. Avatar

  sarajung Post on December 30, 2020 at 10:22 am

  #1025493

  อยากได้แบบทำเป็น drive ปกติจริงๆ ไม่ต้องทำ background sync ก็ได้ เพราะแบบ OneDrive มันชอบทำเมื่อว่าง เราไม่สามารถกำหนดได้เลย

  8nvอยากได้แบบ Simple จริงๆ เพราะหลายตัวชอบทำ Cache หรือ เก็บไฟล์ Offline ไว้ที่ PC อีกทีนึง ทำให้เปลืองเนื้อที่สองต่อทั้ง PC และ Cloud โดยเปล่าประโยชน์เลย

 4. KORNMUNK

  KORNMUNK Post on January 2, 2021 at 3:16 pm

  #1025529

  ถ้าเครื่องเราโดน ransomware ไดร์ฟนี้จะโดนด้วยมั้ยครับ

Leave a Reply

To Top