fbpx
Editorial

เตรียมรับมือ… รวมแอปตรวจสอบปริมาณฝน ระดับน้ำของแม่น้ำลำคลอง และเขื่อนในประเทศไทย

สถานการณ์น้ำในปีนี้ ต้องบอกเลยว่าดุจริง เพราะพายุลูกต่าง ๆ ที่ประดังประเดเข้ามาในบ้านเรากันแบบรัว ๆ ทำให้ฝนตกหนักกันแบบไม่เว้นวันและดูท่าว่าจะไม่ยอมหยุดกันง่าย ๆ ซะด้วย ทำให้หลายคนต้องลำบากกับฝนที่มักจะตกตอนเลิกงานแทบทุกวัน แถมเริ่มระแวงกันบ้างแล้วว่ามันจะไปซ้ำรอยกับเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 อีกรึเปล่า…วันนี้เราก็เลยขอรวบรวมเอาแอปในการตรวจสอบฟ้าฝน หรือระดับน้ำในแม่น้ำลำคลองต่าง ๆ เพื่อเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ไม่คาดคิดครับ

ตรวจสอบปริมาณน้ำฝน พยากรณ์ฝนตก

แอป RainViewer

แอปเรดาร์ตรวจจับสภาพอากาศที่สามารถพยากรณ์ฝน และตั้งแจ้งเตือนได้หากฝนจะตก และที่เด็ดคือสามารถดูการเคลื่อนที่ของฝนได้บนแผนที่เลย ว่าบริเวณไหนฝนตกอยู่ และเมฆฝนกำลังเคลื่อนที่ไปทางไหน

ข้อดีของแอปนี้คือฟีเจอร์จำเป็น ๆ อย่างเช่นการแจ้งเตือนเวลาอากาศเปลี่ยน หรือการดูตำแหน่งของเมฆฝนสามารถใช้ได้ในเวอร์ชั่นฟรี แต่ข้อเสียคือจะมี Ad คอยเด้งเตือนเป็นบางครั้ง ซึ่งหากว่าเราไม่อยากดู Ad พวกนี้ก็สมัครสมาชิกแบบพรีเมี่ยมได้ ซึ่งนอกจากจะไม่มี Ad แล้วก็จะเพิ่มฟีเจอร์อื่น ๆ มาให้อีก

 

แอป Weather XL PRO

อีกหนึ่งแอปพยากรณ์อากาศที่สามารถเช็คกันได้เป็นรายชั่วโมงว่าฝนจะตกตอนไหน แถมยังเรียกดูแผนที่เพื่อแสดงการเคลื่อนที่ของเมฆและฝนทั้งในอดีตและพยากรณ์ช่วงเวลาในอนาคตถึง 30 ชม. ด้วย

นอกจากนี้ยังมี Widget พยากรณ์อากาศแบบ real-time ให้ดูกันง่าย ๆ บนหน้าจอด้วย จะได้รู้ว่าฝนจะมากี่โมง จะออกจากบ้านต้องพกร่มไปด้วยรึเปล่า

 

แอป ฟ้าฝน

แอปพยากรณ์ฝนตกของไทยที่เรียกว่าค่อนข้างแม่น และละเอียดเลยทีเดียว โดยหน้าแรกของแอปจะบอกสภาพอากาศในปัจจุบัน และมีแถบพยากรณ์อากาศให้ไล่ดูล่วงหน้าเป็นรายชั่วโมงได้สูงสุด 24 ชม. ส่วนแถบด้านล่างถัดลงมาเป็นพยากรณ์อากาศรายวันที่สามารถพยากรณ์ได้สูงสุด 7 วัน

และยังมีฟีเจอร์สำหรับการสังเกตฝน ลม ความชื้น อุณภูมิ แบบละเอียดยิบ แจ้งเตือนหากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง แจ้งเตือนฝนตก ฯลฯ แต่ฟีเจอร์พิเศษพวกนี้จะต้องเสียค่าสมัครสมาชิกนะครับ (ฟีเจอร์พิเศษพวกนี้น่าจะเหมาะกับการทำเกษตรมากกว่าการใช้ในชีวิตประจำวัน)

 

แอป Thai Weather

แอปตรวจสอบดินฟ้าอากาศที่ได้ข้อมูลมาจากกรมอุตุนิยมวิทยาโดยตรงเลย ซึ่งเราสามารถเข้าไปดูทั้งสภาพอากาศ ณ ตอนนี้, การพยากรณ์อากาศล่วงหน้าเป็นรายชั่วโมง / รายวัน, การแจ้งเตือนสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง, เส้นทางพายุ, ภาถ่ายดาวเทียม และอื่น ๆ อีกเพียบ

Thai Weather
Thai Weather
Developer: Unknown
Price: Free

ตรวจสอบระดับน้ำ เตือนอุทกภัย

DRM Reporter

แอปตรวจสอบสาธารณภัยจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ซึ่งเราสามารถเข้าไปเช็คข้อมูลสภาพอากาศ ค่าฝุ่น ปริมาณฝน และยังมีการแจ้งเตือนหากเกิดสาธารณภัยได้อีกด้วย (ตั้งค่าให้แจ้งเตือนหรือปิดได้) นอกจากนี้ยังมีข้อมูลภาพรวมสาธารณภัยทั่วประเทศให้ดูอีกว่าในตอนนี้มีโอกาสเกิดภัยพิบัติอะไรมากแค่ไหน โดยแบ่งออกเป็นภาค ๆ ให้ดูและระวังกันได้ง่าย ๆ ด้วย

DPM Reporter
DPM Reporter
Developer: Unknown
Price: To be announced

 

DWR4Thai

แอปตรวจสอบปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำ, ระดับน้ำในแม่โขง, ระดับน้ำในลำน้ำ กรุงเทพฯ และมีการเตือนภัยน้ำหลากดินถล่มสำหรับพื้นที่เสี่ยง แถมยังให้เราเข้าไปดูภาพสถานการณ์น้ำจากกล้อง CCTV ที่ติดตั้งเอาไว้ตามจุดต่าง ๆ ได้

DWR4THAI
DWR4THAI
Developer: Unknown
Price: To be announced

 

EGAT water

แอปสำหรับตรวจสอบระดับน้ำในเขื่อนทั่วประเทศไทยที่อยู่ใต้การดูแลของ กฟผ. ซึ่งจะมีบอกไว้เลยว่าสถานะของแต่ละเขื่อนเป็นยังไงบ้าง…ยังไหวอยู่หรือต้องเตรียมเก็บข้าวของกันแล้ว

EGAT Water
EGAT Water
Developer: Unknown
Price: To be announced

 

National Thaiwater

แอปจากสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติที่ให้เราเข้าไปติดตามสถานการณ์ระดับน้ำตามเขื่อนหรือแหล่งน้ำต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย รวมถึงดูปริมาณฝนสะสมในช่วง 24 ชม. พร้อมการคาดการณ์ฝนล่วงหน้าได้สูงสุด 7 วัน

National ThaiWater
National ThaiWater
Developer: Unknown
Price: Free

 

ก็ต้องมารอลุ้นกันว่าสถานการณ์น้ำในบ้านเราจะเป็นยังไงต่อไปครับ และถ้าใครที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุทกภัยก็ต้องคอยระวังตัวไว้ด้วยนะครับ ดาวน์โหลดแอปเหล่านี้ติดเครื่องเอาไว้อย่างน้อยก็ช่วยให้เรามีเวลาเตรียมตัวกันได้บ้างครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save