ลำโพงอัจฉริยะ Google Home, Home Mini หรือ Home Hub ถ้าใครที่มีใช้แล้วจะรู้ว่ามันเพิ่มความสะดวกสบายให้เราเยอะเลย เช่นใครที่มีหลอดไฟอัจฉริยะ, ปลั๊กไฟอัจฉริยะ ฯลฯ ก็สั่งงานอุปกรณ์เหล่านั้นด้วยเสียงได้เลย นอกจากนี้เรายังสามารถเล่นเพลงได้จากตัว Google Home หรือ Home Hub ได้เลยด้วย จะติดตรงที่ว่าเสียงของมันอาจจะไม่ดีเท่ากับลำโพงบลูทูธตัวโปรดของเรา ทำให้สุดท้ายแล้วต้องมาฟังเพลงผ่านมือถือเหมือนเดิม…แต่จริงๆ แล้วเราสามาถต่อลำโพงอัจฉริยะเข้ากับลำโพงบลูทูธทั่วไปได้ด้วยนะ! แถมวิธีทำก็ไม่ได้ยากอะไรเลย

อย่างที่บอกไปแล้วว่าพวกลำโพงอัจฉริยะรุ่นเริ่มต้นอย่างเช่น Google Home Mini เป็นลำโพงดอกเล็กๆ ซึ่งไม่ได้เน้นเอาไว้ฟังเพลงเป็นหลัก (เสียงไม่แย่ แต่ก็ไม่ได้ดีเด่อะไร) ซึ่งหากเราอยากได้ลำโพงอัจฉริยะที่เสียงดีๆ ก็ต้องโดดขึ้นไปเล่นพวก Google Home Max ที่มีราคาหลัก 10,000+ บาท หรือพวกลำโพง 3rd Party อย่าง LG WK7 XBOOM ราคาประมาณ 6,XXX บาท และรุ่นอื่นๆ แต่ถ้าเรามีลำโพงบลูทูธที่ชอบอยู่แล้ว และอยากจะให้มันมีความอัจฉริยะของ Google Home Mini ด้วย ก็ต้องเอามาจับคู่กันซะเลย เราก็จะได้ทั้งลำโพงไร้สายเสียงดี ที่สั่งงานด้วยคำสั่งเสียงได้อีกต่างหาก

คนที่เชื่อมต่อลำโพงอัจฉริยะ Google Home, Home Mini หรือพวกหน้าจออัจฉริยะ Home Hub อยู่แล้ว ในมือถือก็จะต้องมีแอป Home ติดไว้สำหรับการตั้งค่าต่างๆ เอาไว้ด้วยแน่นอน โดยเมื่อเข้ามาที่หน้าแรกของแอป ก็จะเจอกับรายชื่ออุปกรณ์ของเราที่มีอยู่แบบนี้

ถ้าเกิดว่าอยากจะเชื่อมต่อลำโพงบลูทูธตัวโปรดของเราเข้ากับหน้าจออัจฉริยะที่อยู่ในห้องนอน (ชื่ออุปกรณ์ที่ผมตั้งไว้คือ Bedroom Display) ก็กดเลือกอุปกรณ์ดังกล่าว แล้วมันก็จะเข้ามาที่หน้าสำหรับควบคุม Media แบบนี้

จากนั้นกดเลือกที่เมนู Device settings (รูปเฟืองมุมขวาบน) เลื่อนลงมาเรื่อยๆ จนเจอกับเมนู Paired Bluetooth devices

พอเข้ามาที่หน้านี้ก็ให้เราเปิดโหมดจับคู่ที่ลำโพงบลูทูธซะก่อน แล้วกดเลือก Pair Bluetooth speaker ที่มือถือ เมื่อมีชื่อของลำโพงที่เราต้องการโผล่ขึ้นมาแล้วก็กดจับคู่ซะ

พอออกมาที่หน้า Device settings ตรงเมนู Default music speaker ก็จะเปลี่ยนเป็นชื่อของลำโพงบลูทูธของเราแทน ซึ่งตอนนี้เพลงที่เล่นจาก Google Home, Home Mini, Home Hub หรืออื่นๆ จะมาออกที่ลำโพงบลูทูธแล้วล่ะครับ โดยถ้าเราเลิกฟัง และปิดลำโพงบลูทูธไปแล้ว คราวหลังต้องการทำแบบนี้อีก ก็แค่เปิดลำโพงบลูทูธ จากนั้นมาเปิดที่เมนู Default music player เลือกชื่อลำโพงตัวเดิมก็ใช้ได้เลย ไม่ต้องจับคู่ใหม่

ซึ่งวิธีการเชื่อมต่อลำโพงบลูทูธเข้ากับลำโพงอัจฉริยะ หรือหน้าจออัจฉริยะแบบนี้ จะเป็นการเล่นเสียงจากอุปกรณ์ดังกล่าวโดยตรง ไม่ได้มาจากมือถือ เพราะฉะนั้นเราก็สามารถใช้มือถือเล่นนู่นเล่นนี่ได้ตามสบาย โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าเสียงอื่นๆ จะออกมาที่ลำโพงครับ