เปิดตัว Gadget ใหม่กันแบบรัวๆ ในงานเปิดตัวมือถือ Google Pixel 2 ที่พึ่งจบไปไม่นาน โดยคราวนี้เป็นการเปิดตัวลำโพงอัจฉริยะรุ่นใหม่ 2 รุ่น ให้เลือกซื้อมาใช้กันตามแรงทรัพย์ เพราะมีทั้ง Google Home Mini ตัวเล็กราคาเบาแต่ฟีเจอร์ครบ และ Google Home Max รุ่นใหญ่ระดับพรีเมี่ยม

เริ่มที่รุ่นเล็กกันก่อนเลยกับ Google Home Mini ที่คราวนี้มาในดีไซน์กลมๆมนๆ ขนาดกะทัดรัดหุ้มด้วยผ้ามีให้เลือกด้วยกัน 3 สี คือสีชอล์ก สีถ่าน สีส้มอมชมพู โดยแต่ละตัวจะมีไฟ LED 4 ดวงสำหรับแสดงสถานะอยู่ตรงกลางเวลาที่เจ้า Google Home Mini กำลังรับคำสั่ง หรือกำลังประมวลผลอยู่

Google Home Mini มีฟีเจอร์ทุกอย่างครบเหมือนกับ Google Home รุ่นแรกที่เปิดตัวเมื่อปีที่แล้ว แต่มีขนาดที่เล็กกว่า น้ำหนักที่เบากว่า และด้วยขนาดที่เล็กกว่าลำโพงก็เลยอาจจะให้เสียงที่สู้รุ่นแรกไม่ได้ แต่กับราคาค่าตัวแค่ 49 ดอลลาร์ (ประมาณ 1,635 บาท) เทียบกับรุ่นแรก 129 ดอลลาร์ (ประมาณ 4,300 บาท) ทำให้ Google Home Mini น่าสนใจมากเลยทีเดียว เพราะเดี๋ยวนี้ลำโพงบลูทูธขนาดเล็กแบรนด์ดังๆหน่อยก็เข้าไปพันสองพันกว่าบาทแล้ว

ต่อด้วยลำโพงอัจฉริยะระดับพรีเมี่ยม Google Home Max ที่เน้นทางด้านพลังเสียงสำหรับการฟังเพลงโดยเฉพาะ เพราะมาพร้อมกับซับวูฟเฟอร์ขนาด 4.5 นิ้ว ถึง 2 ตัว, ลำโพงเสียงแหลม (Tweeter) ขนาด 0.7 นิ้ว 2 ตัว

Google Home Max ให้พลังเสียงที่ดังกว่า Google Home รุ่นแรกประมาณ 20 เท่า และยังมีระบบปรับระดับเสียงด้วย AI เรียกว่า Smart Sound ที่สามารถตรวจจับเสียงของสภาพแวดล้อมในตอนนั้น และจะทำการปรับระดับเสียงโดยอัตโนมัติ อย่างเช่นเรากำลังฟังเพลงอยู่ แต่มีคนมาใช้เครื่องดูดฝุ่นใกล้ๆ Google Home Max ก็จะเร่งระดับเสียงขึ้นเอง นอกจากนี้ยังปรับ EQ ให้เหมาะกับแนวเพลงที่เราฟังให้แบบอัตโนมัติอีกด้วย

Google Home Max จะเริ่มวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาเดือนธันวาคมนี้ กับค่าตัวจิ๊บๆที่ 399 ดอลลาร์ (ประมาณ 13,318 บาท) มีสีให้เลือกคือ สีดำ และสีขาว แถมยังได้เป็นสมาชิก YouTube Music และ YouTube Red ฟรีเป็นเวลา 1 ปี อีกด้วยนะ

 

ที่มา : GSMarena