fbpx
Gadget Review

REVIEW | รีวิว ลำโพงอัจฉริยะ LG XBOOM AI ThinQ WK7 เป็นได้ทั้ง Google Home และลำโพงไร้สายสุดกระหึ่ม

LG เปิดตัวลำโพง XBOOM AI ThinQ WK7 ไปเมื่อช่วงปลายปี 2019 ที่ผ่านมานี่เอง โดยลำโพงรุ่นนี้เป็นลำโพงแบบเสียบสายไฟที่สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านบลูทูธเพื่อฟังเพลงได้แบบไร้สาย และมีจุดเด่นอยู่ที่มีผู้ช่วยอัจฉริยะ Google Assistant อยู่ในตัวให้เราสามารถเชื่อมกับ Smart Device อื่นๆ แล้วสั่งงานด้วยเสียงผ่านลำโพงตัวนี้ได้เลย ส่วนความสามารถต่างๆ ของมันจะเป็นยังไงบ้าง…มาดูกันครับ

ดีไซน์ตัวเครื่อง

LG XBOOM AI ThinQ WK7 เป็นลำโพงแบบตั้งโต๊ะ ที่ต้องใช้งานด้วยการเสียบสายไฟเท่านั้น โดยรูปร่างของมันเป็นทรงกระบอก สูง 210.7 มม. x กว้าง 135 มม. น้ำหนัก 1.9 กก. ตัวเครื่องมีสีดำทั้งตัว ยกเว้นโลโก้ LG ที่เป็นสีเทา

ด้านบนลำโพงเป็นพื้นเรียบที่มีผิวสัมผัสแบบด้าน ปุ่ม F (Function) ที่มีไฟ LED ล้อมรอบ เป็นปุ่มสำหรับกดเปลี่ยนการใช้งานระหว่างโหมด WiFi หรือบลูทูธ ส่วนปุ่มอื่นๆ คือ ปุ่ม Play / Pause สำหรับเล่นเพลงหรือหยุดเพลง, ปุ่มลดเสียง – เพิ่มเสียง และด้านล่างคือปุ่มเรียก Google Assistant ถ้าขี้เกียจเรียกด้วยคำสั่งเสียง

บริเวณขอบเครื่องด้านบน ฝั่งโลโก้ LG มีไฟ LED 4 ดวง ที่จะติดขึ้นมาเมื่อมีการสั่งงานด้วยเสียง

ที่ฐานเครื่องมีช่องเสียบสายไฟ และปุ่ม Reset (กดค้างเพื่อตั้งค่าลำโพงใหม่ตั้งแต่ต้น) มีแถบยางกันลื่นแปะไว้รอบๆ และเว้นช่องสำหรับให้สายไฟพาดออกไปได้

ด้านหลังเครื่องมีปุ่มสำหรับปิดไมโครโฟน ไม่ให้ Google Assistant เด้งขึ้นมาเอง

การใช้งาน

วิธีเชื่อมต่อ

LG WK7 สามารถเชื่อมต่อกับมือถือ, แทบเล็ต, PC ฯลฯ ผ่านบลูทูธได้เหมือนกับลำโพงไร้สายทั่วไป ด้วยการกดปุ่ม F ให้มีไฟสีน้ำเงินขึ้นมา จากนั้นก็กดเชื่อมต่อจากอุปกรณ์ของเราได้เลย ส่วนการเชื่อมต่อลำโพงผ่านระบบ WiFi ก่อนอื่นก็ต้องไปดาวน์โหลดแอป Google Home มาติดตั้งที่มือถือของเราซะก่อน จากนั้นก็เสียบปลั๊กลำโพง เปิดแอป Google Home และรอให้ลำโพงเชื่อมต่อกับวง WiFi ที่เราต้องการ และทำการตั้งค่าไปเรื่อยๆ ตามที่แอปแนะนำก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พร้อมใช้งาน

การเล่นเสียง Multimedia ผ่านลำโพงด้วย Cast to

LG WK7 ได้ใส่ฟีเจอร์ Chromecast มาให้ในตัวด้วย ทำให้เราสามารถเล่นเพลงจากแอปที่รองรับ (เช่น Spotify, YouTube Music, PowerAmp ฯลฯ) ผ่านเครือข่าย WiFi ได้เลย วิธีก็ง่ายๆ แค่เปิดแอปที่ต้องการและเลือกที่สัญลักษณ์ Cast to จากนั้นก็เลือกที่ชื่อลำโพงของเรา (แล้วแต่ว่าเราตั้งชื่อว่าอะไร) เสียงก็จะเล่นออกมาจากลำโพงทันที

ซึ่งการเล่นเพลงต่างๆ ผ่านระบบ Chromecast จะให้เสียงที่ดีกว่าการเล่นเพลงผ่านระบบบลูทูธ เพราะมันไม่มีการบีบอัดไฟล์ให้เสียรายละเอียดไปนั่นเอง และยังมีข้อดีอีกอย่างคือเมื่อเราเล่นเพลงผ่าน Cast to แล้ว เราสามารถใช้แอปอื่นๆ พร้อมกันไปด้วยได้เลย เพราะเสียงจากแอปอื่นๆ จะไม่ไปออกที่ลำโพงด้วยนั่นเอง

 

การเล่นเพลงผ่านบลูทูธ

ส่วนการเล่นเพลงผ่านบลูทูธ ก็ให้เปลี่ยนโหมดด้วยการกดปุ่ม F และเชื่อมต่อตามวิธีด้านบน จากนั้นเสียงทุกเสียงจากมือถือก็จะมาออกที่ลำโพงตัวนี้

ชื่อของลำโพงจะอยู่ที่ตอนตั้งชื่อผ่านแอป Google Home

 

การสั่งงานด้วยเสียง

LG WK7 เป็นลำโพงอัจฉริยะที่มากับผู้ช่วยอย่าง Google Assistant ในตัว ทำให้เราสามารถสั่งงานด้วยเสียงได้ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งเปิด-ปิด Smart Device ภายในบ้าน (ที่ติดตั้งกับ Google Home แล้ว) หรือเราจะสั่งให้มันเล่นเพลงที่ต้องการได้เลยโดยไม่ต้องหยิบมือถือขึ้นมา ด้วยคำสั่ง “Hey, Google หรือ OK, Google” รวมถึงลด-เพิ่มเสียง, หยุดเล่นเพลง, เล่นเพลงต่อ ฯลฯ ก็ทำได้ง่ายๆ

เวลาเรียกใช้ Google Assistant ไฟก็จะติดขึ้นมา

ส่วนคำสั่งอื่นๆ ก็สามารถทำได้เหมือนกับ Google Assistant ทั่วไปที่มีอยู่ในอุปกรณ์ Android และลำโพงอัจฉริยะอื่นๆ ทั้งการตั้งปลุก, ถามข้อมูล, ถามสภาพอากาศ, ถามเส้นทาง ฯลฯ

 

ใช้งานคู่กับแอป LG Wi-Fi Speaker

ถ้าใครอยากจะรีดประสิทธิภาพของ LG WK7 ออกมาให้เต็มที่ก็ต้องไปดาวน์โหลดแอป LG Wi-Fi Speaker มาติดตั้งที่มือถือด้วย เพราะในแอปดังกล่าวเราจะสามารถควบคุมระดับเสียงของลำโพงได้, เปิด Sound Effect ได้ทั้ง Enhance Bass เพื่อเพิ่มความตึ้บ หรือ Clear Vocal เพื่อเพิ่มความใสของเสียงร้องก็ได้

 

ระบบเสียง

LG WK7 ให้เสียงที่ดังใช้ได้ คือถ้าเร่งดังสุดในห้องนั่งเล่นก็ได้ยินทั่วถึงแน่นอน และเสียงก็ไม่มีแตกหรือเพี้ยนเวลาเร่งเสียงดังสุดอีกด้วย ส่วนเรื่องเบสก็มีให้ตึ้บๆ ได้ฟังเพลงกันแบบมันๆ อยู่ แต่ก็ไม่ได้ตึ้บเกินไปจนปวดหัวหรือกลบเสียงอื่นๆ หมด (เข้าไปปรับ Bass และ เสียงร้อง ในแอป LG Wi-Fi Speaker ได้) แต่สำหรับเสียงร้องยังไม่ค่อยใสเท่าไหร่นัก จะเหมาะกับเพลงประเภท Pop, Rock, EDM ที่ไม่ได้เน้นเครื่องดนตรี หรือเสียงร้องมากกว่า

 

สรุป

LG XBOOM AI ThinQ WK7 เป็นลำโพงซึ่งเหมาะกับคนที่อยากได้ทั้งลำโพงตึ้บๆ สำหรับฟังเพลงสนุกๆ และยังอยากได้ความสามารถของ Google Home ที่ฝังผู้ช่วยอัจฉริยะ Google Assistant มาให้ด้วย โดยค่าตัวของลำโพงตัวนี้ก็อยู่ที่ 6,990 บาท เอาจริงๆ ก็ไม่ได้ถือว่าแพงมากนักถ้าเทียบกับที่ได้มาทั้งลำโพงตัวใหญ่ และลำโพงอัจฉริยะรวมอยู่ในตัวเดียว…ใครที่สนใจอยากลองฟังเสียง หรืออยากลองใช้งาน Google Assistant ดูว่ามันมีความสามารถอะไรบ้าง ก็แวะเวียนไปลองเล่นกันได้ตามร้านค้าที่เป็นตัวแทนจำหน่ายของ LG กันได้เลยครับ

1 Comment

  1. Avatar

    devilshop Post on February 26, 2020 at 5:18 pm

    #1017330

    แจ๋มแหะ  🙂 🙂

Leave a Reply

To Top