fbpx
Tips

Tips | วิธีตั้งค่าให้ลำโพง Bluetooth ไม่เล่นเสียงเรียกเข้า และเสียงสนทนาจากมือถือ

น่าจะมีหลายคนที่เป็นเจ้าของลำโพงบลูทูธกันอยู่แล้ว เพราะแค่ลำโพงจากมือถือมันไม่ดังสะใจพอสำหรับฟังเพลงจังหวะตึ้บ ๆ ตื๊ด ๆ เท่าไหร่ ยิ่งเวลามีเพื่อนมาสังสรรค์ที่บ้าน (ช่วงนี้งดสังสรรค์กันไปก่อนนะ) หรือเวลาอยู่ที่ออฟฟิศแล้วอยากเปิดเพลงให้คนอื่นฟังแบบทั่วถึงกัน ลำโพงบลูทูธก็จะเป็นตัวช่วยเพิ่มความสุนทรีย์ให้มากขึ้นไปอีก แต่! บางทีฟังเพลิน ๆ อยู่ ดันมีเสียงเรียกเข้าดังมาจากลำโพง พอเรารีบกดรับสาย เสียงสนทนาก็ไปดังที่ลำโพงอีก จนทำเอาคนอื่นรู้หมดว่าแม่โทรมาบ่นเรื่องเราไม่ยอมล้างจาน…วันนี้เราก็เลยขอมาบอกวิธีตั้งค่าง่าย ๆ กัน ว่าต้องกดตรงไหน เสียงเรียกเข้าและเสียงสนทนาถึงจะไม่เล่นออกมาจากลำโพงบลูทูธครับ

วิธีตั้งค่าให้เสียงเรียกเข้าและเสียงสนทนาจากทั้งมือถือเอง หรือจากแอปอื่น ๆ ที่สามารถโทรหากันได้เช่น LINE, Messenger, WhatsApp ฯลฯ ดังออกมาเฉพาะที่ตัวมือถือเท่านั้น มีวิธีทำที่ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลยครับ จิ้มแค่ไม่กี่จึ้กก็เรียบร้อยแล้ว โดยก่อนอื่นให้เชื่อมต่อกับลำโพงบลูทูธที่ต้องการซะก่อน (จริง ๆ หูฟังก็ได้เหมือนกันนะ แต่ไม่น่ามีใครอยากให้มือถือดังโดยไม่รู้ตัวว่ามีสายเข้าหรอกมั้ง)

เมื่อเชื่อมต่อเรียบร้อยแล้ว ให้ดูที่แถบด้านขวาของลำโพงที่เราเลือกจะมีเมนูสำหรับตั้งค่าเพิ่มเติม (บางรุ่นเป็นรูปเฟือง บางรุ่นเป็นลูกศร)

พอกดเข้ามาก็จะเจอกับหน้าตาแบบนี้ โดยตัวเลือกเสียงที่จะเล่นออกไปที่ลำโพง มีทั้งหมด 2 ตัวเลือกหลัก คือ Phone calls และ Media audio (มือถือแต่ละรุ่นจะมีชื่อเรียกไม่เหมือนกันนะครับ อาจเป็น Call audio, โทรศัพท์, เสียงของสื่อ หรืออื่น ๆ แต่ไม่น่าจะหนีไปจากนี้เยอะ) สำหรับค่า Default จะถูกตั้งมาให้ทั้ง Phone calls และ Media audio เปิดเอาไว้ทั้งคู่ ซึ่งเจ้า Phone calls นี่แหละที่จะทำให้เสียงเรียกเข้า และเสียงสนทนาดังออกมาจากลำโพงหมดเลย ถ้าเราไม่ต้องการก็กดปิดซะเป็นอันเรียบร้อยครับ 

ปิดตัวเลือก Phone calls ซะเลย

น่าเสียดายที่ระบบ Android ของมันเอง ยังไม่มีการตั้งค่าเล่นเสียง Notification ให้ออกมาจากลำโพงมือถืออย่างเดียว เพราะฉะนั้นเวลามีข้อความเข้า หรือมีแจ้งเตือนเข้ามา เสียงจะยังไปออกที่ลำโพงอยู่ดี ซึ่งตรงนี้จะต้องอาศัยการช่วยเหลือจากแอปนอกอีกทีนึง (เอาไว้จะมารีวิวให้อีกทีครับ)

หรือหากใครที่อยากฟังเพลงแล้วไม่ต้องการให้มีเสียงอะไรมารบกวนเลยทั้งเสียงเรียกเข้า หรือเสียง Notification ทั้งหลายแหล่ ก็ให้ใช้วิธีปิดการแจ้งเตือนทั้งหมดไปเลย ด้วยการลากแถบ Quick Setting ด้านบนลงมา แล้วเลือกเป็น Mute / Vibrate ไปเลยก็ได้ครับ

เท่านี้ก็สามารถฟังเพลงเปิดเสียงกระหึ่มตึ้ม ๆ ฟังกันได้แบบไม่ต้องกลัวว่าใครโทรเข้ามาบ่นแล้วเสียงจะออกลำโพงจนทำให้เขินกันได้แล้วล่ะ…ยิ่งเวลานั่งรถไปกันเยอะ ๆ แล้วเราเป็นคนขับ พอมีสายเข้าแล้วกดรับที เสียงออกลำโพงรถจนรู้กันทั้งคันไปเลยว่าใครโทรมา…กว่าจะกดเลือกให้เสียงออกมาจากมือถืออย่างเดียว เล่นซะเหงื่อตก 555

Leave a Reply

To Top