fbpx
Tips

วิธีแก้ Facebook ไม่อัพเดทหน้า Feed ขึ้นแต่โพสต์เดิมๆ ทั้งบน PC และบนแอป Android / iOS

ช่วงนี้หลายคนอาจจะเห็นโพสต์เดิมๆ ขึ้นหน้าฟีดบน Facebook แบบบ่อยถึงบ่อยมากที่สุด ผมเองก็เป็นหนึ่งในนั้น รีเฟรชกี่รอบก็ยังมีแต่คนเดิมๆ เพจเดิมๆ ตามมาหลอกหลอน ผมเลยไปหาวิธีแก้มา แล้วก็คิดว่าน่าจะมีเพื่อนๆ อีกจำนวนหนึ่งที่ยังไม่ทราบว่าทำยังไง ก็เลยขอมาเขียนบอกกล่าวเล่าสู่กันฟังครับ 😀

วิธีแก้ Facebook ขึ้นแต่โพสต์เดิมซ้ำๆ บน PC

ใครที่เล่น Facebook ผ่านบราวเซอร์ต่างๆ บน PC ไม่ว่าจะเป็น Google Chrome หรือ Microsoft Edge ก็สามารถแก้ไขปัญหานี้ด้วยวิธีง่ายๆ นะครับ โดยมองหาหัวข้อ News Feed ที่จะอยู่บริเวณมุมซ้ายบนของหน้าจอ จากนั้นให้เอาเคอร์เซอร์ไปจ่อ ก็จะมีจุดสามจุดขึ้นมา ให้กดไปตรงนั้นครับ แล้วเลือกคำว่า Most Recent เพียงเท่านี้ Facebook ก็จะเลือกแสดงผลที่โพสต์ใหม่ๆ แล้วครับ

ส่วนใครที่ใช้ Facebook บนเว็บแบบเวอร์ชั่นใหม่ ที่มีหน้าตา UI ต่างไปจากเดิม จะสังเกตเห็นได้ว่าตอนนี้ปุ่ม Most Recent นั้นหายไปแล้ว.. แต่วิธีแก้ไขปัญหาเห็นแต่โพสต์เดิมๆ ซ้ำๆ ก็ยังมีอยู่นะ แต่อาจจะยุ่งยากนิดหน่อย โดยให้พิมพ์คำว่า Most Recent ลงบนช่องค้นหาของ Facebook ครับ จากนั้นกด Enter

ซึ่ง Facebook จะแสดงผลการค้นหาดังนี้ครับ ขั้นตอนนี้ให้กดไปที่ Most Recent ได้เลย เท่านี้หน้า News Feed ของเรา ก็จะมีแต่โพสต์ใหม่ๆ ไม่เจอโพสต์ซ้ำอย่างแน่นอนครับ

วิธีแก้ Facebook ขึ้นแต่โพสต์เดิมซ้ำๆ บนมือถือ

สำหรับใครที่เล่นผ่านแอปมือถือของ Facebook ทั้งบน Android และ iOS หรือผ่าน Mobile Browser ก็ต้องเข้าไปตั้งค่าที่แถบ 3 แถบ แล้วกดเลือกที่ Most Recent แทน เท่านี้ก็เรียบร้อยแล้วครับ ทว่า..วิธีนี้อาจจะยุ่งยากนิดๆ สำหรับบางคนนะครับ เพราะถ้าเข้า Facebook มาใหม่ หน้า News Feed ของเราก็จะเป็นแบบ Top Stories เหมือนเดิม ต้องคอยมากด Most Recent แบบนี้อยู่เป็นประจำ

ถ้าของใครไม่มี Most Recent ขึ้นตรงนี้ ให้กดไปที่ See More นะ มันอาจจะแอบซ่อนอยู่ 

แต่มีข้อสังเกตนิดนึงตรงที่ เราต้องปรับการตั้งค่าให้เห็นโพสต์แบบ Most Recent อยู่เป็นประจำ ทั้งบน PC หรือแอปบนสมาร์ทโฟนเลยครับ เพราะหากเข้า Facebook ใหม่อีกรอบ หรือกดรีเฟรชตรงโลโก้ Facebook ระบบก็จะกลับไปแสดงผลโพสต์แบบ Top Stories เหมือนเดิม

สรุปขั้นตอนวิธีแก้ Facebook ขึ้นแต่โพสต์ซ้ำๆ

 • บน PC
  • มองหาหัวข้อ New Feeds บริเวณมุมซ้ายบนของจอ > กดเลือก Most Recent (ใครใช้ FB เวอร์ชั่น redesigned ให้เลื่อนมองหา Most Recent บริเวณมุมซ้ายบนของหน้าจอ)
 • บนแอปมือถือ Android / iOS
  • เลือกแถบ 3 แถบ > กด Most Recent

ก็ต้องออกตัวก่อนว่า ทิปนี้น่าจะมีเพื่อนๆ หลายท่านทราบดีอยู่แล้ว แต่ก็เชื่อว่ายังมีอีกหลายท่านเลยล่ะที่ยังไม่รู้ว่า เออ..มันก็ทำแบบนี้ได้ เอาเป็นว่าใครที่รำคาญหรือหงุดหงิดกับการเห็นแต่โพสต์เดิมๆ ซ้ำๆ ก็ลองไปปรับทำตามดูนะครับ ผมลองทำแบบนี้มาประมาณวันสองวัน รู้สึกว่าชีวิตดีขึ้นเยอะเลย เห็นโพสต์หลากหลายมากยิ่งขึ้น จากเดิมที่เห็นเพียงแค่โพสต์เดิมๆ ที่มีคนกดไลค์ หรือแสดงความเห็นเยอะๆ เท่านั้น

 

4 Comments

 1. telerate

  telerate Post on April 10, 2020 at 12:06 pm

  #1018809

  ล่าสุดวันนี้ (10/04/2020)ปุ่ม Most Recent ใน Facebook หายไปแล้วบน Google Chrome กับ Firefox ใครเป็นมั่งครับ

  • Matthattan

   Matthattan Post on April 10, 2020 at 12:42 pm

   #1018811

   ของผมยังมีอยู่นะครับ

  • mekyen

   mekyen Post on April 10, 2020 at 12:56 pm

   #1018813

   หายเหมือนกันครับ

  • Matthattan

   Matthattan Post on April 10, 2020 at 3:50 pm

   #1018818

   เพิ่มเติมวิธีแก้ไขเบื้องต้นให้แล้วนะครับผม

Leave a Reply

To Top