หากใครต้องรีบใช้รูปติดบัตร ใช้รูปถ่ายตัวเองเพื่อประกอบเอกสารสำคัญ หรือต่อวีซ่า แต่ไม่มีร้านถ่ายรูปแถวบ้าน หรือไม่สะดวกออกไปไหน วันนี้เราก็ได้รวบรวมวิธีดี ๆ ที่สามารถเปลี่ยนรูปถ่ายธรรมดาให้กลายเป็นรูปถ่ายติดบัตรได้อย่างรวดเร็ว แถมยังใช้งานได้ฟรีอีกด้วย แทบไม่ต้องออกไปร้านถ่ายภาพแล้ว

ทำรูปติดบัตรเร่งด่วนฟรีด้วยเว็บไซต์ Cutout.Pro

Cutout.Pro คืออะไร?

เว็บไซต์ Cutout.Pro เป็นเว็บไซต์ที่สามารถทำรูปไว้ติดบัตร หรือเอกสารต่าง ๆ ได้ง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน สามารถตัดพื้นหลัง เปลี่ยนสี ใส่ชุดได้อัตโนมัติโดยใช้ AI ช่วย ไม่ต้องคอยปรับขนาดเอง เว็บไซต์นี้ใช้งานได้ฟรีทั้งคอมพิวเตอร์ และมือถือ Android และ iOS หากไม่ต้องการความชัดของรูปมาก เพราะสามารถกดค้างที่รูปเพื่อเชฟรูปพรีวิวได้ทันที (ขนาดสูงสุด 500 x 500 px)

แต่หากต้องการรูปคมชัดระดับ HD เพียงล็อกอินแบบ Free Account ก็จะได้รับฟรี 5 Credits สามารถใช้ทำได้สูงสุด 2 รูป (รูปละ 2 Credits) ส่วนถ้า 2 รูปไม่พอ ก็มีบริการให้ซื้อ Credit ทั้งระบบแบบรายเดือนเริ่มต้นเดือนละ 5 เหรียญสหรัฐฯ / 40 Credits (ราว ๆ 170 บาท) และมีแบบเครดิตซื้อขาดเริ่มต้นที่ 2.99 เหรียญสหรัฐฯ / 3 Credits (ราว ๆ 100 บาท)

วิธีทำรูปติดบัตร ง่าย ๆ ด้วยเว็บไซต์ Cutout.Pro

 1. เข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.cutout.pro/passport-photo-maker/
 2. อัปโหลดรูปภาพที่ต้องการ
 3. เลือกขนาดภาพที่ไว้ที่ Common Sizes อันไหนก็ได้ หากต้องการทำรูปสมัครวีซ่า ให้เลือกขนาดตามประเทศที่ต้องการในช่อง Photo Specification
 4. เลือกสีพื้นหลังที่ต้องการ
 5. เลือกชุดที่ต้องการ จากนั้นกด Done

เพียงเท่านี้เราก็สามารถกดค้างไว้ที่รูปเพื่อเซฟไว้ใช้งานได้เลยทันที แต่ถ้าต้องการรูปแบบคมชัดสูงให้กดที่ Download HD (ใช้ 2 Credits) เพียงเท่านี้เราก็จะได้รูปไว้ใช้ประกอบเอกสารต่าง ๆ แล้ว

เว็บ ทำรูปติดบัตร Cutout.Pro ใช้งานได้ดีไหม?

ตัวอย่างรูปก่อน และหลังแต่งภาพ

ภาพที่ได้มาจาก Cutout.Pro เรียกได้ว่าใช้งานได้จริง และดูเนียนตามาก ๆ การตัดขอบต่าง ๆ ทำได้เนียนกริบ แม้มีปอยเส้นผมออกมาเล็ก ๆ ก็สามารถเก็บงาน เปลี่ยนสีพื้นหลังได้เป็นอย่างดี ไม่มีโป๊ะ แต่น่าเสียดายที่การดาวน์โหลดภาพแบบ HD จำกัดฟรี เพียง User ละ 2 ภาพเท่านั้น ซึ่งหากต้องเสียเงินเมื่อคิดต่อรูปแล้วก็แอบราคาสูงเล็กน้อย

ทำรูปติดบัตรฟรีผ่านแอป ID Photo (เฉพาะ iOS)

ทำรูปติดบัตร ID Photo App

หากใครใช้ Credits เต็มโควต้าแล้ว แอป ID Photo เป็นอีก 1 แอปทางเลือกที่ใช้ฟรีแบบ 100% ในระบบ iOS ที่สามารถทำรูปไว้ติดบัตร หรือเอกสารต่าง ๆ ได้ง่าย ๆ เพียงไม่กี่ขั้นตอน  แต่อย่างไรก็ตามจะมีฟีเจอร์บางอย่างจำกัดไว้เฉพาะผู้ใช้แบบเสียเงินเท่านั้น ใครที่ต้องการจะเสียเงินก็มีให้เลือกสมัคร 2 แบบ ได้แก่ แบบรายเดือน 79 บาท และแบบซื้อขาด 549 บาท ซึ่งสมาชิกแบบ Pro จะได้สิทธิพิเศษ ดังนี้

 • ไม่มีโฆษณา
 • เลือกรูปแบบชุดได้ไม่จำกัด

แต่จริง ๆ แค่เวอร์ชั่นฟรีก็สามารถใช้งานได้อย่างครบถ้วนแล้ว แต่จะต้องทนดูโฆษณาหน่อยนึง ส่วนการใช้งานจะเป็นอย่างไรมาดูกัน

วิธี ทำรูปติดบัตร ง่าย ๆ ด้วยแอป ID Photo

ทำรูปติดบัตร 1

 1. เปิดแอป ID Photo เลือกว่าจะถ่ายภาพในแอป หรือเลือกรูปจากอัลบั้มก็ได้ สำหรับใครที่อยากแต่งสวยก่อนแนะนำให้แต่งจาก Meitu แล้วเอาค่อยเอารูปมาใช้ในแอปอีกทีนะ
 2. เลือกไซส์รูปที่ต้องการ ในแอปนี้มีให้ทำรูปขนาด 1 นิ้ว / 2 นิ้ว / ขนาดรูปสำหรับทำวีซ่าประเทศจีน, อเมริกา, สหราชอาณาจักร, ญี่ปุ่น, เกาหลี และไทย
 3. เมื่อเลือกไซส์แล้วกด Make หรือถ้ามีไฟล์รูปที่พร้อมอัดอยู่แล้วให้กด Print เลยก็ได้
 4. แต่งแสง ปรับความเข้มของสี และปรับหน้าเนียนตามต้องการ จากนั้นกด Next
  ทำรูปติดบัตร 2
 5. แอปจะทำการตัดพื้นหลังมาให้เรียบร้อย จากนั้นกด Next
 6. แต่ถ้าพื้นหลังยังไม่ดีพอเลือก Fine-Tuning เพื่อตัดพื้นหลังเพิ่มเติม จากนั้นกด Next
 7. เลือกชุดที่ต้องการ ซึ่งแบบฟรีจะมีให้เลือกเพียงหมวดละ 2 ชุดเท่านั้น
 8. ปรับขนาดชุดให้เรียบร้อยจากนั้นกดเครื่องหมายติ๊กถูก

เพียงเท่านี้ก็เสร็จสมบูรณ์ สามารถกดเซฟ กดแชร์ หรือสั่งพรินต์ หลังจากนั้นเราก็จะได้รูปติดบัตรมาไว้ใช้งานได้เลย เรียกได้ว่าสะดวก และรวดเร็วมาก ๆ

แอป ทำรูปติดบัตร ID Photo ใช้งานได้ดีไหม?

ตัวอย่างรูปก่อน และหลังแต่งภาพ

ส่วนตัวคิดว่าถ้ารีบใช้งานจริง ๆ แอปตัวนี้ถือว่าพอใช้งานแก้ขัดได้ดีเลยทีเดียว แต่หลาย ๆ อย่างในแอปอาจจะทำให้เรารู้สึกกวนใจไปบ้าง เช่นบังคับให้เราโฆษณาค่อนข้างถี่ ไดคัทภาพออกมาไม่ค่อยเนียนเมื่อเทียบกับ Cutout.Pro ต้องตัดฉากหลังเพิ่มเติมเองเล็กน้อย ตัวเลือกชุดในเวอร์ชั่นฟรีที่ค่อนข้างจำกัดด้วย แต่อย่างไรก็ตามผลลัพธ์ภาพที่ได้มาค่อนข้างน่าพอใจ หากรีบใช้ภาพจริง ๆ หากใครใช้งานระบบ iOS อยู่สามารถโหลดมาลองเล่นกันได้นะ

‎ID Photo-Passport Photo maker
‎ID Photo-Passport Photo maker