fbpx
Editorial

สั่งของจากจีนมาขาย หรือมาใช้ ทำเองได้ง่ายๆ ไม่วุ่นวาย ด้วย App เถาเป่า (Taobao)

สั่งของราคาถูกมาขายในความคิดของทุกคนคำตอบคือไม่พ้น สั่งของจากประตูน้ำ สำเพ็ง กันแน่ ๆ แต่เชื่อกันว่าทุกคนเคยได้ยินมาว่าสั่งของจากเมืองจีนนั้นราคาถูกสุดๆ  บางคนเลยอยากลอง สั่งของจากเมืองจีนด้วยตัวเอง ดูบ้าง แต่การสั่งสินค้าจากต่างประเทศแบบเดิม ๆ มันต้องมีหลายขั้นตอน ยุ่งยาก วุ่นวาย ค่าใช้จ่ายเยอะ คงมีต้นทุนการนำเข้าและค่าส่งที่สูงลิบลิ่วแน่นอน พ่อค้าแม่ค้าเลยมุ่งไปยังประตูน้ำหรือสำเพ็งเพื่อที่จะได้ของกลับมาในราคาส่งที่ถูกลง เพราะสั่งง่าย แต่ถ้าเราอยากได้ราคาส่งที่ถูกจริง ๆ คงต้องซื้อจากโรงงาน หรือแหล่งผลิตโดยตรง แล้วเราจะไปติดต่อทางนั้นได้ยังไง จากไหน กับใคร บทความนี้มีคำตอบค่ะ

 1. ทำไมคนถึงอยากสั่งของมาจากเมืองจีนกันมากขึ้น ?
 2. ทำไมต้อง Taobao
 3. สั่งของจากเมืองจีนมา ไม่ผ่านคนกลาง จะไม่เสียค่าใช้จ่ายมากมายหรอ ?
 4. แต่อ่านภาษาจีนไม่ออกเลย จะซื้อของจาก Taobao ได้อย่างไรล่ะ ?
 5. แปลหน้าเว็บ Taobao บนมือถือ
 6. วิธีสมัครสมาชิก Taobao 
 7. วิธีการสั่งสินค้าและจ่ายเงิน
 8. Taobao เลือกขนส่งผ่านบริษัทไหน

ทำไมคนถึงอยากสั่งของมาจากเมืองจีนกันมากขึ้น ?

เพราะทุกการสั่งของมาไม่ว่าจะนำมาใช้เองหรือนำมาขาย ทุกคนต้องมีการเลือกและไตร่ตรองไม่ว่าจะเป็นราคาและคุณภาพต้องเท่า ๆ กันและใกล้เคียงกัน นอกเหนือจากนั้นจำเป็นที่จะต้องรู้แหล่งของสินค้าเหล่านั้น  ด้วยความที่ว่าเมืองจีนเป็นฐานการผลิตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทำให้ที่จีนมีโรงงานการผลิตสินค้าเยอะมาก ๆ การสั่งซื้อสินค้าจากเมืองจีนผ่านแอปเลยเป็นการนำเข้าสินค้าจากจีนที่สะดวกที่สุด แถมยังตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภคได้ดีมาก ๆ และผู้ซื้อไม่ต้องเดินทางไปซื้อด้วยตนเองถึงเมืองจีน เพราะตอนนี้แค่กดสั่งของก็มาส่งหน้าบ้านได้เลยทันที และทั้งยังเป็นธุรกิจนำเข้าที่ผู้ซื้อสามารถเลือกซื้อสินค้าได้หลากหลาย จึงทำให้เป็นอีกหนึ่งช่องทางการซื้อของที่น่าสนใจ จนทำให้ธุรกิจนำเข้าสินค้าจากจีนกลายเป็นที่นิยม และมีผู้ใช้บริการเยอะมาก ๆ มีสินค้าหลากหลายหมวดหมู่ให้เลือกช้อปปิ้ง และยังมีราคาที่ถูกมาก จะสั่งมาไว้ใช้เอง หรือจะสั่งมาขายก็ไยังได้กำไรมากมาย ผู้คนจึงนิยมแอปยอดฮิตที่ครบครันทุกอย่างเหมือนนำห้างมาไว้ในเว็บไซต์กลาง คือเจ้า Taobao นั่นเอง

 

ทำไมต้อง Taobao

 

คนไทยคงต้องเคยได้ยินผ่านหูหรือเห็นโลโก้สีส้ม ๆ ของเจ้าแอปตัวนี้ผ่านตามาแล้วบ้าง เนื่องจากเป็นแอป Taobao เป็นเว็บไซต์กลางขายของมากมายหลากหลายหมวดหมู่ให้เลือกช้อปปิ้ง  และยังมีราคาที่ถูกมาก อยากซื้อหรือหาสินค้าไม่เจอแค่พิมพ์ค้นหาสินค้าที่ต้องการในช่องค้นหา  และที่สำคัญผู้ซื้อสามารถซื้อของจากเจ้าของ โรงงาน หรือผูผลิตโดยตรง พูดง่าย ๆ ซื้อจากเจ้าของร้านจากทางเมืองจีนโดยที่ไม่ต้องผ่านคนกลาง หรือ Shipping พร้อมกับมีบริการส่งสินค้าด้วยระบบการขนส่งที่ได้มาตรฐานอีกด้วย  จะซื้อสินค้าเป็นแบรนด์ระดับเล็กหรือแบรนด์ท้องถิ่นก็มีให้เลือกครบ ก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมคนไทยจึงชอบสั่งของจากแอปนี้

 

สั่งของจากเมืองจีนมา ไม่ผ่านคนกลาง จะไม่เสียค่าใช้จ่ายมากมายหรอ ?

โดยทั่วไปแล้วการสั่งของมาใช้เองหรือสั่งมาขายแบบเดิม ๆ คงเป็นการเดินทางหรือสั่งโดยผ่านคนกลาง หรือผ่าน Shipping นั่นเอง ด้วยความที่ว่ายุคก่อนต้องผ่านคนกลางจึงมีการที่จะต้องทำเอกสารมากมายรวมถึงการจ่ายภาษี ค่าใช้จ่ายก็สุดแสนจะแพง แต่แล้วด้วยความที่เทคโนโลยีทันสมัยก้าวหน้ามากขึ้นการดำเนินชีวิตก็ง่ายมากขึ้นตามกาลเวลา เลยส่งผลให้มนุษย์เราเริ่มชอบความสะดวกสบายมากขึ้น การทำอะไรสักอย่างต้องผ่านขั้นตอนหลาย ๆ อย่างมันอาจจะล้าสมัยไปแล้วแถมยังเสียเวลาด้วย ดังนั้น Alibaba จึงได้ทำข้อตกลงกับทางรัฐบาลไทยให้มีการประกอบการค้าเสรีที่ปลอดจากภาระทางภาษีอากร หรือเรียกว่า Free trade zone นั่นเอง เพื่อให้สินค้าปลอดภาษีอากร ส่งตรงมาถึงผู้บริโภคโดยไม่ต้องเสียภาษีอาการ เขตปลอดอากรนี้เหมาะสำหรับผู้ผลิตหรือผู้ประกอบการที่มีการนำเข้าสินค้าที่มีภาษีสูง หรือผู้ผลิตสินค้าเพื่อส่งออกไปต่างประเทศ แต่จริง ๆ แล้ว ภาษีนั้นได้รวมอยู่ในตัวสินค้าและรวมค่าธรรมเนียมไปแล้ว

 

แต่อ่านภาษาจีนไม่ออกเลย จะซื้อของจาก Taobao ได้อย่างไรล่ะ ?

ถ้าให้พูดถึงปัญหาส่วนมาก ก็คงเป็นภาษาในการที่จะสั่งซื้อของ เพราะมีแต่ภาษาจีนอ่านก็ไม่ออก จะทำยังไงดีล่ะ บอกเลยตรงนี้ยุคนี้อะไรก็ง่ายไปซะทุกอย่าง ไม่จำเป็นต้องเป็นภาษาจีน เราก็สามารถเลือกซื้อสินค้าเป็นภาษาไทยได้อย่างปกติเหมือนเข้าเว็บไซด์ภาษาไทยเลยค่า
เพราะสามารถใช้ Google Translate จาก Chrome Browser ได้นั้นเอง

1) เปิดเว็บไซด์ www.taobao.com จาก Chrome Browser  ก่อนค่ะ (จะได้แบบตามรูปภาพข้างล่างเลย)

 

2) หลังจากนั้นให้สังเกตมุมขวาด้านบน จะมีปุ่ม Google translate พอ Click แล้วจะได้อย่างรูปด้านล่าง และต้องสังเกตดูด้วยว่า Swap Language ว่าเป็นภาษาอะไรใช่ภาษาไทยไหม แต่ถ้าไม่ใช่ภาษาไทย ให้ดูขั้นตอนที่สามต่อไปได้เลย

 

3) ถ้าตัวโหมด Swap Language ไม่ใช่ภาษาไทย ให้ Click ที่ปุ่มสามปุ่ม (ที่วงไว้สีน้ำเงิน) หลังจากนั้น กดมาที่ Choose another language ที่แรเงาสีเทา และไปเลือกตัวเลือกที่เป็นภาษาไทย

 

4) เมื่อเลือกเป็นให้เป็นภาษาไทยแล้ว จากนั้นให้กดคำว่า Translate

 

เพียงแค่นี้ เว็บ Taobao.com ก็จะเปลี่ยนเป็นภาษาไทยแล้วตามภาพด้านล่างเลยค่ะ อ่านง่ายสบายตาสามารถกดเลือกซื้อของได้สะดวกสบายโดยที่ไม่จำเป็นต้องได้ภาษาจีนเลย


ถ้าต้องการทำจากโทรศัพท์มือถือก็ทำได้ด้วยเช่นกันค่ะ แต่เข้าจากตัวแอป Taobao จะไม่สามารถทำได้นะ ต้องเปิดเว็บไซด์ www.taobao.com จาก Browser เท่านั้นถึงจะทำได้ วิธีทำนั้นง่ายมากดูตามขั้นตอนล่างได้เลยค่ะ

 

แปลหน้าเว็บ Taobao บนมือถือ

1)  เปิดมือถือไปเขาหน้าเว็บผ่าน Chrome เชื่อว่าทุกคนต้องมีอยู่แล้วแน่นอน

 

2) หลักจากนั้น ให้พิมพ์ URL www.taobao.com ลงไปในช่องค้นหา

 

3) หลังจากนั้นจะเป็นตามรูปด้านล่างนี้ แต่มันยังเป็นภาษาจีนอยู่เลยนะสิ ไม่ต้องกังวลดูตามขั้นตอนถัดไปได้เลยค่ะ

 

4) ทุกคนสังเกตมุมบนซ้ายมือจะมีปุ่ม Google translate ให้ทุกคน Click ที่ปุ่มนั้น แล้วภาพก็จะปรากฎตามรูปด้านล่าง แล้วเลือกโหมด Swap Language เป็น จาก จีนตัวย่อ ถึง ไทย หลังจากนั้นให้กดคำว่าแปลภาษา

 

5) และแล้วเมื่อกดโหมดแปลภาษา หน้า Taobao ของเราที่เป็นภาษาจีนละลานตานั้นก็กลายเป็นภาษาไทยที่อ่านเข้าใจง่ายแล้ว เพียงเท่านี้ก็สามารถหาของสั่งซื้อได้ตามใจชอบเลยค่า

 

วิธีสมัครสมาชิก Taobao

บางคนต้องการสั่งซื้อสินค้า แต่ไม่มี Account จะสั่งยังไง เราไม่ใช่คนจีนนะจะสามารถสั่งสินค้าและสมัครสมาชิกได้หรอ อ่านภาษาจีนก็ไม่ออกจะทำอย่างไรดีล่ะ เขาจะให้สมัครสมาชิกได้เฉพาะคนจีนหรือเปล่า ไม่ต้องกังวลเลยค่ะไม่ใช่คนจีนก็สามารถทำได้ทุกอย่าง และวิธีทำนั้นก็ง่ายแสนง่ายดาย เดี๋ยววันนี้จะมาสอนค่ะ

1)  Download แอปเจ้าตัวสีส้ม Taobao นี้ขึ้นมาก่อนค่ะ

 

 

2) เมื่อโหลดแอปมาสำเร็จแล้ว ด้านหน้าแอปจะปรากฎตามรูปภาพด้านล่างนี้ แต่ก่อนอื่นที่จะเลือกสั่งซื้อสินค้าต้องสมัครสมาชิกก่อน ให้สังเกตมุมขวาด้านล่าง (ที่วงกลมสีแดง) ให้ Click ไปที่วงกลมยิ้ม

 

 

3) ถัดมาจะเป็นรูปดังด้านล่าง อย่าเพิ่งตกใจไปเพราะต้องสมัครสมาชิกหรือต้องมีบัญชีก่อน ให้เรา Click ไปที่ตัวอักษรสีส้ม (ตรงกรอบสีแดง ๆ)

 

 

4) หลังจากนั้นจะเป็นการสมัครสมาชิกด้วยเบอร์โทร แต่สังเกตมั้ยว่ารหัสประเทศข้างหน้าจะเป็น +86 ซึ่งเป็นรหัสของประเทศจีน เราต้องเปลี่ยนรหัสเป็นรหัสของประเทศไทยก่อนซึ่งเป็นรหัส +66 นั่นเอง  หลังจากนั้นก็ใส่เบอร์โทรของเราได้เลย ย้ำ อย่าใส่ เลข 0 นำหน้า ตัดเลข 0 ทิ้งไปให้ใส่เลขถัดจากเลข 0 ไปเลย เช่น เบอร์โทรของเรา 012-345-6789 ให้ใส่เป็น 12-345-6789  ต่อมาให้ Click ปุ่มกลม ๆ ด้านล่าง ให้เป็นปุ่มติ๊กถูกเพื่อยืนยันทำตามเงื่อนไขของการสมัครบัญชี หลังจากนั้นให้ Click แถบสีส้มเพื่อทำขั้นตอนในลำดับถัดไป  

 

 

5) ลำดับนี้จะเป็นขั้นตอนในการใส่รหัส OTP รอรหัส OTP จากข้อความ Taobao แล้วใส่รหัส 4 ตัวได้เลย

 

 

6) หลังจากที่ยืนยันรหัส OTP ไปแล้ว การสมัครบัญชีก็สำเร็จเสร็จสมบูรณ์ในที่สุด แต่แค่สมัครบัญชีอย่างเดียวแล้วจะสั่งซื้อสินค้าของจะมาส่งที่ไหนล่ะ ใช่แล้วแหละเราต้องแก้ที่อยู่ด้วย เพื่อความถูกต้องของสถานที่ในการส่งสินค้า ดูวิธีตั้งค่าในขั้นตอนถัดไปได้เลยค่ะ

 

 

7)  อันดับแรกไปที่รูปฟันเฟืองมุมขวาด้านบนเลยค่ะ (ตามรูปภาพแรก) หลังจากนั้นจะเป็นตามรูปภาพที่ 2 ให้กดปุ่มแถบสีส้มด้านล่างค่ะ

 

 

8) เมื่อกดยืนยันแถบสีส้มเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนถัดมาก็จะเป็นดังรูปด้านล่าง ให้ Click ที่บรรทัดแรก(ที่ตีกรอบสีแดง)

 

 

9) ถัดมาจะเป็นหน้าจอแบบนี้ คือหมวดที่ต้องกรอกที่อยู่นั่นเอง
บรรทัดแรก จะเป็นการใส่ชื่อของตัวเอง ให้พิมพ์ชื่อของตัวเองลงไปค่ะ
บรรทัดที่ 2 ให้ใส่เบอร์โทรของตัวเองลงไปเพื่อที่ขนส่งจะได้ติดต่อเราได้เมื่อของส่งถึงหน้าบ้าน * อย่าลืมแก้ไขรหัสประเทศเป็น +66
บรรทัดที่ 3 จุดหมายที่เราอาศัยอยู่ค่ะ เราต้องการให้ของส่งมาประเทศไหน ให้แก้ไขตามประเทศที่เราต้องการให้ของส่งไปถึงนั่นเอง ให้เลือกมาที่ประเทศไทย
泰国 คือรหัส +66 ค่ะ
บรรทัดที่ 4 ที่อยู่ของเราค่ะ ที่ต้องการขนส่งมาส่งที่หน้าบ้านเรานั่นเอง เขียนให้ครบถ้วนด้วยน้า
บรรทัดสุดท้าย คือรหัสไปรษณีย์ค่ะ
หลังจากนั้นให้กดปุ่มแถบสีส้มได้เลยค่ะ เพื่อยืนยันบันทึกที่อยู่ของเราให้เสร็จสมบูรณ์

 

หลังจากนั้นเลือกซื้อของได้ตามใจชอบเลยค่า

 

หรือถ้าการสั่งจากแอปมันจะดูยุ่งยากไปเพราะมีแต่ภาษาจีน สำหรับผู้ที่อ่านภาษาจีนไม่ออกอาจจะใช้งานลำบาก ด้วยเทคนิคที่แนะนำไปด้านบนสามารถเข้าไปที่ Chrome Browser แล้วเปลี่ยนภาษาจีนเป็นภาษาไทยก็ได้เช่นกันค่ะ เท่านี้ก็สามารถเลือกสั่งซื้อสินค้าได้อย่างตามใจชอบไม่ต้องกลัวผิดพลาดเลย

 

วิธีการสั่งสินค้าและจ่ายเงิน

 • การสั่งสินค้า

ให้ไปที่ตะกร้า ซึ่งอยู่ทางมุมด้านซ้ายมือ และกดในลำดับถัดไปเพื่อทำการจ่ายเงิน ก่อนกดส่งออเดอร์ต้องเลือกว่าต้องการส่งออเดอร์แบบไหน มีทั้งแบบปลีกและแบบกิโล หากสั่งซื้อแบบปลีกค่าบริการนำเข้าจะสูงกว่าแบบกิโล

เมื่อเลือกได้แล้วก็กดส่งออเดอร์กดยอมรับเงื่อนไขต่าง ๆ และเพิ่มที่อยู่ในการจัดส่ง ตามด้วยการเลือกบริษัทขนส่ง สุดท้ายคือให้กดสั่งสินค้า ทีนี้ก็แค่รอทางร้านตรวจสอบ เมื่อตรวจสอบผ่าน ระบบจะส่งข้อมูลการชำระเงินมาในอีเมล จากที่คุณชำระเงินเสร็จเรียบร้อย ก็รอรับสินค้าได้เลย
** ราคาสินค้าจะโชว์เป็นงินหยวน ¥ แต่ถ้าจ่ายเงินจะ ตัดผ่านบัตรจะโชว์เป็นสกุลเงิน USD 

 • ในส่วนของระบบการจ่ายเงิน

โดยปกติแล้ว เว็บ Taobao จะผูกร่วมอยู่กับแอพ Alipay 支付宝 เพราะอยู่ในเครือ Alibaba ด้วยกัน ลูกค้าก็จะสามารถโอนเงินผ่าน Alipay支付宝  ใน Account ของตัวเองได้เลยทันที หรือจะจ่ายด้วยบัตร Credit ก็ได้ค่ะ

แต่ แต่ที่สำคัญ ถ้าไม่มี Alipay 支付宝 หรือ บัตร Credit ทำอย่างไรล่ะ ไม่ต้องกังวลเลย สามารถจ่ายแบบ Debit หรือบัตรเดบิต คือการผูกบัตรไว้กับบัญชีเงินฝากของเราเอง เพื่อที่จะทำรายการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการโอน การถอน สอบถามยอด และชำระค่าใช้จ่ายค่าสินค้าต่าง ๆ ที่เครื่อง ATM ตู้ธนาคารนั่นเองค่ะ
** บัตร Credit และบัตร  Debit ต้องชาร์จ 3% และต้องเสียค่าธรรมเนียม 

 

Taobao เลือกขนส่งผ่านบริษัทไหน

Taobao ส่งจากจีนมาไทยผ่านขนส่งพัสดุด่วน BEST Express เจ้าเดียวเท่านั้นค่ะ ส่งตรงถึงหน้าบ้านภายใน 7-10 วัน เท่านั้นเอง

2 Comments

 1. doodeewa Post on August 1, 2022 at 4:16 pm

  #1032671

  ขึ้นแบบนี้เพราะอะไรครับ
  ขออภัย ไม่สามารถซื้อได้

  ผู้ซื้อถูกแช่แข็ง

 2. PeeraponR Post on August 1, 2022 at 10:47 pm

  #1032675

  ของที่ส่งมาไทยได้มีอะไรบ้างครับสั่งจอทีวี มือถือแบบนี้ได้ไหมครับ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save