หลาย ๆ คนน่าจะชอบเปิดเพลย์ลิสท์เพลง เรื่องผี เสียงฝน เสียงทะเล ฯลฯ จากแอป YouTube ฟังกันเพลิน ๆ แต่ถ้าไม่ได้สมัครแบบ Premium เอาไว้ก็จะไม่สามารถปิดหน้าจอได้ ต้องฟังพร้อมเปิดจอทิ้งไว้อย่างงั้นซึ่งเป็นอะไรที่เปลืองแบตเตอรี่สุด ๆ…แต่สำหรับชาว Xiaomi, Redmi และ POCO อาจยังไม่รู้ว่า MIUI มีฟีเจอร์ลับซ่อนเอาไว้ ให้เราสามารถเล่น YouTube ระหว่างปิดหน้าจอได้ รวมถึงแอปวิดีโออื่น ๆ อย่าง Netflix, HBO Go, VIU ฯลฯ ก็ทำได้เหมือนกัน

สำหรับฟีเจอร์ดังกล่าวมีชื่อว่า Play video sound with screen off ซึ่งซ่อนอยู่ในแถบ Video toolbox ของ MIUI 12 – 13 โดยจะมีวิธีเปิดที่แตกต่างกันเล็กน้อย แต่พอเปิดครั้งนึงแล้วก็จะสามารถใช้ครั้งต่อไปได้ง่าย ๆ เลยครับ

วิธีใช้ฟีเจอร์ Play video sound with screen off สำหรับ MIUI 12

ขั้นแรกให้เข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) > Special features (คุณลักษณะพิเศษ) > Video toolbox (กล่องเครื่องมือวิดีโอ) > กดเปิด Video toolbox / Video toolbox shortcut (กล่องเครื่องมือวิดีโอ / ปุ่มลัดกล่องเครื่องมือวิดีโอ)

 

จากนั้นกดที่ Manage video apps (จัดการแอปวิดีโอ) เพื่อเลือกแอปวิดีโอที่ต้องการใช้ฟีเจอร์นี้ > เมื่อเข้าแอปวิดีโอที่ต้องการแล้ว ทีนี้จะมีเส้นสีเทาโชว์อยู่ที่ขอบจอ (แคปหน้าจอแล้วไม่เห็นจ้า…) ก็ให้สไลด์เส้น Sidebar ด้านข้างจอเข้ามาข้างใน จากนั้นเลือก Play video sound with screen off (เล่นเสียงวิดีโอปิดหน้าจอ) หน้าจอก็จะดับลงไป แต่เสียงจากวิดีโอจะยังคงเล่นอยู่ครับ

 

วิธีใช้ฟีเจอร์ Play video sound with screen off สำหรับ MIUI 13

ขั้นแรกก็เหมือนกันคือเข้าไปที่ Settings (การตั้งค่า) > Special features (คุณลักษณะพิเศษ) > Sidebar (แถบด้านข้าง) > กดเปิด Show while playing videos (แสดงขณะเล่นวิดีโอ)

 

เข้าไปที่ Video apps (แอปวิดีโอ) เลือกแอปวิดีโอที่ต้องการใช้ฟีเจอร์นี้ > เข้าแอปวิดีโอที่ต้องการ แล้วสไลด์เส้น Sidebar ด้านข้างจอ จากนั้นเลือก Play video sound with screen off (เล่นเสียงวิดีโอปิดหน้าจอ)

 

แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว…ที่นี้ถ้าอยากจะแค่ฟังเสียงจากวิดีโอแอปไหนแล้วปิดจอก็สามารถสไลด์เส้น Sidebar แล้วกด เล่นเสียงวิดีโอปิดหน้าจอ ได้ง่าย ๆ แล้วล่ะครับ…แต่สำหรับเจ้าของมือถือแบรนด์อื่น ๆ ที่ไม่ได้ใช้ MIUI ก็ไม่ต้องเสียใจไปนะ เพราะยังมีวิธีเล่น YouTube แบบปิดจอได้โดยไม่ต้องโหลดแอปมาติดตั้งเพิ่มเติมเลย เพราะว่าใช้แค่เบราว์เซอร์ Chrome ก็ทำได้แล้ว ใครสนใจก็ตามไปดูที่บล็อกด้านล่างได้เลยครับ

Tips | วิธีฟัง YouTube บนมือถือแบบปิดจอ ไม่ต้องสมัคร Premium ไม่ต้องโหลดแอปเพิ่ม และไม่ผิดลิขสิทธิ์