Xiaomi เปิดตัว MIUI 12 ซึ่งมีการปรับปรุงประสิทธิภาพ และเพิ่มฟีเจอร์หลายๆ อย่าง ไปเมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และได้มีการเผยว่าจะมีมือถือแบรนด์ Xiaomi, Redmi, POCO เกือบ 50 รุ่น ที่จะได้รับการอัปเดตดังกล่าว ซึ่งล่าสุดทาง Xiaomi ก็ได้ปล่อยตัวอัปเดตดังกล่าวออกมาแล้ว โดยในระลอกแรกจะมีถึงกว่า 20 รุ่น เลยทีเดียว ส่วนจะมีรุ่นไหนบ้างมาดูกันครับ

รายชื่อมือถือระลอกแรกที่จะได้รับอัปเดต MIUI 12

 1. Mi 9
 2. Mi 10 Pro
 3. Mi 9 Pro 5G
 4. Mi 9T
 5. Mi 9T Pro
 6. Mi 10
 7. Mi 10 Youth Edition
 8. Mi Note 10 Lite Zoom
 9. Mi 10 Lite 5G
 10. Redmi K20
 11. Redmi Note 8 Pro
 12. Redmi Note 7
 13. Redmi Note 7S
 14. Redmi K30 Pro
 15. Redmi Note 9
 16. Redmi 10X 4G
 17. Redmi K30 5G
 18. Redmi K30i 5G
 19. Redmi K20 Pro
 20. Redmi K30 4G
 21. POCO X2
 22. POCO F2 Pro

ส่วนฟีเจอร์ใหม่ ๆ เด่น ๆ ที่เราจะได้เห็นกันใน MIUI 12 ก็มีตามนี้ครับ

DARK MODE 2.0

Dark Mode เวอร์ชั่นใหม่ใน MIUI 12 จะเพิ่มความสามารถในการใช้งานร่วมกับแอปอื่นๆ ได้ด้วย ถึงแม้ว่าแอปนั้นจะไม่มี Dark Mode เป็นของตัวเองก็ตาม นอกจากนี้มันยังสามารถตั้งค่าให้เปิด Dark Mode แบบอัตโนมัติตามช่วงเวลาของวันด้วย โดยพื้นหลังของหน้าจอจะค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีที่หม่นลงเรื่อยๆ เมื่อถึงเวลาพระอาทิตย์ตกดิน

ฟีเจอร์ FLOATING WINDOWS

อีกหนึ่งฟีเจอร์ Highlight สำหรับ MIUI 12 ที่จะพัฒนาการ Multitasking ของผู้ใช้งานขึ้นไปอีกระดับ ด้วยการเปิดแอปพลิเคชั่นเป็นหน้าต่างเล็ก ๆ โดยสามารถลากไปมาบนจอได้ เช่นเราสามารถดูยูทูป หรือ Netflix เป็นหน้าต่างลอยไปมาได้พร้อมกับสามารถไถเฟซบุ๊กเพลิน ๆ ไปพร้อม ๆ กันได้

โหมดประหยัดแบต ULTRA BATTERY SAVER

MIUI 12 นี้ยังมาพร้อมกับโหมดประหยัดพลังงานสูงสุด Ultra Battery Saver ที่จะปิดฟีเจอร์ไม่จำเป็นทิ้งออกไป โดยการตัดการทำงานของแอปในเบื้องหลังทั้งหมด พร้อมทั้งเปลื่ยนเป็น Darkmode เพื่อที่จะใช้พลังงานที่เหลือเพื่อใช้งานที่จำเป็นเท่านั้น ซึ่งทางผู้พัฒนาบอกว่าแบตเตอรี่ 5% นั้นสามารถยืดการใช้งานไปได้ถึง 5 ชั่วโมง เลยทีเดียว ถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่จำเป็นมากในยามฉุกเฉิน

ระบบ Cast ภาพขึ้นจอแบบไร้สาย

MIUI 12 เพิ่มฟีเจอร์ Cast ภาพหน้าจอมือถือขึ้นไปที่หน้าจอทีวีได้ ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอ, รูปภาพ, เกม, แอปเอกสาร และแอปอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Private Casting ที่จะโชว์ Notification ของข้อความ หรือสายเข้า บนหน้าจอมือถือเท่านั้น ทำให้ไม่ต้องกลัวว่ากำลังดูหนังบนจอทีวีอยู่ แล้วมีคนส่งข้อความเข้ามาจนคนอื่นๆ เห็นกันหมด

ยังไม่หมด ยังมีฟีเจอร์ Minimized Window ที่จะโชว์ภาพขึ้นจอทีวีเฉพาะแอปที่เราเลือกไว้เท่านั้น โดยบนหน้าจอมือถือจะสามารถออกไปใช้แอปอื่นๆ ต่อได้เลย

ทั้งหมดนั่นก็คือรายชื่อของมือถือ Xiaomi, Redmi, POCO ทั้งหมดที่จะได้รับการอัปเดต MIUI 12 ในระลอกแรกนะครับ ซึ่งใครที่ยังไม่ได้รับอัปเดตก็อาจจะต้องรอกันซักพักนึงก่อน ส่วนใครที่ได้แล้วก็มาบอกกันบ้างนะครับ ว่าใช้รุ่นอะไรอยู่

 

Source: Xda-Developer