fbpx
Tips

Tips | วิธีกู้คืนโพสต์ที่เคยลบบน Facebook ทั้งบัญชีส่วนตัว (Profile) และแฟนเพจ (Page)

เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยประสบกับปัญหาพิมพ์โพสต์อะไรยาว ๆ บน Facebook ทั้งบนหน้าโปร์ไฟล์ส่วนตัวก็ดี หรือบนแฟนเพจก็ดี แล้วดันเผลอกดลบทิ้งโดยที่ไม่ได้เซฟเอาไว้ก่อน จะหาทางกู้โพสต์ดังกล่าวกลับคืนมาก็หาไม่เจอซักที ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ ผู้เขียนเพิ่งเจอกับปัญหานี้มากับตัว เลยถือโอกาสมาเขียนบทความสอนวิธีกู้คืนโพสต์เหล่านั้นกันแบบง่าย ๆ ครับ สามารถทำได้โดยที่ไม่ต้องดาวน์โหลดหรือติดตั้งโปรแกรมเสริมใด ๆ เพิ่มเติมเลย

ปัจจุบัน ก่อนจะลบโพสต์บนหน้าโปร์ไฟล์หรือบัญชีส่วนตัวแต่ละครั้ง ทาง Facebook จะมีตัวเลือกระหว่าง Move to Archive ที่ระบบจะเก็บโพสต์ของเราเอาไว้ตลอดในเซิร์ฟเวอร์ และ Move to Recycle Bin ที่จะเก็บไว้เพียงแค่ 30 วัน หลังจากนั้น Facebook จะลบให้เองอัตโนมัติแบบถาวร ไม่ต้องรอให้เราไปกดเอง เพื่อเป็นการประหยัดพื้นที่ของฐานข้อมูลเว็บไซต์นั่นเอง

วิธีกู้คืนโพสต์ที่เคยลบไปบนบัญชีส่วนตัว

เข้าไปที่ Settings and Privacy > Activity Log > Archive หรือ Recycle Bin 

ในหัวข้อ Archive สามารถเลือกได้ว่าจะกู้คืน (Restore) หรือลบ (Recycle Bin)

ส่วนใน Recycle Bin ก็สามารถเลือกได้ว่าจะเอาไปอยู่ใน Archive เก็บไว้, กู้คืน หรือลบถาวร (Delete) ซึ่งคอนเทนต์ในหัวข้อนี้ จะอยู่ในระบบเพียงแค่ 30 วันเท่านั้น

วิธีกู้คืนโพสต์ที่เคยลบไปบนเฟซบุ๊คแฟนเพจ (Facebook Page)

จะเห็นว่าการกู้คืนโพสต์ที่เคยลบไปบนหน้าโปรไฟล์ส่วนตัวนั้น สามารถทำได้ง่ายมาก ๆ แต่หากสลับสับเปลี่ยนมาเป็นการกู้คืนบน Facebook Page ล่ะก็ อันนี้ยากสุด ๆ จากประสบการณ์ส่วนตัวคือพิมพ์โพสต์บน Creator Studio เอาไว้ยาวมาก ๆ 1,000 – 2,000 คำ แต่ดันลืมใส่รูปภาพ และเผลอกดโพสต์ จึงทำให้จำเป็นต้องกดลบ เพื่อที่จะโพสต์ใหม่อีกรอบ แต่ดันลืมเซฟที่พิมพ์เอาไว้ก่อนหน้านี้ ทำให้ต้องพิมพ์ใหม่ทั้งหมด…แต่ยังดีที่บน Facebook ยังมีวิธีซอกแซกอยู่บ้าง โดยวิธีทำก็ตามนี้เลย

เข้าไปที่เพจที่ต้องการจะกู้คืนโพสต์ที่เคยลบ > Settings > General > Download Page

สามารถเลือกได้ว่าจะดาวน์โหลดข้อมูลเพจช่วงเวลาไหนบ้าง อยากได้ข้อมูลในส่วนไหน ฟอร์แมทแบบไหน และคุณภาพสูงหรือต่ำ ฯลฯ ซึ่งส่วนนี้ระบบจะใช้เวลาซักพักในการรวมข้อมูลให้ดาวน์โหลด ขึ้นอยู่กับความมากน้อยของข้อมูลที่เราร้องขอไป 

ไฟล์จะมีอายุเพียงแค่ 3 – 4 วันเท่านั้น ซึ่ง Facebook ให้เหตุผลว่าทำแบบนี้เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลเพจเรานั่นเอง โดยตอนกด Download ต้องใส่รหัสผ่านอีกรอบด้วย 

ของทุกอย่างมาหมด อะไรที่เคยโพสต์ หรือเคยลบ จะอยู่ในโฟลเดอร์ photos_and_videos หรือไม่ก็ posts

สิ่งที่อยากจะแนะนำเพื่อน ๆ ทุกคนที่ทำเพจ Facebook หรือเว็บไซต์อะไรต่าง ๆ ก็คือ ไม่ควรพิมพ์คอนเทนต์บน Creator Studio หรือ WordPress (ในกรณีไม่ตั้ง Autosave) นะครับ เพราะส่วนมากระบบมันจะไม่เซฟให้อัตโนมัติ พลาดครั้งเดียว เป็นเรื่องแน่ แนะนำให้ไปใช้บริการ Docs ของ Google มากกว่า รายนั้นมีบริการ Sync ให้อัตโนมัติด้วย เข้าด้วยอุปกรณ์ไหนก็ได้ และแน่นอน เซฟให้อัตโนมัติตลอด

 

Leave a Reply

To Top