หลังจากสัปดาห์ก่อนเราได้แนะนำวิธีการเช็คว่าบัญชี Gmail ของเราไป Sign-in อยู่บนอุปกรณ์เครื่องไหนบ้าง วันนี้เรามาดูกันบ้างว่าแล้วถ้ากับบัญชี Facebook ล่ะ จะต้องทำยังไง เพราะเชื่อว่าหลายๆ คนน่าจะเคยเจอแจ้งเตือนแปลกๆ ว่ามี คน Log in บัญชี Facebook ของเราจากต่างประเทศ โดยที่เราไม่มีรู้ตัวกันมาบ้างแล้ว โดยในบทความนี้จะสอนทั้งวิธีเช็ค และวิธีกด Log out ออกจากอุปกรณ์อื่นแบบง่ายๆ ภายในไม่กี่ขั้นตอนครับ

สำหรับวิธีการตรวจสอบว่าเราไป Log in บัญชี Facebook ทิ้งไว้ที่ไหนบ้าง ตรงนี้สามารถทำผ่านแอป Facebook บนโทรศัพท์ได้โดยตรงเลยนะครับ โดยขั้นตอนแรกให้เข้าไปที่เมนู (3 ขีด มุมขวาบน) จากนั้นเข้า Settings

เมื่อเข้ามาในหน้า Settings แล้วให้เลือกที่ Security and Login 

 

ให้มองหาหัวข้อ Where you’re logged in หรือแปลง่ายๆ ว่า บัญชี Facebook ของเราไป Log in เอาไว้อยู่ที่ไหนบ้างนั่นเอง พอเจอหัวข้อนี้แล้วให้กดที่ See all

 

เพียงเท่านี้ Facebook ก็จะโชว์รายชื่ออุปกรณ์ทั้งหมด ที่บัญชีของเราเคยไป Log in ไว้เลยครับ ซึ่งตรงนี้ลองไปเลื่อนๆ ดูได้ว่ามีอันไหนแปลกปลอมหรือเปล่า ส่วนอุปกรณ์ไหนที่กำลังใช้งานบัญชีของเราในขณะนั้น จะมีตัวหนังสือสีฟ้าบอกเอาไว้ว่า Active now

ถ้าเจออุปกรณ์ไหนชื่อแปลกๆ ไม่คุ้นตา หรือไม่เคยใช้มาก่อนล่ะก็ ไม่ต้องรอช้า รีบกด Log out ออกให้ไวเลย โดยให้กดไปที่ 3 จุดด้านขวา จากนั้นเลือก Log Out เท่านี้บัญชี Facebook ของเรา ก็จะลงชื่อออกจากอุปกรณ์นั้นทันทีครับ ส่วนปุ่ม Secure Account ข้างๆ จะสามารถกดเข้าไปดูได้ว่าอุปกรณ์นั้น Log in จากระบบอะไร และล่าสุดได้ไปทำอะไรมาบ้าง (กดไลค์ใครมา, คอมเมนท์ใครมา, ร่วม Group อะไรมา ฯลฯ) ซึ่งเราก็สามารถกด Log out หรือจะกด Not You? เพื่อเปลี่ยน Password ใหม่เลยก็ได้

หรือถ้าใครอยากเริ่มต้นชีวิตใหม่ นอยด์ว่าบัญชีของตัวเองจะไปอยู่บนอุปกรณ์อื่นๆ หรือไม่ ก็สามารถกด Log Out of All Sessions ได้เลย ตรงนี้ระบบจะ Log Out บัญชีของเราออกจากทุกอุปกรณ์เลย.. จะว่าไปผมก็เริ่มคิดมากแล้ว กดบ้างดีกว่า ฮ่าๆ

 

อย่าลืมเปลี่ยนรหัสผ่าน Facebook อย่างสม่ำเสมอนะครับ และพยายามตั้งรหัสผ่านให้มันซับซ้อนขึ้นนิดนึง ตัวพิมพ์เล็กสลับพิมพ์ใหญ่ ใส่ตัวเลขเข้าไปบ้าง ฯลฯ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของบัญชี Facebook พวกเราเองนั่นแหละ ไป Log in เล่น Facebook ที่ไหนก็อย่าลืม Log out ออก แต่ถ้าสุดวิสัยลืมจริงๆ ก็สามารถ Log-out ออกเองง่ายๆ ตามวิธีที่บอกมาเลยครับ

วิธีเช็คบัญชี Gmail ของเราไป Sign-in อยู่ที่ไหนบ้าง พร้อมวิธี Sign-out ออกจากทุกอุปกรณ์