fbpx
Tips

วิธีเช็คบัญชี Gmail ของเราไป Sign-in อยู่ที่ไหนบ้าง พร้อมวิธี Sign-out ออกจากทุกอุปกรณ์

บัญชี Gmail ของคนส่วนใหญ่ แทบจะเป็นศูนย์กลางของทุกสิ่งอย่าง หากมีผู้ไม่หวังดีสามารถแฮคบัญชี Gmail ได้ ก็แปลว่าบัญชีโซเชียลหรือจิปาถะต่างๆ อย่าง Facebook, Twitter, Instagram หรือ Netflix ก็อาจจะตกอยู่ในความเสี่ยงของการถูกขโมยข้อมูลด้วยเหมือนกัน วันนี้ผมก็เลยมาบอกวิธีเช็คแบบง่ายๆ ว่าบัญชี Gmail ของเราไป Sign-in อยู่บนมือถือหรือคอมเครื่องไหนบ้าง และมีวิธี Sign-out ออกแบบง่ายๆ แค่คลิ๊กเดียวจบ

ก่อนอื่นต้อง Sign-in เข้าไปที่บัญชี Gmail ก่อนนะ ตรงนี้ห้ามลืมเด็ดขาด ไม่งั้นจะทำขั้นตอนอื่นๆ ต่อไปไม่ได้ ฮ่าๆ เอาล่ะ หลังจากเริ่มต้นด้วยมุกฮาไปหนึ่งจอก มาเข้าเรื่องแบบจริงๆ จังๆ กันดีกว่า…

ขั้นที่หนึ่งให้เข้าไปที่หน้าแรกของบัญชี Gmail นะครับ พอมาถึงแล้ว ให้กดไปที่รูปโปรไฟล์ของเรา ซึ่งจะอยู่บริเวณมุมขวาบนของหน้าจอ ใครที่ไม่ได้ตั้งรูปไว้ ตรงนี้ทางระบบก็จะแสดงผลเป็นตัวอักษรขึ้นต้นของชื่อแทน ยกตัวอย่างของผมจะขึ้นเป็นตัว R พอกดเข้ามาแล้ว ให้กดต่อไปที่ Manage your Google Account 

หลังจากนั้น จะเข้ามาที่หน้านี้ ให้กดไปที่ Google Account 

มาถึงตรงนี้ ให้เลื่อนหาคำว่า Security หากเจอแล้ว ให้กดเข้าไปได้เลย

หลังจากคลิกแล้ว ให้เลื่อนลงมา จนกว่าจะเจอคำว่า Your Devices พอเจอแล้วให้กดไปที่ Manage Devices อีกที เพื่อที่จะดูว่าตอนนี้มีอุปกรณ์ไหนบ้าง ที่ใช้งานบัญชี Gmail ของเราอยู่

แค่นี้เราก็สามารถทราบได้แล้วว่าบัญชี Gmail ของเรา มีไป Sign-in อยู่ที่เครื่องไหนบ้าง อีกทั้งยังรู้ได้อีกว่า Active หรือมีการใช้งานครั้งล่าสุดตอนไหน กี่ชั่วโมง หรือกี่วันที่แล้วซึ่งหากเพื่อนๆ คนไหนที่เจอว่าบัญชี Gmail ของตัวเองไปอยู่บนมือถือหรือคอมพิวเตอร์ที่เราไม่คุ้น ทะแม่งๆ ว่าอันนี้ไม่น่าใช้ตัวเราเองที่ไป Sign-in ซะแล้ว ก็สามารถคลิ๊กไปที่จุด 3 จุด จากนั้นก็กด Sign-out จากคอมพิวเตอร์หรือมือถือของเราโดยตรงได้เลย

นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งวิธีง่ายๆ ที่จะทำให้บัญชี Gmail ของเรา Sign-out ออกจากอุปกรณ์เครื่องอื่นๆ ได้แบบไม่ต้องกดโน่นนี่ให้ยุ่งยาก โดยวิธีนั้นก็คือ..การเปลี่ยนรหัสผ่านบัญชี Gmail นั่นเอง ทว่าข้อสังเกตของวิธีนี้ก็คือ หากเครื่องไหนยังมีสถานะการใช้งานของบัญชี Gmail แบบ Active อยู่ ระบบจะไม่ Sign-out ออกให้ ซึ่งตรงนี้แนะนำให้ไปกด Sign-out ออกเองแบบด้านบนดีกว่าครับ จะปลอดภัยกว่า

อย่างไรก็ตาม เพื่อนๆ ก็ควรจะมีการเปลี่ยนแปลงรหัสผ่านของบัญชี Gmail และบัญชีโซเชียลอื่นๆ ของตัวเองกันอย่างสม่ำเสมอเพื่อความปลอดภัยนะครับ และทั้งหมดนี้ก็คือวิธีเช็คง่ายๆ ว่าบัญชี Gmail ของเรามีไป Sign-in เอาไว้บนอุปกรณ์เครื่องไหนหรือเปล่า หากเพื่อนๆ มีวิธีที่นอกเหนือจากนี้ ก็แนะนำกันเข้ามาได้เลยนะครับ

Leave a Reply

To Top