เจ้าของมือถือ Android ที่ใช้ Facebook Messenger เป็นแอปหลักสำหรับแชทกับเพื่อน ๆ น่าจะสังเกตกันมาซักพักแล้วว่าเวลาส่งไฟล์ภาพผ่านแอปนี้จะไม่มีความคมชัดเอาซะเลย ยิ่งพอเซฟมาเปิดดูเต็ม ๆ จะเห็นเลยว่าภาพแตกยับ แถมเข้าไปหาวิธีตั้งค่าการส่งไฟล์ภาพแบบ HD ก็ไม่มีอีกต่างหาก ก็เลยต้องไปส่งภาพทางแอปอื่นแทนซึ่งก็ลำบากลำบนอีก เพราะปกติคุยกันทาง Messenger อย่างเดียวเท่านั้น…วันนี้เราก็เลยมาแนะนำวิธีง่าย ๆ ในการส่งไฟล์รูปภาพผ่าน Messenger ให้มีความละเอียดระดับ HD สำหรับมือถือ Android กันครับ

วิธีส่งไฟล์ภาพระดับ HD ง่ายที่สุดในตอนนี้คือใช้ Messenger Lite

ต้องบอกเลยว่าวิธีที่จะส่งภาพจากแอป Messenger บนมือถือ Android ให้ได้ระดับ HD ในตอนนี้ยังไม่มีทางแก้ เพราะการตั้งค่าภายในแอปก็ไม่มีตัวเลือกในการส่งไฟล์ให้แล้ว แต่หากว่าจำเป็นจะต้องส่งไฟล์ภาพให้กับเพื่อน ๆ หรือกลุ่มเพื่อนที่อยู่ใน Messenger จริง ๆ เพราะไม่อยากต้องไปสร้างกลุ่มใหม่ในแอปอื่น มีวิธีที่ง่ายที่สุดก็คือการส่งไฟล์ผ่านแอป Messenger Lite นั่นเองครับ 

น่าแปลกที่แอป Messenger Lite ซึ่งควรจะเป็นแอปเบา ๆ แบบไม่มีฟีเจอร์อะไรมากมายเพราะออกแบบมาสำหรับมือถือที่มีสเปคไม่แรงและมีความจุน้อย กลับสามารถรับ-ส่งไฟล์รูปภาพได้ในระดับบ HD ขณะที่แอป Messenger ตัวปกติที่มีฟีเจอร์จัดเต็มทุกอย่าง กลับส่งภาพได้แค่ความละเอียดต่ำแค่ไม่เกิน 960p เท่านั้น

Messenger Lite
Messenger Lite
Developer: Unknown
Price: Free

การใช้งาน Messenger Lite ก็ไม่มีอะไรที่ต้องตั้งค่าเพิ่มเติมเลย แค่ดาวน์โหลดแอปมาติดตั้งแล้วเข้าใช้ด้วยบัญชี Facebook ปกติของเรา ทีนี้จะส่งไฟล์ภาพให้เพื่อน ๆ ก็จะมีความละเอียดที่มากขึ้นแล้ว จากที่ทดสอบส่งไฟล์ภาพเดียวกันด้วยแอป Messenger ปกติ จะถูกย่อขนาดลงเหลือ 405 x 720 แต่พอส่งด้วยแอป Messenger Lite พบว่าภาพมีความละเอียดอยู่ที่ 1620 x 2880 (ขนาดไฟล์ 145.81KB)

ส่งภาพเดียวกัน ผ่าน Messenger Lite (ซ้าย) ส่งผ่าน Messenger (ขวา)

ส่วนการถ่ายภาพด้วยกล้องจากแอป Messenger ปกติ ภาพจะมีความละเอียดเพียง 405 x 818 ในขณะที่ใช้กล้องจาก Messenger Lite ถ่ายแล้วจะได้ภาพความละเอียดถึง 1800 x 4000 เลยทีเดียว (ทดสอบด้วย Mi 10T Pro)

ภาพคีย์บอร์ดด้านบนถ่ายด้วยกล้องจากแอป Messenger Lite (633.53KB) ภาพด้านล่างถ่ายด้วยกล้องของแอป Messenger (66.75KB)

แต่แปลกที่การส่งไฟล์วิดีโอด้วย Messenger ปกติ ไฟล์จะมีขนาดใหญ่กว่าการส่งทาง Messenger Lite อยู่เล็กน้อย และเท่าที่ดูแล้วก็ไม่เห็นความแตกต่างของความละเอียดจากทั้ง 2 ไฟล์ครับ

ไฟล์วิดีโอด้านบนส่งจาก Messenger Lite (2.60MB) ไฟล์วิดีโอด้านล่างส่งจาก Messenger (2.75MB)

เซฟไฟล์ภาพให้ขนาดเท่าที่ส่งมา ต้องเซฟผ่าน Messenger Lite

และหากต้องการเซฟไฟล์ให้ได้ขนาดเท่าที่ส่งมาก็จำเป็นจะต้องเซฟไฟล์จากแอป Messenger Lite ด้วยนะครับ เพราะหากเซฟไฟล์จากแอป Messenger ปกติแล้ว ไฟล์จะถูกบีบอัดขนาดลงไปอีก

ให้เซฟไฟล์จาก Messenger Lite ภาพจะได้ไม่ถูกบีบอัดลงไป

มีวิธีส่งไฟล์ภาพ HD ทาง Messenger จากมือถือ Android อีกไหม?

การรับ-ส่งไฟล์ภาพระดับ HD ผ่านแอป Messenger Lite เป็นอะไรที่ง่ายที่สุดแล้ว แต่ถ้าใครไม่อยากดาวน์โหลดแอปมาติดตั้งให้เปลืองเนื้อที่ ก็สามารถเข้าใช้งาน Messenger ผ่านทางเบราว์เซอร์ได้เช่นกันครับ ก่อนอื่นก็ต้องตั้งให้ Chrome เป็น Desktop site ซะก่อน จากนั้นเข้าเว็บ Messenger.com ถ้าระบบถามว่าจะเปิดด้วยแอป Messenger หรือ Chrome ก็ให้เลือกเปิดที่ Chrome นะครับ

พอเข้ามาแล้วก็จะเจอหน้าตาแบบ Messenger ที่เราใช้บน PC เลย ซึ่งเราจะสามารถส่งไฟล์ภาพได้ที่ความคมชัดสูงกว่าแอป Messenger Lite ซะอีก จากที่ทดสอบเซฟไฟล์ลงเครื่องแล้วได้ภาพความละเอียดสูงถึง 2304 x 4069 ขนาดไฟล์ 431 KB เลยนะ ส่วนการส่งไฟล์วิดีโอจะถูกจำกัดไว้ที่ไม่เกิน 25MB เท่านั้นครับ

ทำไมส่งรูปทาง Messenger แล้วไม่ชัด?

ปกติแล้วการส่งรูปภาพแอป Messenger จะถูกบีบอัดไฟล์ในระดับนึงอยู่แล้ว แต่เจ้าของ iPhone ทั้งหลายอาจไม่มีปัญหากับการส่งไฟล์ภาพผ่านแอป Messenger ซักเท่าไหร่ เนื่องจากแอปนี้กำหนดความละเอียดของภาพที่ส่งจากระบบ iOS เอาไว้ที่ 2048p แต่สำหรับมือถือ Android กลับถูกจำกัดขนาดอยู่ที่ประมาณ 720p – 960p เท่านั้น ก็ไม่แปลกเลยที่คนใช้ Android เวลาส่งไฟล์ภาพผ่าน Messenger ให้คนอื่น แล้วพบว่าภาพที่ได้มีความละเอียดต่ำมากจนแตกยับเวลาเปิดดูแบบ Full Screen

ความละเอียดภาพที่ส่งผ่าน Messenger มือถือ Android (ซ้าย) / iPhone (ขวา)

ก็ไม่รู้ว่าทำไมอยู่ ๆ Facebook ถึงได้ลดความละเอียดในการส่งไฟล์รูปภาพให้ต่ำลงมาขนาดนี้ ทั้ง ๆ ที่เมื่อปี 2560 พึ่งจะเปลี่ยนนโยบายให้สามารถส่งภาพที่ความละเอียดสูงสุดได้ถึง 4K ทั้งระบบ Android และ iOS

Facebook Messenger เพิ่มความละเอียดรูปภาพที่ส่งภายในแอปเป็นระดับ 4K

ทีนี้ผู้ใช้มือถือ Android ก็สามารถส่งรูปภาพที่มีความละเอียดระดับ HD ผ่านทาง Messenger กันได้แล้ว ก็เลือกเอานะครับว่าถนัดส่งทางไหน ถ้าใช้ Messenger Lite ก็สะดวกกว่า แต่ถ้าส่งผ่านเบราว์เซอร์ก็ยุ่งยากกว่าแต่ได้ภาพที่มีคุณภาพมากกว่าอีกหน่อยนึงครับ…ก็ไม่รู้ว่าทาง Facebook เค้าจะอัปเดตเพื่อแก้ไขปัญหาแอป Messenger ของ Android ให้สามารถส่งภาพระดับ HD ได้เหมือนเดิมเมื่อไหร่ จะได้กลับไปใช้แค่แอปเดียวเหมือนเดิมซะที