ไม่รู้ว่าเจ้าของมือถือ / แท็บเล็ต Samsung Galaxy จะเคยใช้แอป Theme Park กันบ้างรึเปล่านะ? แอปนี้น่าจะถูกใจคนหัวศิลป์ที่ชอบอะไร ๆ ไม่เหมือนใคร เพราะมันเป็นแอปสำหรับตกแต่ง Theme ให้หน้าจอมือถือของเราออกมาสวยสดงดงามวิ้งวับแถมยังไม่เหมือนใครอีกต่างหาก โดยเราสามารถปรับแต่งสีสันของปุ่มและแถบต่าง ๆ บนหน้าจอได้แทบทุกส่วน รวมถึงยังสร้างไอคอนใหม่ และเปลี่ยนสไตล์ของคีย์บอร์ดด้วยก็ยังได้

ต้องบอกก่อนว่าแอป Theme Park เป็นแอปโหลดฟรีแต่อยู่ใน Galaxy Store ซึ่งจะมีเฉพาะในมือถือและแท็บเล็ตของ Samsung เท่านั้นนะครับ…สำหรับหน้าตาของ Theme Park เมื่อเปิดใช้ครั้งแรกจะเจอกับหน้าจอแบบนี้ แถบด้านล่างจะมีให้เลือกว่าเราต้องการสร้างอะไรขึ้นมา เริ่มตั้งแต่ Theme, คีย์บอร์ด, Quick Panel (แถบแจ้งเตือนและการตั้งค่าด้านบน), Icon และ Volume panel หรือแถบปรับเสียงของอุปกรณ์

แต่ง Theme

เริ่มที่การแต่ง Theme มือถือตัวเองก่อนเลย ให้กดที่ Create New เพื่อเริ่มสร้างธีมของเราขึ้นมาใหม่ พอเข้ามาแล้วก็เลือก Wallpaper ที่เราต้องการ โดยจะใช้ของเดิมหรือจะเลือกใหม่ใน Gallery ก็ได้ พอเลือกแล้วกด Next ไปต่อ

ในหน้านี้จะมีแถบสีด้านล่างให้เราเลือกว่าจะใช้โทนสีอะไร ซึ่งโทนสีพวกนี้จะอิงตามโทนสีของวอลเปเปอร์ที่เราใช้นั่นเอง พอเลือกสีแล้วพวกภาพหน้าจอด้านบนก็จะเปลี่ยนสีตาม ให้เห็นว่าโทนสีแต่ละแบบจะออกมาเป็นยังไง

ถ้าโทนสีที่แอปคัดมาให้ไม่ถูกใจก็สามารถเลือกแต่งเองเฉพาะจุดได้ด้วย…ให้กดที่รูปดินสอเข้าไป ทีนี้จะเจอกับสีของส่วนต่าง ๆ บนหน้าจอมือถือของเรา ที่มีตัวเลือกแบบละเอียดยิบ ๆ เลย ว่าเราเปลี่ยนสีของอะไรได้บ้าง ไม่ว่าจะเป็น Background (สีหลักของพื้นหลัง), On background (สีตัวหนังสือพื้นหลัง), Surface (สีของแถบเมนูต่าง ๆ) และอื่น ๆ อีกเพียบ ให้ได้ทดลองเปลี่ยนกันได้เต็มที่เลย

เลือกแต่งสีของแต่ละส่วนได้เอง

นอกจากนี้ยังกดตรงสัญลักษณ์พระจันทร์-พระอาทิตย์ เพื่อเลือกเปลี่ยนโทนสีเวลาเปิดหรือปิด Night mode ก็ได้ด้วย

เลือกปรับโทนสีของ Dark mode และโหมดธรรมดา

พอแต่งเสร็จแล้วก็กดปุ่มมุมขวาบนเพื่อติดตั้ง Theme ที่เราสร้างลงในเครื่อง (ต้องตั้งชื่อด้วยนะ) พอเสร็จแล้ว Theme ดังกล่าวก็จะมาโผล่อยู่ที่หน้าแรกของแอป Theme Park ให้กด Apple เอาไปใช้ หรือถ้าไม่พอใจจะกด Edit เข้าไปลองแต่งใหม่ก็ได้

แต่ง Keyboard

การแต่งธีมของคีย์บอร์ด ในแอป Theme Park นี้จะไม่มีตัวเลือกให้มากมายนักนะครับ เพราะเลือกได้แค่สีของปุ่ม สีของตัวอักษร และรูปแบบของปุ่มนิด ๆ หน่อย ๆ เท่านั้น หากต้องการแต่งคีย์บอร์ดแบบจริงจังขึ้นมาอีก ต้องใช้แอป Keys Cafe แทน ซึ่งเป็นแอปเฉพาะของ Galaxy อีกเช่นกัน (เอาไว้จะมาบอกวิธีใช้แอปนี้เต็ม ๆ ให้อีกที) ส่วนวิธีก็ง่าย ๆ แค่กดเลือกตรงวงกลมเส้นประของส่วนที่จ้องการเปลี่ยนสี

อ้อ…นอกจากเปลียนสีของปุ่มกดได้แล้ว เรายังเลือกใช้ภาพมาเป็นพื้นหลังของปุ่มหรือพื้นหลังของตัวคีย์บอร์ดได้ด้วย หากต้องการใช้ภาพแทนสีให้กดที่วงกลมเส้นประ ถ้าหากว่าส่วนไหนเลือกเป็นภาพได้จะมีตัวเลือก ขึ้นมาเป็น Color | Image

ถ้าปุ่มไหนใช้ภาพเป็นพื้นหลังได้จะมีตัวเลือกขึ้นมาแบบนี้ว่าจะใช้เป็นสีหรือภาพ

หากต้องการเปลี่ยนพื้นหลังคีย์บอร์ดเป็นภาพให้กดที่ปุ่มนี้แล้วเลือกภาพพื้นหลังได้เลย พอแต่งเสร็จแล้วก็กดใช้เหมือนกับตอนทำ Theme ครับ

แต่ง Quick Panel

หัวข้อ Quick panel จะเป็นการแต่งสีของพวกแถบแจ้งเตือนและปุ่มเปิด-ปิดฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่อยู่ด้านบนหน้าจอ โดยให้เรากดเลือกตรงวงกลมเส้นประของส่วนที่ต้องการเปลี่ยนสีได้เลยครับ

แต่ง Icon

เมนู Icon เราก็สามารถเลือกรูปร่างและสีของ Icon แอปต่าง ๆ ได้ รวมถึงเลือกปรับขนาดได้ด้วย

หรือหากว่าตัวเลือกที่แอปมีให้มันแต่งได้น้อยไป ก็กดที่ปุ่ม Iconpack ด้านบนเพื่อไปดาวน์โหลดไอคอนสำเร็จรูปจาก Store มาใช้ก็ได้ (มีทั้งฟรีและเสียเงินนะ)

ถ้าอยากได้ไอคอนที่มัน Advance กว่าก็ไปดาวน์โหลดเอา

แต่ง Volume panel

สุดท้ายคือการแต่งแถบควบคุมเสียงต่าง ๆ ซึ่งก็ไม่มีอะไรซับซ้อน แค่เลือกส่วนที่เราต้องการเปลี่ยนสีได้ตามใจเลยครับ

เท่านี้เราก็แต่งหน้าตาของจอมือถือเราให้สวยงามตามใจได้แล้ว…ทีนี้ก็ระเบิดความเป็นศิลปินกันเต็มที่ไปเลย (สุดท้ายจะออกมาเละหรือจะสวยค่อยว่ากันอีกที…)