หลังจากที่ทุกคนได้เห็น TIDAL จัดโปรโมชั่นซื้อแพ็กเกจ Premium ระยะเวลา 4 เดือน ได้ในราคาเพียง 18 บาท แล้วก็คงอยากไปสมัครลองใช้งานกันทุกคนแน่นอน แต่บางคนอาจติดปัญหาตรงที่ว่า แอปเก่าที่ใช้อยู่ ดันมีเพลงเยอะมาก ๆ จึงไม่อยากมานั่งสร้างเพลย์ลิสต์เพลงใหม่ตั้งแต่ต้นให้ยุ่งยากใช่มั้ยล่ะครับ ? วันนี้ DroidSans เลยจะมาแนะนำวิธีการย้ายคลังเพลงจากแอปสตรีมเพลง ไม่ว่าจะเป็น Spotify, YouTube Music, Apple Music ไปยัง TIDAL หรือแอปอื่น ๆ อย่างง่าย ๆ กันครับ

เข้าเว็บไซต์ Tune my Music

สำหรับวิธีการย้ายคลังเพลงที่จะมาแนะนำกันในคราวนี้ สามารถทำได้โดยผ่านเว็บไซต์ที่มีชื่อว่า Tune my Music นั่นเอง ซึ่งเปิดให้บริการฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

ขั้นแรก ต้องเลือกบริการสตรีมเพลงออนไลน์ที่ตนเองใช้งานอยู่เสียก่อน เช่น ผมใช้ Spotify เป็นแอปหลักผมก็เลือกแอปนี้เป็นแอปหลักสำหรับย้ายเพลงและเพลย์ลิสต์ต่าง ๆ หรือถ้าผู้เพื่อน ๆ ใช้แอปอื่นก็สามารถเลือกแอปที่ตัวเองใช้กันได้เลย

ในหน้าเว็บไซต์ก็มีบริการสตรีมเพลงมากมาย ซึ่งบริการที่เป็นที่นิยมนั้นก็มีอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น Spotify, Apple Music, YouTube Music, TIDAL, Sound Cloud และอื่น ๆ อีกเพียง แต่สำหรับผู้ใช้งาน JOOX ก็เสียใจด้วยเพราะตอนนี้ยังไม่มีให้ใช้งานนะครับ

เลือก Playlist ที่ต้องการย้าย

หลังจากที่เลือกแอปต้นทางถูกต้องเรียบร้อยดีแล้ว ตัวเว็บก็จะเปิดหน้าไลบรารี่ (library) เพลงต้นทางในแอปของเราขึ้นมา เพื่อให้เราเลือกว่าจะย้ายเพลย์ลิสต์ไหนไปยังอีกแอปใหม่บ้าง ตรงนี้เราสามารถเลือกเองได้ตามสะดวก โดยการติ๊กถูกหน้าเพลงหรือเพลย์ลิสต์ หลังจากนั้นก็กด “ต่อไป” เพื่อเลือกแอปปลายทางได้เลย


เลือกแอปปลายทางที่ต้องการย้ายเพลงไป (อันนี้ผมเลือก Tidal)

รอเวลาในการย้าย Playlist


หน้าโหลดขณะกำลังย้ายคลังเพลง แถมยังสามารถดูได้อีกด้วยว่ามีเพลงไหนที่ตกหล่นในแอป

เมื่อทำตามขั้นตอนข้างต้นเสร็จแล้ว เว็บไซต์จะทำการค้นหาเพลงตามรายการที่กำหนด และทำการย้ายเพลงและเพลย์ลิสต์ไปยังบัญชีแอปใหม่ของเรา ตรงส่วนนี้ต้องใช้เวลาสักประมาณหนึ่ง ขึ้นอยู่กับจำนวนเพลงของแต่ละคน (ของผมมีราว ๆ 7,000 เพลง ใช้เวลาประมาณ 10 นาที)

เราสามารถติดตามสถานะได้แบบเรียลไทม์เลย ว่ามีเพลงไหนที่ตกหล่นไปบ้าง (เพราะแต่ละแอปอาจมีเพลงไม่เท่ากัน) โดยเพลงนั้น ๆ ก็จะถูกตัดออกไปจากเพลย์ลิสต์ ซึ่งของผมที่หาไม่เจอก็จะเป็นเพลงไทยเสียเป็นส่วนใหญ่ ไปจนถึงวงอินดี้ญี่ปุ่นที่ก็ไม่น่าแปลกใจอะไรเท่าไหร่นัก (TIDAL มีเพลงไทยและเพลงญี่ปุ่นน้อย)

หลังจากแถบสีเขียววิ่งจนเต็ม 100% แล้วก็ยินดีด้วย เพราะตอนนี้เพลย์ลิสต์เพลงโปรดของคุณได้เข้าไปอยู่ในแอปพลิเคชั่นใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ง่ายมาก ๆ เลยใช่มั้ยล่ะครับ

สำหรับใครที่อยากลองใช้ TIDAL แพ็กเกจ Premium 4 เดือนในราคาเพียง 18 บาท แล้วอยากย้ายเพลงจากแอปเก่ามาก็สามารถทำได้แล้ว แถมยังมีเพลง (เกือบ) ครบเหมือนแอปพลิเคชั่นเก่าอีกด้วย ที่เจ๋งไปกว่านั้นคือ เพลงที่ถูกเพิ่มเข้าไปในเพลย์ลิสต์ของ TIDAL ถูกเลือกมาให้เป็นแบบความละเอียดสูง MQA เลย (ถ้าเพลงนั้น ๆ มีความละเอียดถึง) ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาไปหาเวอร์ชัน MQA มาเอาเองทีหลังอีกต่างหาก …ผมก็หวังว่าวิธีนี้จะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อน ๆ ทุกคนนะครับ

ถูกอย่างกับแจกฟรี ! TIDAL จัดโปรฯ ราคาพิเศษ จ่ายแค่ 9 บาท ใช้งานได้นาน 4 เดือน หมดเขต 2 ธ.ค. 2020