fbpx
News

Spotify ไม่ต่อสัญญา KakaoM ส่งผลให้เพลงเกาหลี IU, MAMAMOO ฯลฯ หายหมด

แฟนเพลงเกาหลีหลาย ๆ คนก็น่าจะใจหายกันไม่น้อยเมื่อ KakaoM สังกัดเพลงชื่อดังของเกาหลีใต้เริ่มถอนเพลงเป็นจำนวนมากออกจากแอป Spotify ทั่วโลก ส่งผลให้เพลงเกาหลีจากศิลปินชื่อดังหายออกไปจาก Playlist และหน้า Discovery อย่างน่าเสียดาย ซึ่งประกอบได้ด้วยศิลปินชื่อดังเช่น IU, MAMAMOO และอื่น ๆ อีกมากมาย

เมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาแอปสตรีมเพลงอย่าง Spotify ได้ทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งก็เข้าไปปะทะกับแอปยอดนิยมในประเทศอย่าง MelOn ที่เป็นบริษัทลูกของ KakaoM สังกัดเพลงชื่อดังในประเทศเกาหลีใต้

จาก Twitter ของ Kpop Charts ได้มีการออกมาให้ข้อมูลว่าเพลงเกาหลีในสังกัด KakaoM ได้ถูกถอนออกจาก Spotify ออกหมดแล้วซึ่งจากข้อมูลดูเหมือน Spotify จะหมดสัญญาในการปล่อยเพลงภายในวันนี้ (1 มีนาคม) ซึ่งเป็นเจ้าของสิทธิ์ในการจัดจำหน่ายเพลงของศิลปินชื่อดังมากมายเช่น IU, MONSTA X, SEVENTEEN, LOONA, MAMAMOO, THE BOYZ, GFRIEND, (G)I-DLE, ASTRO และอื่น ๆ อีกมากมาย

ล่าสุดทาง Kakao M ได้ออกมาให้ข้อมูลอย่างเป็นทางการว่าทาง Spotify เป็นผู้ตัดสินใจไม่ต่อสัญญาจัดจำหน่ายเพลงแบบ Global กับทาง KakaoM เอง หลังจากมีการเจรจาหลายหนแล้ว ซึ่งต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าสัญญาในการจัดจำหน่ายเพลงในประเทศเกาหลี กับสัญญาแบบ Global เป็นคนละประเด็นกัน ทาง KakaoM กับ Spotify ต้องเจรจาแยกอยู่แล้ว จะสตรีมในเกาหลีใต้ก็เรื่องนึง สตรีมทั่วโลกก็เรื่องนึง

ซึ่งระหว่างที่ KakaoM กำลังเจรจาเรื่องสัญญาในการจัดจำหน่ายเพลงในประเทศเกาหลีใต้ สัญญาจัดจำหน่ายเพลงแบบ Global บน Spotify ของ KakaoM ก็ดันมาใกล้หมดพอดี ซึ่งทาง Kakao M ก็ได้ขอให้ทาง Spotify ต่อสัญญาแล้ว แต่ดูเหมือน Spotify จะมีนโยบายว่า สัญญาในการจัดจำหน่ายเพลงแบบในประเทศ และแบบ Global จะต้องมีพร้อมกัน ซึ่ง Spotify ก็ตัดสินใจไม่ต่อสัญญาไปก่อน เพราะไม่สามารถเจรจาเรื่องการจัดจำหน่ายเพลงในประเทศเกาหลีได้

Twitter จากนักร้องนำวง Epik High แสดงความไม่พอใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

Tablo นักร้องนำวง Epik High ได้ออกมาแสดงความไม่พอใจใน Twitter ส่วนตัวหลังจากที่ Album ใหม่ของวง Epik High Is Here ถูกถอดออกจาก Spotify ทั่วโลกขัดกับความต้องการของศิลปิน พร้อมทั้งกล่าวว่า“ทำไมต้องเป็นศิลปิน และแฟนเพลงที่ต้องมาโดนผลกระทบจากเกมธุรกิจเพียงเพราะสังกัดเพลงสนใจเงินมากกว่าศิลปะ”

 

ตอนนี้จากที่ผมได้เปิด ๆ ดูใน Spotify ก็พบว่ามีเพลง IU ที่อยู่ในสังกัด Kakao M หายไปแล้วเป็นส่วนมาก แต่ก็ยังมีบางเพลงหลงเหลืออยู่ใน Playlist แต่ที่แน่นอนคือเมื่อเปิดเข้าไปในหน้าศิลปินแล้ว เพลงใหม่ ๆ หายไปเกือบหมดเหลือไว้เพียงเพลงเก่า ๆ ก่อนทำสัญญากับค่ายเท่านั้น ซึ่งเหตุการณ์นี้อาจจะเป็นเพียงชั่วคราวหรือถาวรก็ยังไม่มีใครรู้แน่ชัด คงต้องรอให้ทั้ง 2 ฝ่ายเจรจากันอีกครั้งเพื่อที่จะหาทางออกได้ดีที่สุดกับทั้ง 2 ฝ่ายครับ

 

Source: Bandwagon, Soompi

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save