น่าจะมีหลายๆ คนที่เคยประสบปัญหาใช้บริการ Spotify แล้วหาเพลงที่ตัวเองต้องการไม่เจอ (หรือหาเจอแต่ล็อคโซนประเทศ) ก็เลยต้องไปหาเป็นไฟล์มาฟังเองซะเลย ซึ่งก็ลำบากอีก เพราะไฟล์เพลงดังกล่าวไม่ได้รวมอยู่ใน Playlist ของ Spotify ด้วย แต่เร็วๆ นี้เราอาจได้เห็นฟีเจอร์ใหม่ให้ผู้ใช้สามารถเล่นไฟล์เพลงที่อยู่ในตัวเครื่องร่วมกับ Playlist ของแอป Spotify ได้เลย โดยไม่ต้องแยกกันเล่น หรือแอ้ดไฟล์จาก PC อีกต่อไป

ปกติแล้วการจะทำให้แอป Spotify สามารถเล่นไฟล์เพลงได้ ต้องทำผ่าน PC โดยการแอ้ดไฟล์เพลงเข้าไปใน Playlist ซะก่อน จากนั้นถึง Sync เพลงดังกล่าวเข้าไปที่แอปในมือถืออีกทีนึง ซึ่งค่อนข้างยุ่งยากอยู่เหมือนกันเพราะไม่สามารถนำไฟล์เพลงจากมือถือมาใส่ได้โดยตรง

แอ้ดไฟล์เพลงใส่ Playlist

แต่ล่าสุด Jane Manchun Wong นักวิศวกรชาวฮ่องกงผู้เชี่ยวชาญด้าน Reverse Engineering ได้โพสต์ผ่านทวิตเตอร์ว่าเธอค้นพบฟีเจอร์ดังกล่าวอยู่ในแอป Spotify ในมือถือระบบ Android (เป็นฟีเจอร์ที่ถูกใส่เอาไว้แต่ยังไม่เปิดให้ใช้งาน) ทำให้ผู้ใช้สามารถเล่นไฟล์เพลงที่อยู่ในมือถือได้โดยตรงแบบไม่ต้อง Sync ผ่าน PC ก่อน โดยเมื่อฟีเจอร์นี้เปิดให้ใช้แล้ว จะมีปุ่ม Show device files เพิ่มขึ้นมา เมื่อกดแล้วตัวแอปจะทำการสแกนพื้นที่ในเครื่องเพื่อค้นหาไฟล์เพลง เพื่อนำมาเพิ่มใน Playlist ของเราได้นั่นเอง

ตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าฟีเจอร์ดังกล่าวจะเปิดให้ใช้งานบนแอปมือถือเมื่อไหร่ และจะมีให้ใช้เฉพาะสมาชิกแบบ Premium เท่านั้นหรือเปล่าด้วย

 

ที่มา : XDA Developers