fbpx
News

หมดปัญหาจำชื่อเพลงไม่ได้ ด้วยฟีเจอร์ Lyrics Match จาก Spotify แค่พิมพ์เนื้อ ก็ค้นหาเพลงได้เลย

น่าจะมีหลาย ๆ คนที่เคยได้ยินเพลงผ่านหูไม่ว่าจะเป็นในร้านกาแฟหรือร้านอาหาร แล้วเกิดชอบ หรือมันดันติดหูขึ้นมา แต่จำได้แค่เนื้อเพลงและไม่รู้ว่าเพลงชื่ออะไร…ต่อไปนี้ปัญหาเหล่านั้นจะหมดไปเพราะ Spotify ได้เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ชื่อว่า Lyrics Match ที่มากับความสามารถให้ผู้ใช้พิมพ์เนื้อเพลงหรือ Keyword ของเนื้อเพลงบางส่วนเข้าไป จากนั้นก็จะมีชื่อเพลงที่มีเนื้อเหล่านั้นขึ้นมาให้เราได้เลือกฟังดูได้เลยว่าใช่หรือไม่ใช่กันแน่

สำหรับฟีเจอร์นี้ก็ใช้งานได้ง่ายมากเพียงแค่เราเปิดตัวแอปพลิเคชัน Spotify ขึ้นมาแล้วลองพิมพ์เนื้อเพลงส่วนหนึ่งที่เราจำได้เข้าไปตรงช่อง Search จากนั้นตัวแอปก็จะทำการค้นหาเพลงที่มีเนื้อเพลงเหมือนหรือใกล้เคียงขึ้นมาให้ดูทันที โดยจากที่ทีมงานได้ลองทดสอบดูแล้ว พบว่าเพลงดัง ๆ อย่าง Strawberry & Cigarettes ของ Troye Sivan ก็ขึ้นมาให้เราเห็นพร้อมกับมีการกำกับด้านล่างด้วยว่า Lyrics Match ให้เราเห็นว่าเพลงนี้มีเนื้อเพลงตามที่เราพิมพ์ไป

ผลการค้นหาเพลง Strawberry & Cigarettes ด้วยเนื้อเพลงบางส่วน

นอกจากนี้ยังได้มีการทดสอบเพิ่มเติมกับเพลงที่ไม่ได้นิยมมากนัก ยกตัวอย่างวงอินดี้ Yumi Zouma เพลง Cool for a Second เมื่อพิมพ์เนื้อเพลงส่วนหนึ่งไปก็มีเพลงขึ้นมาพร้อมกับ Lyrics Match กำกับด้านล่างอีกด้วย ทำให้เราเห็นว่าเพลงไม่ว่าจะดังแค่ไหน ขอแค่ให้มีเนื้อเพลงตามที่เราค้นหาไว้ก็น่าจะเจอ

ผลจากการค้นหาเพลงอินดี้วง Yumi Zouma 

นอกจากนี้ทางทีมงานก็ได้ลองทดสอบกับเนื้อเพลงภาษาไทยบ้างว่าจะมีเพลงขึ้นมาไหม แต่ดูเหมือนว่าฟีเจอร์นี้จะยังไม่รองรับเพลงไทย แม้ว่าเพลงไทยเพลงนั้นจะมีเนื้อเพลงก็ตาม ยกตัวอย่างเพลง ลิ้นติดไฟ ของ TangBadVoice ที่มีเนื้อเพลงอยู่ใน Spotify แล้ว แต่หลังจากที่ลองพิมพ์เนื้อเพลงเป๊ะ ๆ ไปก็ไม่มีเพลงเด้งขึ้นมาเลย ทำให้สรุปได้ว่าฟีเจอร์นี้ยังไม่รองรับภาษาไทยในตอนนี้ครับ 😁

ผลการค้นหาเพลงที่มีเนื้อร้องไทย แต่ไม่มีแสดงผลขึ้นมาเลย

นอกจากเพลงไทยทางทีมงานก็ได้มาลองเพลงเกาหลีกันบ้างแต่ทางทีมงานไม่มีใครสามารถพิมพ์เนื้อเพลงภาษาเกาหลีกันได้ ก็เลยลองพิมส่วนหนึ่งของเพลงเกาหลีที่เป็นภาษาอังกฤษดูอย่างเพลง How you like that ของ BlackPink โดยเราก็ได้ลองเขียนเนื้อเพลงส่วน Look at you, now look at me ปรากฏว่าเพลงก็ขึ้นมาจริง ๆ หมายความว่าฟีเจอร์นี้จะเป็นเพลงภาษาอะไรก็ได้ขอให้มีท่อนภาษาอังกฤษก็สามารถค้นหาได้เลย แม้แต่เพลงไทยอย่าง Too Much So Much Very Much ของพี่เบิร์ด ก็ยังหาเจอครับ

ผลจากการลองค้นหาท่อนภาษาอังกฤษในเพลงเกาหลี

โดยรวม ๆ แล้วถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่สะดวกสบายไม่เบาเลยทีเดียว เหมาะสุด ๆ สำหรับคนที่จำได้แค่เนื้อเพลงวนอยู่ในหัว แต่ไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วมันคือเพลงอะไรแน่ คราวนี้ก็จะได้หาเจอกันซะทีนะครับ 🤣

2 Comments

 1. Avatar

  sarajung Post on October 6, 2020 at 3:41 pm

  #1023658

  อยากได้แบบฮำเพลง เพราะอย่างพวกเพลงเกาหลี ไม่รู้จะพิมพ์เขียนยังไงดี

 2. Avatar

  Aon Ja Post on October 7, 2020 at 11:09 am

  #1023682

  เป็นฟีเจอร์ที่ดีค่ะ ช่วยให้หาเพิ่งได้ง่ายขึ้น

Leave a Reply

To Top