รอกันมานานว่าเมื่อไหร่บ้านเราจะได้ใช้กันซะที กับบริการฟังเพลงออนไลน์ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในโลก Spotify ที่คราวนี้ทำการเปิดตัวในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ไม่ต้องมุด VPN ไปฟังจากเว็บนอกให้ลำบากลำบนกันอีกต่อไป โดยมีเพลงจากศิลปินทั่วโลกทั้งไทยและสากลกว่า 30 ล้านเพลง กับราคาค่าบริการเริ่มต้นแค่เดือนละ 129 บาท หรือจะฟังแบบฟรีๆก็ไม่มีใครว่า

อีกหนึ่งบริการเพลงออนไลน์ระดับโลกที่เข้ามาเปิดบริการในบ้านเราอย่างเป็นทางการ ด้วยคลังเพลงจากทั่วโลกกว่า 30 ล้านเพลง ทำให้แน่ใจได้เลยว่าต้องมีเพลงจากศิลปินคนโปรดของเราให้ฟังอย่างแน่นอน แถม Spotify ยังมีระบบสุดล้ำที่จะสังเกตจากพฤติกรรมการฟังเพลงของผู้ใช้และจะแนะนำเพลงต่างๆที่เราน่าจะชอบให้อีกด้วย

คลังเพลงของ Spotify นั้นมีมากมายหลายประเภท โดยประเภทของเพลงจะมีให้เราเลือกทั้งจากประเภทของเพลงเช่น Pop, Rock, Hip-Hop ฯลฯ เพลงที่จัดประเภทเอาไว้ตามอารมณ์เช่น Relax & Unwind, Feelin’ Good, Songs to Sing in the Shower ฯลฯ หรือจะเป็นเพลง K-Pop, Thai Music ที่มีให้เลือกทั้งเพลงไทยยอดนิยม ลูกทุ่งยอดนิยม เพื่อชีวิต ฯลฯ ซึ่งรับรองว่ามีเพลงทุกประเภทรองรับทุกอารมณ์แน่นอน

ฟีเจอร์เด่นๆของ Spotify มีดังนี้

  • Daily Mix ที่จะรวบรวมเพลงโปรดและเพลงใหม่ๆที่ Spotify เลือกมาให้ลองฟังกันในแต่ละวัน
  • Spotify Radio ที่จะเลือกคลื่นวิทยุที่จะเล่นเพลงแนวๆเดียวกับที่ผู้ใช้ชอบฟัง ยิ่งผู้ใช้จัดสถานีให้เข้ากับรสนิยมมากเท่าไหร่ เพลงที่เปิดใน Spotify Radio ก็จะยิ่งถูกใจผู้ใช้มากเท่านั้น
  • ดูเนื้อเพลงในแอปมือถือและ PC (เร็วๆนี้)
  • คุณภาพเสียงสูงสุดที่ 320 Kbps
  • ฟีเจอร์แชร์เพลงผ่าน Facebook, Twitter, Facebook Messenger, Line, Whatsapp และแอปอื่นๆที่จะตามมาอีกทีหลัง
  • แชร์ Play List ของผู้ใช้
  • ชาร์ทเพลงสตรีมมิ่งทั่วโลก และชาร์ทเพลงไทย (เร็วๆนี้)
  • เล่นได้จากหลากหลาย device ทั้งมือถือ, แทบเล็ต, PC, PlayStation 4, 3
  • ฟังเพลงจากมือถือได้โดยไม่ต้องเปิดหน้าแอปเอาไว้ตลอดเวลา

Spotify มีบริการแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายใช้ได้ทุกแพลทฟอร์มตามที่บอกเอาไว้ โดยผู้ใช้สามารถเข้าถึงได้ทุกเพลงที่ต้องการ แต่เพลงจะเล่นแบบสุ่มไม่สามารถจัด Play List ตามที่ต้องการได้, ไม่สามารถดาวน์โหลดเพลงเอาไว้ในเครื่องเพื่อฟังแบบออฟไลน์ได้ และจะมีโฆษณาคั่นบ้างเล็กๆน้อยๆ

ส่วน Spotify Premium เป็นบริการที่มีค่าบริการรายเดือนแต่จะได้สิทธิพิเศษโหลดเพลงไว้ฟังในเครื่องได้, จัด Play List เองได้, ไม่มีโฆษณา และเพลงมีคุณภาพเสียงสูงสุด 320 Kbps โดย Spotify Premium มีค่าบริการรายเดือนที่ 129 บาท และรายปีที่ 1,548 บาท (ใช้ได้ 1 บัญชี / ดีไวซ์) แต่ถ้าหากใครอยากใช้บริการแบบคุ้มๆก็มีแพ็คเกจสำหรับครอบครัว 6 บัญชี เดือนละ 199 บาท (ตกคนละไม่ถึง 35 บาทเอง) พิเศษสำหรับลูกค้า dtac สามารถจ่ายแบบรายวัน 8 บาท หรือรายสัปดาห์ 39 บาท

และสำหรับผู้ที่ต้องการทดลองใช้งาน Spotify Premium ตอนนี้ก็มีให้ทดลองใช้งานฟรี 30 วัน (สามารถยกเลิกได้ตลอดเวลา) โดยสามารถเข้าไปสมัครและดูข้อมูลเพิ่มเติมในเว็บไซท์ของ Spotify ได้เลย