แพลตฟอร์มฟังเพลงออนไลน์ Spotify ได้ประกาศขึ้นค่าบริการในสหราชอาณาจักร และประเทศอื่น ๆ ในทวีปยุโรป ทั้งแพ็คเกจแบบ Student, Duo และ Family ส่วน Single Spotify Premium แบบใช้งานคนเดียวไม่ส่งผลกระทบ มีผล 30 เมษายนที่จะถึงนี้ คาดอีกไม่นานในไทยน่าจะขึ้นค่าบริการเช่นเดียวกัน

แพ็คเกจ Spotify แบบ Student และ Duo ของผู้ใช้งานในสหราชอาณาจักร และบางประเทศในทวีปยุโรป จะมีราคาสูงขึ้น 1 ปอนด์ (ประมาณ 43 บาท) ส่วนแพ็คเกจ Family ที่สามารถแชร์บัญชีร่วมกันได้สูงสุด 6 คน จะแพงกว่าเดิม 2 ปอนด์ (ประมาณ 86 บาท) โดยราคาที่เพิ่มมาจะมีดังนี้

  • Spotify Premium ราคาเท่าเดิม
  • Spotify Student จากเดิม £4.99 เป็น £5.99
  • Spotify Duo จากเดิม £12.99 เป็น £13.99
  • Spotify Family จากเดิม £14.99 เป็น £16.99

นอกจากนี้ ผู้ใช้งาน Spotify ฝั่งสหรัฐฯ ก็ได้รับผลกระทบจากการขึ้นราคานี้เช่นเดียวกัน แต่จะมีผลแค่กับแพ็คเกจแบบ Family เท่านั้น จากเดิม $14.99 ขึ้นมาหนึ่งดอลลาร์เป็น $15.99 ต่อเดือน ส่วนแพ็คเกจแบบ Premium, Duo และ Student ราคายังปกติเท่าเดิม ไม่มีการประกาศขึ้นราคาแต่อย่างใด

โดยการขึ้นค่าบริการในครั้งนี้จะมีผลในรอบบิลต่อไป นั่นก็คือรอบเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้นั่นเอง ซึ่งแหล่งข่าวก็ระบุเพิ่มเติมว่า มีความเป็นไปได้สูงที่เอเชียบ้านเราก็จะโดนขึ้นค่าบริการายเดือนนี้ด้วยเหมือนกัน ไม่รู้ว่า Spotify ขึ้นค่าบริการเพื่อหาเงินไปซื้อสโมสรฟุตบอลอาร์เซน่อล ทีมโปรดของผู้ก่อตั้ง ตามที่เป็นข่าวหรือเปล่า 😂

 

ที่มา: XDA | The Verge